Bản tin thị trường bất động sản 24h qua |Cập nhật 09/08/2022|

|Cập nhật 09/08/2022| BẢN TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 24H QUA

Thị trường bất động sản trong nước và thế giới không ngừng biến động. Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản xin phép được điểm lại bản tin thị trường bất động sản 24h qua.

Bản tin thị trường bất động sản 24h qua |Cập nhật 09/08/2022|

 Bản tin thị trường bất động sản 24h qua |Cập nhật 09/08/2022|

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NƯỚC

Bản tin thị trường số 1: Bỏ khung giá đất, nhưng giá thị trường lại không dám quyết

Liên quan tới vấn đề bỏ khung giá đất, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho hay, trước Luật đất đai 2013 cứ 5 năm điều chỉnh khung giá đất một lần. Nhưng thực tế dự án nào cũng phải định giá đất 2 lần, cấp chuyên viên một lần, cấp lãnh đạo một lần. Giờ sửa đổi theo hướng mỗi năm ban hành 1 bảng giá đất là rất tiến bộ, tốt cho công tác đầu tư. Nhưng khái niệm hệ số biến động giá thị trường trong dự thảo luật rất khó hiểu, nên có quy định thật cụ thể để địa phương thực hiện.

Ông cho rằng, dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần quy định rõ như thế nào là giá thị trường vì hầu hết quan chức đều ngại, đến Chủ tịch tỉnh cũng không dám quyết định do khái niệm không rõ ràng trong luật.

Bản tin thị trường số 1

Bản tin thị trường số 1

Bản tin thị trường số 2: Đề xuất không đánh thuế nếu chuyển nhượng bất động sản bị lỗ

“Trường hợp giá cả thị trường biến động tăng cao, nộp thuế theo mức thuế suất 2% là có lợi cho người chuyển nhượng. Nhưng khi giá bất động sản đóng băng, giảm nhanh… thì người chuyển nhượng bị thua lỗ vẫn phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân”, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nêu vấn đề.

Vì vậy, ông cho rằng cần thay đổi theo hướng cá nhân có hóa đơn chứng từ và chứng minh chuyển nhượng bất động sản bị lỗ sẽ không phải nộp thuế trên doanh thu chuyển nhượng 2%.

Bản tin thị trường số 3: Liên danh Đèo Cả được chấp thuận làm cao tốc Sơn La – Điện Biên 9.700 tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản chấp thuận nhà đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1 (Thành phố Điện Biên Phủ – Nút giao Km15+800/QL.279) theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BTL.

Theo đó, Liên danh Đèo Cả – Văn Phú – Phú Mỹ – Thành Lợi do Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đại diện, đứng đầu Liên danh thực hiện Dự án đầu tư tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1. Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cũng là đơn vị chịu mọi chi phí, rủi ro trong trường hợp Hồ sơ đề xuất dự án không được chấp thuận.

Bản tin thị trường số 4: Khi mua bán, giá đất sẽ được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng. Trong đó, quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, có hiệu lực từ ngày 12/9.

Cụ thể, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế giá trị gia tăng là giá chuyển nhượng bất động sản trừ giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.

Bản tin thị trường số 4

Bản tin thị trường số 4

Bản tin thị trường số 5: Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Sở dĩ nhà chung cư tại Hà Nội có giá cao ngất ngưởng như hiện nay được nhiều chuyên gia, thậm chí là các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng đánh giá là do thiếu nguồn cung kéo dài mấy năm gần đây.

Bản tin thị trường số 6: Bán lẻ khởi sắc, trung tâm thương mại nhộn nhịp trở lại

Các trung tâm thương mại có lợi thế về không gian rộng rãi và các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí. Sau một thời gian điêu đứng vì dịch Covid-19, các TTTM đã bắt đầu nhộn nhịp hơn khi khách thuê quay trở lại.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Viện Kinh tế xây dựng, nhu cầu thuê mặt bằng thương mại trong nửa đầu 2022 tăng so với kỳ trước. Chuyên gia của Hội Tư vấn bất động sản Việt Nam (VARS) lý giải sự trỗi dậy của ngành bán lẻ Việt Nam sau đại dịch không chỉ đến từ tăng trưởng thu nhập bình quân cũng như thu nhập khả dụng của người dân, mà còn ở việc dịch chuyển thói quen mua sắm.

Bản tin thị trường số 7: Chuẩn bị lên thành phố, Buôn Hồ tạo sóng bất động sản

Buôn Hồ được biết đến là thị xã duy nhất của tỉnh Đắk Lắk, nơi trọng điểm nắm giữ nhiều chiến lược quân sự cùng với tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, khi thị xã Buôn Hồ được chính thức lên thành phố và 3 tuyến cao tốc: cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk, cao tốc Buôn Ma Thuột – Liên Khương và cao tốc Nha Trang – Buôn Ma Thuột khởi công xây dựng, hứa hẹn sẽ khiến cho sức hút bất động sản tại thị xã Buôn Hồ càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN THẾ GIỚI

Tin thị trường thế giới: Khối lượng đầu tư bất động sản “bốc hơi” 17% trong nửa năm

Trong nửa đầu năm 2022, đầu tư vào thị trường bất động sản thương mại khu vực châu Á Thái Bình Dương giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái do điều chỉnh hoạt động giao dịch ở một số nền kinh tế lớn trong khu vực.

JLL dự đoán các nhà đầu tư sẽ đầu tư phân bổ nhiều vốn hơn vào các chiến lược giá trị gia tăng bằng cách tân trang văn phòng cũ thành tòa nhà xanh thân thiện với môi trường, bởi càng ngày người sử dụng càng muốn lựa chọn không gian chất lượng cao hơn sau đại dịch.

🍁Nguồn tin: Tổng hợp.

____________________

🍁Xem thêm các bài viết tại đây: Thị trường bất động sản

____________________

🍁Nhấn theo dõi Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản để không bỏ lỡ những tin tức hấp dẫn và cập nhật mới nhất về các khóa học bất động sản.