Đề phòng ngay những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động, nhu cầu mua nhà đất cũng từ đó tăng cao. Đặc biệt, những rủi ro pháp lý khi mua loại tài sản có giá trị cao này luôn có nguy cơ tiềm ẩn. Do đó, người mua cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền. Để giúp quý Anh/Chị có phương án chủ động phòng tránh, bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những loạt rủi ro pháp lý mà người mua đất dễ dàng mắc phải nhất.

Những rủi ro thường gặp phải khi mua nhà đất

Giấy tờ đặt cọc mua bán nhà đất không công chứng

Khi mua bán, hai bên thỏa thuận đặt cọc bằng tờ giấy viết tay và không có công chứng. Việc không công chứng giấy tờ có thể do người bán túng thiếu nên nhận cọc từ nhiều người hoặc người mua ngại đến văn phòng công chứng nên chỉ dùng giấy viết tay để thỏa thuận. Cũng vì thế mà người bán lợi dụng sơ hở để trục lợi và lừa đảo. Tranh chấp xảy ra nhưng khó yêu cầu Tòa án giải quyết vì giấy tờ không đủ giá trị pháp lý.

Mua nhà đất thuộc diện thế chấp ngân hàng

Người bán dù biết nhà đất của mình vẫn đang bị thế chấp ngân hàng, tuy nhiên vẫn đăng bán. Nếu người mua chủ quan không kiểm tra kỹ hoặc không biết thì dễ dẫn tới những rủi ro pháp lý không đáng có.

Mua nhà đất dính quy hoạch hoặc đang chuẩn bị thu hồi

Có những khu vực nhà đất dính quy hoạch, tranh chấp nhưng người mua vì ham rẻ, lo mất suất nên không kiểm tra kỹ thông tin, sổ sách đã vội vàng xuống tiền. Kết quả là “tiền mất tật mang” bán không bán được, ở cũng không xong, muốn xây sửa cũng bị rào cản pháp lý cản trở.

Mua nhà đất khác xa với thực tế rao bán

Có những trường hợp chủ đầu tư hoặc “cò đất” vì lợi nhuận mà bất chấp bán hàng, quảng cáo sai sự thật, còn người mua thì muốn có nhà có đất mà đặt niềm tin. Do đó, dẫn tới việc chất lượng, kết cấu, tiện ích… nhà đất thực tế khác xa với quảng cáo ban đầu.

rủi ro pháp lý mua nhà đất

Mua nhà đất có giấy tờ, chủ sở hữu nhà đất bị làm giả

Có những “cò đất” lợi dụng sự tin tưởng của chủ nhà mà làm giả giấy tờ, hoặc chủ nhà thông đồng với người mua bán để lừa khách hàng… Với công nghệ in ấn hiện đại, việc làm giả giấy tờ mua nhà đất để qua mắt người mua không hề khó, vì thế không ít người mua bị sập bẫy mua phải nhà đất có sổ đỏ giả.

Mua nhà đất có hợp đồng giao dịch sơ sài

Nếu bạn là người mua ít kinh nghiệm, dễ tin người thì viêc ký giấy, hợp đồng cho bên bán mà không đọc kỹ hay thỏa thuận gì thêm rất dễ xảy ra. Nhưng “bút sa gà chết”, một khi đã đặt bút thì sau đó có phát ra “lỗ hổng” trên hợp đồng như các điều khoản bất lợi, không rõ ràng về quyền lợi trách nhiệm đôi bên thì bạn cũng không thể thay đổi được.

Rủi ro về giá trị giao dịch và thanh toán

Khi mua bán, hai bên thỏa thuận giá mua bán trên hợp đồng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế nhằm trốn thuế và tránh chi phí phát sinh. Tuy nhiên, hành vi này dẫn đến rủi ro cao, đặc biệt là người mua nhà. Vì nếu bị phát hiện, có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế.

Xem thêm: 22 nhóm rủi ro cơ bản trong đầu tư bất động sản

kinh nghiệm mua nhà đất

Kinh nghiệm phòng tránh rủi ro khi mua nhà đất

Để giúp người mua hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến pháp lý có thể xảy ra, quý Anh/Chị có thể tham khảo những tips hướng dẫn dưới đây

  • Người mua nên lập đồng đặt cọc có công chứng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi khi giao dịch.
  • Người mua cần kiểm tra thông tin về nhà đất trên sổ đỏ, liên hệ với môi giới uy tín hoặc tra cứu thông tin quy hoạch tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án trước khi “chọn mặt gửi vàng” chứ đừng tin vào lời quảng cáo.
  • Người mua cần xác minh trực tiếp hồ sơ nhà đất tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh giấy tờ nhà đất đó là thật hay giả.
  • Người mua phải đọc kỹ, nghiên cứu kỹ các khoản trong hợp đồng mua bán trước khi ký tên. Có thể tham khảo ý kiến của luật sư hoặc những người có kinh nghiệm để tránh mất tiền oan.

Tham khảo thêm các bài viết của Viện chúng tôi: TẠI ĐÂY

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment