Bản tin thị trường bất động sản cuối tuần |06/08/2022|

|Bản tin bất động sản cập nhật ngày 06/08/2022|

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản xin phép được điểm lại những tin tức mới nhất trên thị trường bất động sản 24h qua.

Bản tin thị trường bất động sản cuối tuần |06/08/2022|

Bản tin thị trường bất động sản cuối tuần |06/08/2022|

_________________

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Bản tin 1: Nếu còn tồn tại khung giá đất thì người ta vẫn tìm cách tham nhũng

Hàng loạt các vụ vi phạm đất đai được phát hiện thời gian gần đây, trong đó không ít quan chức đương nhiệm, cựu cán bộ từng giữ vị trí cao trong bộ máy Nhà nước bị khởi tố cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đảng về hệ thống chính trị đang hết sức quyết liệt. Một số chuyên gia cho rằng, lỗ hổng của cơ chế, chính sách pháp luật về đất đai, cùng với sự tha hóa của cán bộ khiến tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này vẫn còn phổ biến.

“Xác lập giá đất theo cơ chế định giá thị trường thay khung giá cố định là bước đi đúng đắn, nhằm hạn chế tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai”, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh nhận định.

Bản tin 2: Nền tảng vĩ mô ổn định sẽ giúp dự báo giá bất động sản ổn định lại?

Trong thời gian tới, các chủ đầu tư có khả năng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn liên quan đến việc thu xếp nguồn vốn, huy động nguồn lực để phát triển dự án.

Dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia, ông chia sẻ nhận định của một nhóm chuyên gia: giá sẽ giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi. “Chúng ta đang có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, lãi suất tăng ít. Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% và sau đó có thể phục hồi trở lại như trên là đúng”.

Bản tin 2: Nền tảng vĩ mô ổn định sẽ giúp dự báo giá bất động sản ổn định lại?

Bản tin 2: Nền tảng vĩ mô ổn định sẽ giúp dự báo giá bất động sản ổn định lại?

Bản tin 3: Giá nhà đất tăng ‘nóng’ bất thường, Hưng Yên nghiêm cấm loạt hành vi của môi giới

Thị trường bất động sản tỉnh Hưng Yên có dấu hiệu tăng “nóng” bất thường, do đó Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu các Sở, ngành, địa phương triển khai hàng loạt giải pháp nhằm ổn định thị trường, nghiêm cấm hành vi rao bán thông tin, nhận đặt cọc dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên mạng xã hội.

Bản tin 4: Bất động sản khu công nghiệp duy trì sức hấp dẫn trong năm 2023

Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trong giai đoạn tới, qua đó thúc đẩy sự gia tăng về lợi nhuận của các doanh nghiệp nhóm ngành này.

Báo cáo cập nhật ngành khu công nghiệp công bố bởi SSI Research đưa ra góc nhìn tích cực về lợi nhuận của nhóm khu công nghiệp trong nửa cuối năm 2022 cũng như năm 2023.

Theo đó, nửa cuối năm 2022, nhóm nghiên cứu kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ vào hai yếu tố chính: Một là nhu cầu đất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa; Hai là giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8 – 20% so với cùng kỳ, tùy khu vực. Năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ.

Bản tin 5: Quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh đã lạc hậu

Quy hoạch của TP.HCM làm cách đây hơn 10 năm giờ đây đã bộc lộ nhiều bất cập, lạc hậu so với thực tế. Đó là thông tin được ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến Trúc TP.HCM nêu lên tại Phiên họp UBND TP.HCM về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 8 năm 2022.

Ông cho biết, những bất cập đã được chỉ rõ qua phản ánh của người dân và doanh nghiệp… Đó là bất cập về chức năng sử dụng đất đối với các khu vực trường học, bệnh viện, công viên, hệ thống giao thông và thành phố không thể xây nhà cao tầng trên tuyến đường nhỏ.

Bản tin 5: Quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh đã lạc hậu

Bản tin 5: Quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh đã lạc hậu

Bản tin 6: Hòa Bình siết dự án bán ‘lúa non’, đề nghị cung cấp bằng chứng cho công an

Trước tình trạng nở rộ các dự án “ma”, dự án bất động sản chưa được phép bán “lúa non” nhưng được chào bán rầm rộ, Sở Xây dựng Hòa Bình đã công khai danh sách các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản để người dân nắm bắt. Đồng thời, đề nghị nếu có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư thì cung cấp về sở và cơ quan công an.

__________________

BẢN TIN TÀI CHÍNH BẤT ĐỘNG SẢN

Bản tin 1: Đánh thuế bất động sản, đảm bảo quá trình sản xuất có chi phí đất thấp nhất

Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc đánh thuế bất động sản là không thể cưỡng lại, không nên vì lợi ích của những người đầu cơ mà cản trở quá trình xây dựng sắc thuế này.

Tình trạng sốt đất tại nhiều tỉnh thành phố thời gian qua đã đẩy giá bất động sản tăng chóng mặt. Căn nguyên được cho là xuất phát từ nạn đầu cơ, mua giữ đất, chờ giá lên bán lại kiếm lời. Điều này đang gây ra gánh nặng cho nền kinh tế, khiến cho giá đất tăng phi mã và không thể hạ, người có nhu cầu thực sự khó có cơ hội an cư, còn doanh nghiệp cũng khó tiếp cận thuê/mua mặt bằng để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Bản tin 2: Đa dạng kênh vốn cho thị trường bất động sản 

Thị trường BĐS có nhiều cơ hội để phát triển, tuy nhiên các hạn chế, thách thức cũng hiện hữu. Việc thu hút nguồn vốn để phát triển phải đi liền với hoàn thiện thể chế, tổ chức thực hiện, chế tài nghiêm minh.

Cổ phiếu, trái phiếu… hay một số kênh huy động vốn khác cũng nằm chung trong bối cảnh và giải pháp đó. Khi vận dụng và thu hút thành công, thị trường bất động sản sẽ phát triển vững chắc lên cấp độ tài chính hóa và được kỳ vọng trưởng thành cùng với nền kinh tế. 

Trên đây là toàn bộ bản tin thị trường bất động sản cuối tuần ngày 06/08/2022. Hy vọng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản đem lại cho anh, chị và bạn đọc những thông tin hữu ích.

🍁Nguồn tin: Tổng hợp.

____________________

🍁Đọc thêm các bài viết tại đây: Thị trường bất động sản

____________________

🍁Nhấn theo dõi Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản để không bỏ lỡ những tin tức hấp dẫn và cập nhật mới nhất về các khóa học bất động sản.