Cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản điểm qua bản tin thị trường nổi bật dưới đây!

Bản tin trong nước

Bản tin số 1: Sản xuất công nghiệp tăng 2.300 lần sau 25 năm, Bắc Ninh dần trở thành trung tâm công nghiệp điện tử cả nước

Từ một tỉnh thuần nông, cơ sở hạ tầng khó khăn, sau 2 năm tái lập, tỉnh Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế đã góp phần tạo phát triển vượt bậc cho Bắc Ninh trong thời gian vừa qua. Hiện nay, Bắc Ninh đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển hợp lý cả chiều rộng và chiều sâu, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Đồng thời, tỉnh chú trọng ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ, gia tăng giá trị và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tỉnh phát triển các ngành công nghiệp điện tử, chế biến, chế tạo công nghệ cao, dịch vụ logistics; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng cường chuỗi liên kết, nâng cao giá trị, gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng mô hình kinh tế xanh, công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh, tuần hoàn.

Nhờ nào các chính sách thu hút dòng vốn đầu tư vào ngành công nghiệp, tỉnh vẫn luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước. 11 tháng đầu năm 2022, Bắc Ninh thu hút 2,05 tỷ USD vốn FDI, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành thu hút FDI nhiều nhất.

Sự góp mặt của những tập đoàn, doanh nghiệp điện, điện tử thương hiệu thế giới như Công ty Samsung tại đã khẳng định chiến lược thu hút đầu tư của Bắc Ninh là hết sức đúng đắn và hiệu quả.

Định hướng đến năm 2030, Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao. Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh lấy trọng tâm là hình thành hệ sinh thái phát triển công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào nhóm ngành điện tử, phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Bản tin trong nước

Bản tin trong nước

Bản tin số 2: Chỉ số giá bất động sản nhà ở và văn phòng có xu hướng tăng

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá nhà ở là 130 điểm, tăng 1 điểm theo quý, đến từ việc giá sản phẩm Hạng B tại quận 9 tăng 13% theo quý và Nhà Bè tăng 5% theo quý.

Trong quý 3/2022, tỷ lệ hấp thụ đạt 15%, giảm 54 điểm phần trăm theo quý, nhưng tăng 1 điểm phần trăm theo năm. Sự sụt giảm đến từ việc giá sơ cấp tăng cao, niềm tin của người mua nhà giảm, bởi việc lãi suất tăng và kiểm soát tín dụng chặt chẽ. Nguồn cung nhà ở Hạng B chiếm 54% nguồn cung sơ cấp. Dòng sản phẩm Hạng A chiếm 23% nguồn cung sơ cấp. Đối với chỉ số này ở Hà Nội cũng ghi nhận đà tăng 8 điểm theo quý, đạt 126,1 điểm và là mức tăng trong 12 quý liên tiếp.

Về phân khúc văn phòng, thị trường văn phòng TP.HCM được cải thiện vào quý 3, sau một thời gian ổn định trong thời kỳ đại dịch. Tại Hà Nội, chỉ số giá văn phòng đạt 72,9 điểm, tăng 2,4 điểm theo quý và 6 điểm theo năm, mức cao nhất trong vòng 5 năm. Công suất thuê ở tất cả các phân khúc đều tăng, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hậu Covid-19.

Tại Việt Nam, 70% kỳ vọng điều kiện kinh doanh sẽ cải thiện trong năm tới. Các lãnh đạo doanh nghiệp nhận định rằng so với các nước cùng khu vực, nhân sự Việt Nam có những đặc tính tương đương hoặc lợi thế. Chi phí nhân sự và mức độ chăm chỉ là  lợi thế nổi bật nhất.

Bản tin trong nước

Bản tin trong nước

Bản tin số 3: Dòng tiền nhà đầu tư chuyển dần về phân khúc bất động sản cho thuê

Trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác khó có chuyển biến tích cực thì phân khúc cho thuê lại nhận được những thanh khoản tốt, dòng tiền  nhà đầu tư đang quan tâm mạnh mẽ hơn vào phân khúc này.

Không phải bất cứ lúc nào cũng bán được bất động sản để thu ngay khoản lời, vì có thể ở chu kỳ này bất động sản có giá tốt để bán, tuy nhiên chu kỳ tiếp theo, giá mới thực sự tăng cao nhất.

Do đó, đầu tư theo bất động sản dòng tiền hay là bất động sản cho thuê vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như một cách an toàn để đảm bảo lợi tức đầu tư và tạo ra nguồn thu bền vững.

Trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác như đất nền, nhà ở, chung cư… khó có chuyển biến tích cực do việc kiểm soát tín dụng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà, thì phân khúc cho thuê nhà mặt phố, cho thuê văn phòng và chung cư… lại nhận được những thanh khoản tốt, và nhà đầu tư đang nắm bắt xu hướng cũng như quan tâm mạnh mẽ hơn vào phân khúc này.

Cụ thể, đối với thị trường cho thuê, mức độ quan tâm tăng mạnh ở tất cả các loại hình bất động sản, trong đó văn phòng cho thuê tăng tới 181% và nhà mặt phố cho thuê tăng 127%. Tuy nhiên, lượng tin đăng ở một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như: chung cư, nhà trọ, cửa hàng, lại ghi nhận mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Đưa ra dự báo thị trường bất động sản cho thuê trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng năm 2023, thị trường cho thuê dự kiến sôi động hơn khi nhu cầu thuê nhà của người trẻ ngày càng gia tăng, do kinh tế khó khăn khiến thu nhập của nhiều người giảm sút nên họ phải hoãn kế hoạch mua nhà và tiếp tục duy trì thuê nhà.

Nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng. Đây là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá, bất động sản cho thuê sẽ vừa giúp trú ẩn đồng tiền, vừa là kênh đầu tư mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này.

Bản tin trong nước

Bản tin trong nước

Bản tin thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt, giá chỉ tăng 2% trong năm 2023

Theo một báo cáo mới do Knight Frank vừa thực hiện tại 25 thị trường bất động sản hạng sang hàng đầu thế giới, thành phố đứng đầu danh sách là Dubai chỉ chứng kiến mức giá tăng khoảng 13,5% vào năm 2023. Miami xếp thứ hai và theo sau là Dublin, Lisbon và Los Angeles.

Báo cáo cho thấy ngay cả những thị trường có hiệu suất hoạt động tốt nhất ​​cũng sẽ hạ nhiệt vào năm tới, khi lãi suất tăng và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Knight Frank dự kiến ​​giá bất động sản hạng sang sẽ chỉ tăng trung bình 2% vào năm 2023, giảm so với mức 2,7% mà công ty này dự đoán vào 6 tháng trước.

Mặc dù các thị trường chính chịu ít tác động hơn từ lãi suất tăng, nhưng chúng không hoàn toàn miễn nhiễm. Thị trường đã chuyển đổi trạng thái, trong đó lợi thế từ người bán đã chuyển sang cho người mua.

Theo báo cáo, Singapore là thành phố châu Á duy nhất lọt vào nhóm 10 thị trường bất động sản hạng sang hàng đầu thế giới, và là một trong 4 thành phố có dự báo giá tăng trong 6 tháng qua. Singapore đang được hưởng lợi khi nhà đầu tư chuyển hướng khỏi Trung Quốc, và nhiều người giàu Trung Quốc chuyển tài sản và cả gia đình đến đảo quốc này để tránh các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Các biến động về chính trị và kinh tế ở nhiều quốc gia cũng sẽ dẫn đến làn sóng đầu tư vào các tài sản an toàn như bất động sản, “đẩy người mua đến các thị trường bất động sản hạng sang đã phát triển và minh bạch”.

Bản tin thế giới

Bản tin thế giới

Theo dõi chúng tôi để cập nhật bản tin thị trường bất động sản cùng các khóa học đa dạng và giá trị tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I