Bất động sản là gì? Những nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Bất động sản (viết tắt BĐS) là một loại hình không còn xa lạ với nhiều người. Cụm từ bất động sản được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bất động sản là gì? Những nguyên tắc kinh doanh bất động sản được quy định ra sao? Bài viết sau đây của Viện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Bất động sản là gì?

Bất động sản (Real Estate) là những tài sản bao gồm: đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đao, nhà, công trình xây dựng và các tài sản khác theo quy định của pháp luật – Khoản 1 điều 107 Bộ luật dân sự 2015 quy định.

Khai Niem Bat Dong San La Gi

Bất động sản là gì?

Những từ ngữ liên quan trong bất động sản

Kinh doanh bất động sản

Đây là hình thức đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận, chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS, thực hiện các dịch vụ môi giới BĐS, sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn, quản lý BĐS nhằm sinh lợi nhuận.

>> Tham khảo Quy định về dịch vụ tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản

Môi giới bất động sản

Là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS.

Anh/Chị có thể tham khảo thêm khóa học “Ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” để nâng cao nghiệp vụ và trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Nhà, công trình xây dựng

+ Bất động sản có sẵn: là những căn nhà, công trình xây dựng đã được hoàn thành và đưa vào sử dugj.

+ Bất động sản hình thành trong tương lai là những căn nhà, công trình đang trongtrong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

Quản lý bất động sản

Là việc thực hiện một số hoạt động về quyền quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Dich Vu Quan Ly Bat Dong San

Quản lý bất động sản là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động về quản lý khai thác và định đoạt bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản.

Thuê, mua nhà công trình xây dựng

Là việc thỏa thuận giữa bên bán và bên mua , theo đó, bên mua sẽ thanh toán trước cho bên mua một khoản tiền cọc trước, sau khi thanh toán đủ thì người mua sẽ trở thành chủ sở hữu của nhà hay công trình đó.

Tư vấn bất động sản

Là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên.

Dich Vu Tu Van Bat Dong San

Tư vấn bất động sản là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Điều 4 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về nguyên tắc kinh doanh BĐS như sau:

  • Bình đẳng trước pháp luật, tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp đôi bên thông qua hợp đồng.
  • Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
  • Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.
  • Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh BĐS tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy định và kế hoạch sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh

  1. Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân.
  2. Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân.
  3. Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh.
  4. Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin về khái niệm bất động sản cũng như các nội dung khác liên quan. Hi vọng bài viết của Viện sẽ mang đến cho các Anh/Chị nhiều thông tin hữu ích và hiểu biết thêm về lĩnh vực bất động sản.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment