4 cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản chuẩn xác nhất

Kiểm tra pháp lý dự án bất động sản là khâu tìm hiểu đặc biệt quan trọng đối với một nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Tính pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc khách hàng an tâm đầu tư tại một dự án bất động sản. Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và không đủ am hiểu về pháp luật, quý anh/chị và bạn đọc có thể tham khảo 4 cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản chuẩn xác nhất được Viện đề xuất thông qua bài viết dưới đây.

4 cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản chuẩn xác nhất

4 cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản chuẩn xác nhất

Lý do nên kiểm tra pháp lý dự án bất động sản?

Pháp lý dự án bất động sản cần được chú trọng trước khi quyết định giao dịch. Việc kiểm tra pháp lý giúp đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người mua, tránh những rủi ro như sau:

– Không vướng phải các dự án lừa đảo, chiếm dụng vốn của người mua. Hiện nay, có không ít người lâm vào tình trạng mất trắng do đầu tư vào những dự án ma hoặc chủ đầu tư lừa đảo bán sản phẩm cho nhiều người cùng lúc.

– Dự án không đầy đủ về pháp lý dẫn đến trục trặc trong quá trình hoàn thiện. Điều này gây ra hệ lụy là không thể bàn giao công trình đúng thời hạn. Đặc biệt, có một số trường hợp chủ đầu tư không thể thực hiện tiếp tục triển khai dự án. Do đó, số vốn của khách hàng bị “chôn vùi” trong các dự án chưa hoàn thiện.

– Thông tin phía chủ đầu tư cung cấp chỉ nhằm kích cầu lượng giao dịch bất động sản của khách hàng. Những cam kết về lợi nhuận, về thời gian hoàn thiện dự án, về tương lai của dự án chỉ là lời hứa suông. Có những công trình đã hoàn thiện, đã bàn giao nhưng về việc cấp Giấy chứng nhận vẫn là một thời gian vô định, đó là chưa kể đến những công trình còn chưa hoàn thiện, chưa được bàn giao.

>>> Tham khảo ngay Khóa học “Chuyên gia pháp lý bất động sản” để bổ sung thêm kiến thức pháp lý về bất động sản.

Lý do nên kiểm tra pháp lý dự án bất động sản?

Lý do nên kiểm tra pháp lý dự án bất động sản?

Các cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản

Kiểm tra giấy thông hành của dự án bất động sản

Có 2 loại giấy thông hành theo quy định của pháp luật mà khách hàng cần kiểm tra trước khi xuống tiền đầu tư vào các dự án bất động sản, đó là: Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán (do Sở Xây dựng cấp) và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

-Văn bản thông báo đủ điều kiện bán: Văn bản này do Sở xây dựng cấp, do đó khách hàng có thể kiểm tra tại Sở xây dựng ở địa phương hoặc ngay tại trang thông tin điện tử của Sở xây dựng. Văn bản thông báo hợp pháp có ý nghĩa rằng dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý của một dự án bất động sản; cùng với đó dự án đã hoàn thiện xây dựng phần móng. Vì thế, dự án có văn bản này tức là chủ đầu tư đã được phép thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Nhà đầu tư có thể an tâm để mua bất động sản mình muốn.

– Giấy chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng: là một trong những điều kiện quan trọng được quy định trong thông tư của Ngân hàng Nhà nước, nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng mua chung cư, tài sản hình thành trong tương lai.

Chứng từ này sẽ đảm bảo cho khách hàng nếu gặp trường hợp rủi ro là chủ đầu tư có vấn đề về tài sản và không thể tiếp tục dự án. Theo đó, chủ đầu tư dự án bất động sản muốn bán hay cho thuê hoặc xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng có đủ điều kiện và năng lực để bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu xảy ra hai trường hợp sau:

+ Chủ đầu tư không thể thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết với người mua

+ Bên thuê, mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh như đã cam kết

Vì vậy, khi mua bất động sản thì người mua nên kiểm tra đơn vị bảo lãnh, ngân hàng bảo lãnh các dự án bất động sản đó để khi chủ đầu tư dự án vi phạm về một vấn đề nào đấy, gây ảnh hưởng đến tiến độ hay chất lượng dự án, công trình thì ngân hàng đó sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình.

>>>Xem thêm: Giới hạn quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là bất động sản

Đề xuất vay vốn để ngân hàng kiểm tra pháp lý của dự án

Vay mua bất động sản không chỉ hỗ trợ về tài chính mà còn giúp kiểm tra được pháp lý dự án bất động sản chuẩn xác. Đây là cách làm đơn giản và đảm bảo tính chính xác cao. 

Để tránh những dự án bất động sản tiềm ẩn rủi ro, hạn chế nợ xấu, các ngân hàng sẽ rà soát tính pháp lý của dự án ngay khi nhận được đề xuất vay vốn của khách hàng. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia bất động sản, một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý dự án bất động sản đó là khách hàng nên chủ động đi vay ngân hàng để mua nhà đất. Nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ nên sẽ bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng.

Trường hợp bị từ chối vay tiền, thì lý do cơ bản là pháp lý dự án chưa hoàn thiện. Như vậy, ngân hàng không chỉ đóng vai trò là nhà cung cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho khách hàng bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản

Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản

Khảo sát hiện trạng và so sánh với thông tin trên giấy tờ

Khách hàng có thể phát hiện những vấn đề sai sót về pháp lý bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của dự án với thông tin trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp.

Đối với dự án nhà chung cư, khách hàng nên lưu ý kiểm tra dự án đó đã đủ điều kiện để chủ đầu tư ký kết hợp đồng huy động vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc đã đủ điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa?

Đối với dự án nhà ở riêng lẻ, trước khi giao dịch khách hàng cần xem kỹ các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng);

– Thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng ngôi nhà;

– Giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của bên bán để xem họ có phải là chủ sở hữu không, tránh trường hợp giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền.

>>>Tham khảo: Trường hợp được cấp Sổ đỏ đất ở vượt hạn mức

Tìm hiểu thông tin dự án qua cơ quan chức năng

Nhằm hạn chế tình trạng huy động vốn trái phép, bán dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý, bán dự án ma và lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản bùng nổ thời gian qua, một số địa phương đã cho phép người dân kiểm tra pháp lý dự án ngay trên ứng dụng trực tuyến.

Hơn nữa, theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì điều kiện để thực hiện việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là công trình đó phải xây dựng xong phần móng và phải có văn bản nghiệm thu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên khi xuống kiểm tra hiện trạng thì người mua cần phải lưu ý điều này.

Kết luận

Trên đây là 4 cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản chuẩn xác nhất mà bạn cần lưu ý. Việc đầu tư dự án bất động sản mang lại lợi nhuận rất cao tuy nhiên cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư hãy tìm cho mình những dự án có pháp lý đầy đủ, đặt sự an toàn lên trên các yếu tố như giá cả, lợi nhuận. Ngoài ra, nếu là người mua thông thái, bạn cũng cần tích lũy cho mình những kiến thức pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Hy vọng qua bài viết bạn đã có kinh nghiệm để giao dịch bất động sản an toàn và hiệu quả hơn.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment