Môi giới bất động sản – Những rủi ro có thể xảy ra khi hành nghề

Môi giới bất động sản là ngành nghề mang đến nhiều cơ hội việc làm cũng như mức lương khủng nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, với vai trò trung gian, người môi giới đôi lúc cũng bị rơi vào thế thua thiệt và gặp một số rủi ro trong giao dịch. Những rủi ro đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Nganh Nghe Moi Gioi Bat Dong San

Môi giới bất động sản là nghề mang lại thu nhập khủng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Rủi ro vướng phải dự án ma, dự án treo

Việc nhà môi giới bất động sản phân phối nhầm dự án ma, dự án treo thì vừa gây thiệt hại đến uy tín của doanh nghiệp vừa gây rủi ro đến thương hiệu cá nhân mà bản thân nhà môi giới đó gây dựng. Ở trường hợp này, môi giới bất động sản cần nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Rủi ro khi vướng sổ đỏ giả, sổ đỏ thật

Có rất nhiều người bán lừa đảo khách hàng, lừa đảo môi giới bằng việc làm giả sổ đỏ, giấy tờ để trục lợi. Dù là môi giới mới vào nghề hay chuyên nghiệp cũng dễ dàng mắc phải. Cách tốt nhất là hãy đối chiếu sổ đỏ thật và giả để thẩm định chính xác.

Xem thêm bài viết: Đề phòng ngay những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Rủi ro khi vướng dự án chưa hoàn thiện pháp lý

Nhiều chủ đầu tư rao bán các dự án chưa hoàn thiện pháp lý và người môi giới nếu không tìm hiểu kỹ thì dễ rơi vào tình trạng tham gia môi giới dự án lừa đảo khách hàng. Do đó, trước khi hợp tác, nhà môi giới bất động sản cần linh động xem xét khả năng hoàn thiện pháp lý, ra sổ của dự án bất động sản trong tương lai nhằm tránh rủi ro cho khách hàng và liên đới pháp luật.

Rui Ro Phap Ly Khi Moi Gioi Bat Dong San

Rủi ro dễ xảy ra nếu người môi giới vướng vào các dự án chưa hoàn thiện pháp lý

Rủi ro khi không biết rõ về tài sản chính chủ hay ủy quyền

Nhiều nhà môi giới khi giao dịch bất động sản không biết rõ tài sản đó là chính chủ hay không dẫn đến các vướng mắc về giấy tờ, về quyền chuyển nhượng. Vì thế, trước khi tiến hành giao dịch, nhà môi giới cần xác định rõ danh tính người sở hữu, xem họ có đúng là đứng tên trên giấy tờ hay không, đồng thời nắm rõ về khái niệm, nguyên tắc và trách nhiệm nếu đó là giao dịch ủy quyền.

Rủi ro về thời hạn ký kết hợp đồng hoặc bàn giao tài sản

Có nhiều chủ đầu tư do gặp tình trạng về vốn nên trì hoãn về thời hạn ký hợp đồng hoặc bàn giao tài sản. Vì thế, nhà môi giới cần xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng và buộc nhà đầu tư phải tuân thủ, đồng thời lấy đó làm cơ sở để thực hiện các tranh chấp pháp lý có thể xảy ra sau này.

Xem thêm Những điều cần biết về hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản

Rủi ro khi không biết rõ về quyền sở hữu bất động sản

Việc tranh chấp về quyền sở hữu tài sản thường xuyên xảy ra trong quá trình giao dịch. Hoặc khách hàng dùng chiêu này nhằm lừa đảo môi giới để kết thúc giao dịch mà không cần trả phí.

Rủi ro về việc sai sót, thiếu hồ sơ, thủ tục pháp lý

Khi nhà môi giới BĐS không thực sự nắm chắc những kiến thức pháp lý cần thiết, đặc biệt là quy định pháp luật về BĐS ở từng địa phương, thì việc sai sót hồ sơ, giấy tờ rất dễ xảy ra.

Để tránh tình trạng này, người môi giới cần học qua khóa họcchuyên gia pháp lý bất động sản” để bổ sung thêm những kiến thức pháp luật cần thiết cho quá trình hành nghề của mình.

Rui Ro Hop Dong Khi Moi Gioi Bat Dong San

Nhà môi giới bất động sản phải đọc kỹ hợp đồng để tránh tranh chấp về sau

Rủi ro về tranh chấp giá cả, mức thuế, chi phí

Mặc dù trong quá trình giao dịch các vấn đề về giá cả, thuế phí đã được đàm phán thương lượng trước. Thế nhưng, với sự lên xuống của thị trường, sự thay đổi của cơ chế thì vẫn có những tranh chấp không đáng có về vấn đề này. Do đó, nhà môi giới cần tiên liệu trước và nhắc trước cho khách hàng về các yếu tố tác động nhằm tránh tranh chấp có thể xảy ra.

Rủi ro về BĐS chưa có hành lang pháp lý rõ ràng

Có những BĐS bị đem đi thế chấp ngân hàng, nếu nhà môi giới không nắm rõ khả năng bảo lãnh từ ngân hàng của sản phẩm thì dễ dẫn đến rủi ro trong giao dịch cho khách hàng và có nguy cơ dẫn đến những tranh chấp, kiện tụng về sau.

Trên đây là 9 rủi ro mà bất cứ nhà môi giới bất động sản nào cũng có thể mắc phải. Với vai trò trung gian, ngoài những kiến thức căn bản về môi giới bất động sản, nhà môi giới bắt buộc phải nắm rõ cách thẩm định pháp lý với chủ đầu tư, với người mua để tránh những sai phạm, nhận diện lừa đảo, hạn chế rủi ro cho khách hàng cũng như cho chính mình.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment