Bất Động Sản Và Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Bất Động Sản

Bất động sản (viết tắt BĐS) là một loại hình không còn xa lạ với nhiều người. Cụm từ bất động sản được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bđs là gì? Đặc điểm của bđs  bao gồm những gì? Bài viết sau đây của Viện T.R.I sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ của pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Nó bao gồm đất đai và tất cả những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó có thể là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ hay khoáng chất. Ngược lại, những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bđs (chẳng hạn như túp lều, nhà di động, nhà tạm,…).

bđs

Tìm hiểu bất động sản là gì?

Bất động sản là những gì liên quan mật thiết đến tài chính và vốn. Và đồng thời, nó phân biệt rõ ràng với từ động sản.

Thông thường, người ta phân loại tài sản thành 2 loại: một là động sản, hai là bất động sản. Nếu như động sản là những thứ có thể dịch chuyển như tiền, tivi, quần áo hay tủ lạnh,…thì bất động sản là những tài sản “bất động”, cố định trên một vị trí. Tài sản bđs bao gồm giá trị đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với các vị trí đất đai không dể dịch chuyển được.

Những từ ngữ liên quan trong bất động sản

Kinh doanh bđs: Là hình thức đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận, chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS, thực hiện các dịch vụ môi giới BĐS, sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn, quản lý BĐS nhằm sinh lợi nhuận.

Môi giới bđs: Là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS.

Nhà, công trình xây dựng:

+ Bđs có sẵn: là những căn nhà, công trình xây dựng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

+ Bđs hình thành trong tương lai là những căn nhà, công trình đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

Quản lý bđs: Là việc thực hiện một số hoạt động về quyền quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Sàn giao dịch bđs: Là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản.

Thuê, mua nhà công trình xây dựng: Là việc thỏa thuận giữa bên bán và bên mua , theo đó, bên mua sẽ thanh toán trước cho bên mua một khoản tiền cọc trước, sau khi thanh toán đủ thì người mua sẽ trở thành chủ sở hữu của nhà hay công trình đó.

Tư vấn bất động sản: Là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bđs theo yêu cầu của các bên.

Các loại hình bất động sản phổ biến hiện nay

Việc tìm hiểu kỹ về các loại hình bđsvà cân nhắc khả năng tài chính để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro và tăng khả năng sinh lợi. Dưới đây là một số các loại hình bất động sản phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

Căn hộ chung cư – Loại hình bất động sản phổ biến nhất trên thị trường

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn sống trong căn hộ chung cư khép kín có hệ thống cơ sở hạ tầng sử dụng tập thể chung. Loại hình bất động sản theo dạng này thường xuất hiện ở các thành phố có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Đặc điểm của căn hộ chung cư là có hệ thống an ninh hiện đại và đảm bảo tuyệt đối. Cực kỳ thích hợp với nhiều gia đình từ đông thành viên, vợ chồng son đến độc thân,…

bất động sản

Căn hộ chung cư – Loại hình bất động sản phổ biến nhất trên thị trường.

Nhà phố – Loại hình bất động sản được ưa chuộng nhất thị trường

Nhà phố là loại hình bđs bao gồm: Nhà phố dự án và nhà phố thổ cư. Hiện nay trên thị trường, đây là loại hình bđs được ưa chuộng nhất. Bởi ngoài giá trị căn hộ, khách hàng còn được sở hữu diện tích đất và sở hữu giá trị miếng đất theo thời gian.

Nhu cầu mua và sở hữu nhà phố tại các trung tâm thành phố lớn đang rất phổ biển. Trong khi quỹ đất tại trung tâm khá hạn hẹp nên nhà phố được xem là “miếng mồi” bất động sản ngon cho các nhà đầu tư. Kinh doanh nhà phố sẽ có khả năng sinh lời cao, tuy nhiên số vốn ban đầu phải bỏ ra để sở hữu những ngôi nhà tại trung tâm thành phố cũng không phải nhỏ.

Chính vì vậy, hiện nay các dự án nhà phố tại vùng ven, lân cận thành phố đang nhận được nhiều sự quan tâm. Ngoài mức giá khá mềm, các khu vực lân cận trung tâm cũng có sự phát triển khá nhanh chóng. Do đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có thể tham gia vào loại hình bđs này.

Đất nền

Đây là loại hình bất động sản đã có từ lâu đời và hiện nay vẫn thuộc phân khúc đầu tư hàng đầu trên thị trường bởi vì nó mang lại lợi nhuận cao. Đất nền được chia thành 2 loại, bao gồm: Đất nền tự do và đất nền dự án.

Đất nền là loại hình bđs chưa khi nào có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi vì nó có pháp lí khá đơn giản, vón đầu tư rẻ nhưng vẫn đảm bảo khả năng sinh lời.

Tương tự như nhà phố, đất nền ở các trung tâm gần như là thiếu hụt quỹ đất. Xu hướng thị trường bđs là mở rộng ra các vùng ven biển. Các tỉnh lân cận TPHCM như Long An, Đồng Nai vẫn luôn tăng nhiệt mạnh mẽ bởi các dự án đất nền của chủ đầu tư uy tín.

bđs

Đất nền – Loại hình chung cư dễ đầu tư sinh lời.

Những đặc điểm cơ bản của bất động sản

Để hiểu sâu hơn về lĩnh vực bất động sản, bạn nên tìm hiểu thêm các đặc điểm cơ bản của bđs:

Tính cá biệt và khan hiếm của bất động sản

Bất động sản mang tính chất của đai đai, vì vậy mà nó có tính khan hiếm. Đất là nguồn tài nguôn có giới hạn về vị trí, khu vực, lãnh thổ và diện tích,… Vì vậy, bất động sản cũng là tài sản không thể di chuyển, di dời và hiển nhiên nó trở thành mặt hàng có tính cá biệt.

Ví dụ thực trên thực tế có 2 miếng đất A và B cạnh nhau, thuộc một khu vực. Nếu là loại hàng hóa bình thường, A và B có thể tương đương với nhau. Tuy nhiên, khi cả hai đều là bđs thì cả hai mảnh đất này có những yếu tốt rất khác nhau. Chúng sẽ không được xem là giống nhau hay tương đương với nhau.

Hơn nữa, cho dù hai miếng đất A, B này có chung kiểu thiết kế, kiến trúc hay sở hữu trong mình những đặc điểm giống nhau thì xét về khía cạnh bđs thì cũng sẽ khác nhau. Bởi vì bất động sản mang tính cá biệt, không có mảnh đất nào là giống nhau.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã dựa trên những điểm cá biệt, khan hiếm của bđs để làm nổi bật sản phẩm của họ. Nhờ vậy, sản phẩm bđs trở nên thu hút và hấp dẫn khách hàng hơn.

bất động sản

Đặc điểm của các loại hình bất động sản hiện nay.

Tính lâu bền của bất động sản

Bất động sản là sản phẩm có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Bởi vì đất đai là nguồn tài nguyên quý giá, luôn tồn tại theo thời gian và không thể nào bị hủy hoại. Nếu như trên một mảnh đất, chúng ta xây dựng, kiến tạo nên những công trình kiến trúc thì nó có thể lưu giữ từ vài chục đến hàng trăm năm.

Ý nghĩa lâu bền của bđs chính là tuổi thọ của công trình và các kiến trúc được xây dựng trên nó. Tuổi thọ của bất động sản được tính theo tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý. Tuổi thọ vật lý của bđs đem đến lợi ích lâu dài hơn về kinh tế. Khi công trình hay các kiến trúc bị hư hỏng, không còn bảo toàn kết cấu chịu lực nữa và bị dỡ bỏ thì những lợi ích kinh tế mới chấm dứt.

Khác hẳn với tuổi thọ vật lý, tuổi thọ kinh tế thường ngắn ngủi hơn khi nó có thể chấm dứt ngay trong quá trình hoạt động bình thường của thị trường. Theo ước tính trung bình của các nghiên cứu thì bất động sản thường có tuổi thọ khoảng 40 (đối với các nhà ở, khách sạn,…). Các công trình khác như nhà phổ thông và nhà xưởng thì sẽ có tuổi dài hơn một chút là khoảng 45 năm.

Với tính chất lâu bền, các loại hình bđs được sử dụng vào đa dạng mục đích khác nhau. Bởi tính chất này khiến cho bđs trở thành loại hàng hóa mang đặc điểm không bao giờ vơi hay cạn đi. Mà bất động sản trở nên đa dạng và phong phú.

Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau của bất động sản

Bất động sản này sẽ chịu ảnh hưởng của các bất động sản khác. Sự tác động giữa các bđs được thể hiện rất rõ rệt.

Chẳng hạn như tại một khu vực, Nhà nước hoặc các chủ đầu tư thi công và xây dựng nên các công trình hạ tầng, cơ sở kiến trúc cao cấp. Việc này sẽ khiến khu vực đó trở nên đẹp hơn và gia tăng giá trị về mặt kinh tế cũng như dịch vụ. Nhờ đó, những sản phẩm trong khu vực này cũng sẽ gia tăng giá trị sử dụng và thu hút các nhà đầu tư.

Tóm lại, các bất động sản có thể hỗ trợ để gia tăng giá trị cho nhau và chúng có tính chất chịu sự ảnh hưởng của nhau. Đây cũng là một tính chất đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

bất động sản

Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau của bất động sản.

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Điều 4 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về nguyên tắc kinh doanh BĐS như sau:

  • Bình đẳng trước pháp luật, tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp đôi bên thông qua hợp đồng.
  • Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
  • Kinh doanh bđs phải trung thực, công khai, minh bạch.
  • Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh BĐS tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy định và kế hoạch sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là những thông tin về bất động sản và những đặc điểm của bất động sản giúp các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Hy vọng bài viết trên của Viện T.R.I sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi Viện T.R.I tại đây để cập nhật thêm nhiều kiến thức về kinh doanh bất động sản.