9 sai lầm khi đầu tư bất động sản nhà đầu tư nhất định phải biết

Giao dịch bất động sản là một trong những lĩnh vực tồn tại khá nhiều rủi ro đối với cả người mua lẫn người bánKhông phải ngẫu nhiên mà vấn đề này được cả người mua lẫn người bán đặc biệt quan tâm. Việc rõ ràng cũng như đảm bảo đầy đủ các tiêu chí cũng là cách để giải quyết các sai lầm không đáng có trong đầu tư. Với 9 sai lầm khi đầu tư bất động sẽ là tư liệu bổ ích cho quý bạn đọc. 

Không có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Trong bất cứ lĩnh vực nào, xây dựng kế hoạch chi tiết rõ ràng là phương án tốt nhất giảm thiểu tối đa các rủi ro. Vấn đề là đa số mọi người đều có tư tưởng rằng, bất động sản là một giao dịch thay vì chiến lược đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư thường mắc sai lầm lớn trong việc thiếu một kế hoạch rõ ràng. 

Theo trang Rismedia, hơn 75% những người lập kế hoạch cụ thể sẽ đạt thành công hơn khi bắt tay vào chiến dịch đầu tư bất động sản. Vì thế, đầu tiên nhà đầu tư cần có cho mình kế hoạch, tiếp theo sẽ lựa chọn những bất động sản phù hợp dọc với kế hoạch đó. 

Sai lầm khi đầu tư bất động sản - Mua bđs không có kế hoạch, không xem xét giá trị 

Sai lầm khi đầu tư bất động sản – Mua bđs không có kế hoạch, không xem xét giá trị

Để có thể lập kế hoạch và hoạch định rủi ro các tình huống có thể xảy ra. Cần xác định rõ các câu hỏi: Phân khúc bất động sản? Khu vực thị trường bất bđs muốn đầu tư? Tại sao đầu tư khu vực đó? Tiềm năng phát triển trong tương lai? Tỷ suất sinh lời ra sao?

Mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng đến đối tượng sử dụng. Giá trị gia tăng của bđs phụ thuộc lớn vào yếu tố này. Vì vậy, đừng vội gom bđs nếu như chưa xác định rõ giá trị sử dụng. Bởi vì dòng tiền gần như sẽ bị “ghìm” lại rất lâu. 

>>> Quy định chung liên quan đến các giao dịch về nhà ở 

Không am hiểu về thị trường bất động sản

Việc không am hiểu về thị trường có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Không tìm đúng thị trường để đầu tư hoặc chọn sai thời điểm,… Đây là những lỗi rất nghiêm trọng giữa lúc thị trường tăng cao khiến nhà đầu tư dễ bị hớ. Tài sản bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thật. 

Hầu như hiện nay, ở các nhà đầu tư trẻ thường chỉ quan tâm đến vị trí, giá BĐS, tiện ích mà bỏ qua giai đoạn tìm hiểu về pháp lý và thị trường. Trong khi, tích lũy kiến thức đầu tư, am hiểu thị trường BĐS và các văn bản pháp lý liên quan là rất quan trọng.

Sai lầm khi đầu tư bất động sản là chủ đầu tư đối mặt nhiều thách thức nếu không am hiểu thị trường bđs 

Sai lầm khi đầu tư bất động sản là chủ đầu tư đối mặt nhiều thách thức nếu không am hiểu thị trường bđs

Một nhà đầu tư thành công không đơn thuần chỉ là am hiểu về kiến thức thị trường bđs. Hơn hết, họ cần phải biết cách đánh giá tình hình của sản phẩm bất động sản. Để từ đó đưa ra các lý luận, căn cứ và quyết định có nên “xuống tiền” đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận. 

Trên thực tế, bên cạnh các đợt sóng tăng cao. BĐS luôn còn có các khoảng thời gian trầm lắng. Khi những đợt sóng tăng lên, đừng vội vàng đưa ra quyết định nóng vội. Hãy nhớ rằng, chỉ nên đầu tư khi thấy các điều kiện trên thực sự phù hợp.

Bỏ qua yếu tố pháp lý bất động sản 

Có thể nói, đây là các sai lầm thường xảy ra ở các nhà đầu tư F0. Ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi. Nếu như không rơi vào “bẫy” pháp lý của dự án thì cũng rơi vào các tình huống “chơi chữ” trong pháp lý hợp đồng. 

Những giấy tờ về công văn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, bản quyết định cho phép triển khai dự án,…  là những giấy tờ cần xem xét kỹ trước khi mua hoặc sở hữu căn hộ, dự án. Theo đó, nếu không tìm hiểu, rà soát tính hợp pháp của bất động sản. Có thể, bạn sẽ dễ rơi vào “cạm bẫy” mất toàn bộ vì dự án vướng vào pháp lý và có thể bị thu hồi. 

Sai lầm khi đầu tư bất động sản phổ biến là yếu tố pháp lý dự án, pháp lý về hợp đồng 

Sai lầm khi đầu tư bất động sản phổ biến là yếu tố pháp lý dự án, pháp lý về hợp đồng

Như vậy, pháp lý là điều kiện tiên quyết và là yếu tố đặc biệt quan trọng mà các nhà đầu tư rất quan tâm. Và liệu, các chủ đầu tư có thể giải quyết được những rủi ro đến từ pháp lý? Nếu chưa thì hãy trang bị ngay khóa học chuyên gia pháp lý bất động sản để có thể phán đoán, hạn chế tối đa biến cố trong để đưa ra quyết định chuẩn xác khi đầu tư. 

“Đổ” tiền hết vào một dự án – Sai lầm khi đầu tư bđs

Nói cách khác, các nhà đầu tư thường sử dụng nguồn vốn của họ đầu tư vào cùng một dự án. Đây quả thực là một “cá cược” khá mạo hiểm và mang nhiều rủi ro cần phải tránh ở tất cả kênh đầu tư, không chỉ riêng bất động sản. 

Do giá trị tài sản quá lớn, đặc biệt là sản phẩm bất động sản. Một khi đã dồn vào một nơi thì khi thị trường khó khăn rất khó để tháo gỡ kịp thời. Điều này hạn chế tính thanh khoản và rủi ro chỉ tập trung về một mối. Vậy nên, cách đầu tư khôn ngoan chính là phân nhánh cho từng danh mục đầu tư. Đa dạng hóa tài sản ở nhiều phân khúc, loại hình và vị trí khác nhau. 

Mua theo cảm tính, hiệu ứng đám đông

Có thể thấy, phần lớn các chủ đầu tư bất động sản vốn ít, thiếu kinh nghiệm nhưng lại muốn có lãi nhanh thường có xu hướng chạy theo đám đông. Họ bị cuốn hút bởi sức mạnh của hiệu ứng đám đông với quy mô hàng trăm hay hàng ngàn người. Họ chỉ cần kênh đầu tư nào mang lại dòng tiền nhanh chóng mà dường như ít quan tâm tới rủi ro. 

Mua theo cảm tính, hiệu ứng đám đông

Mua theo cảm tính, hiệu ứng đám đông

Rất nhiều nhà đầu tư có tâm lý “xuống tiền” mua vì quảng cáo quá hấp dẫn từ các môi giới bất động sản hay nhìn vào đám đông càng khiến họ lo lắng bỏ mất cơ hội đầu tư ở những dự án hấp dẫn. Cuối cùng, có không ít nhà đầu tư đã vỡ mộng vì bị chôn vốn và không thể thu hồi dòng tiền.  

Lợi dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính thể hiện mức độ vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng vốn tự có để làm tăng tỷ suất lợi nhuận và dòng tiền. Đặc điểm của đòn bẩy tài chính là “đánh nhanh thắng nhanh”. 

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư không có nguồn vốn ổn định, không có kiến thức về tài chính. Việc tận dụng đòn bẩy không hợp lý sẽ gây nên thực trạng ngưng vốn, giảm lợi kế kinh doanh và lãi suất khi đầu tư. 

Đặc biệt, khi thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều biến động. Trong trường hợp giá nhà đất tụt dốc hoặc đóng băng khiến nhà đầu tư bị chôn vốn phải gánh lãi suất ngân hàng. Dẫn đến cắt lỗ, bán tháo hoặc nặng hơn là bán thêm tài sản để trả nợ.

Lựa chọn dự án đầu tư vượt quá tài chính

Một sai lầm khi đầu tư bất động sản tiếp theo có thể kế đến là một số nhà đầu tư liều lĩnh chọn cách đầu tư vào các dự án lớn. Trong khi tiềm lực về tài chính hạn chế nhưng lại muốn bán nhanh, thu hồi sớm là điều không thể. 

Các nhà đầu tư hay phạm phải những sai lầm này, đáng nói là với những nhà đầu tư tay ngang. Khi tài chính vượt quá khả năng cho phép sẽ dẫn đến việc thanh lý hợp đồng sớm để trả nợ. 

Không có người hỗ trợ, tư vấn chuyên nghiệp

Với những nhà đầu tư mới, chưa từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản. Việc bắt đầu vào đầu tư sẽ gặp không ít trở ngại. Càng khó khăn hơn nếu không có người hỗ trợ, cố vấn chuyên nghiệp. Mặt khác, những cố vấn chuyên nghiệp sẽ là người tư vấn, đưa cho bạn những thông tin, góc nhìn thực tế. Cùng với khả năng phân tích thị trường tốt sẽ giúp cho nhà đầu tư có được kỹ năng đàm phán, có nhiều thông tin để lựa chọn và đem lại sự chuẩn xác ở từng thời điểm. 

Điểm qua 9 sai lầm khi đầu tư bất động sản cần lưu ý 

Điểm qua 9 sai lầm khi đầu tư bất động sản cần lưu ý

Vì vậy, hãy tìm kiếm cho mình người đồng hành uy tín, những chuyên viên tư vấn giỏi, chuyên nghiệp để đảm bảo tối đa lợi ích và an toàn cho tài sản đầu tư. Chính họ sẽ mang đến giải pháp giúp bạn tránh các rắc rối trong quá trình mua bán nhà đất. Đồng thời, giúp quy trình mua bán diễn ra thuận lợi hơn. 

Trên đây là bí kíp “9 sai lầm khi đầu tư bất động sản” Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã cho bạn những lưu ý giá trị trong việc đầu tư vào thị trường biến động nhưng đầy tiềm năng này. Ngoài ra, hãy truy cập vào website của tri.edu.vn hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.