Bất động sản tỉnh lẻ: xu hướng “đánh bắt xa bờ”

Bất động sản tỉnh lẻ được nhận định là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Thực tế cho thấy trong vài năm gần đây, thị trường bất động sản đang diễn ra ở nhiều địa bàn tỉnh thành tiềm năng. Một số doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư, khai phá các vùng đất mới.

Đánh thức tiềm năng bất động sản tỉnh lẻ

Sức hấp dẫn của bất động sản tỉnh lẻ ngày càng nóng lên bởi thanh khoản luôn ở mức cao. Bên cạnh việc quỹ đất ngày càng khan hiếm, cũng như tính chất phức tạp của đô thị lớn (hạ tầng, giao thông, ô nhiễm,..), bất động sản tỉnh lẻ nổi lên như xu hướng phát triển tiếp theo. Xu hướng này được dự đoán sẽ có sự cạnh tranh tốt và không quá khó để có thể thành công.

Sau đại dịch, làn sóng bất động sản cũng dịch chuyển. Ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến với bất động sản công nghiệp Việt Nam tại nhiều tỉnh thành. Kéo theo đó là nhu cầu nhà ở trong các khu công nghiệp. Theo đó, số lượng dự án chung cư, căn hộ,… cũng tăng lên đáng kể tại thị trường các tỉnh.

Tuy nhiên, theo nhận định từ các chuyên gia, muốn thành công trong đầu tư bất động sản tỉnh lẻ, cần lựa chọn khu vực tiềm năng cũng như đảm bảo về tiềm lực tài chính, cũng như chất lượng dự án.

Xu hướng đầu tư những dự án bất động sản tỉnh lẻ

Xu hướng đầu tư những dự án bất động sản tỉnh lẻ

Bất động sản tỉnh lẻ: Xu hướng “ly tâm” tiếp diễn mạnh mẽ

Theo khảo sát, nhiều doanh nghiệp bất động sản từ nhỏ và vừa cho đến quy mô lớn đã chuyển hướng đầu tư. Các chuyên gia nhận định Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không còn là kênh đầu tư ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó, các khu vực bất động sản tỉnh lẻ như Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Thuận, Vũng Tàu, Lào Cai, Yên Bái,… lại phát triển mạnh mẽ.

Bất động sản tỉnh lẻ đang dần trở thành “thanh nam châm” thu hút các nhà đầu tư. Nền kinh tế phát triển, kéo theo là nhu cầu an cư, vui chơi giải trí. Thời điểm thị trường bất động sản đô thị khó khăn sẽ là thời của những khu quy hoạch có đồng bộ của thị trường bất động sản tỉnh lẻ. Sự thiếu hụt quy hoạch và những công trình quy mô lớn khiến các tỉnh, địa phương luôn sẵn sàng chào đón và ủng hộ doanh nghiệp triển khai và thực hiện dự án.

Kể từ 2019, không ít những dự án vì vướng mắc pháp lý khiến nguồn cung tắc nghẽn, không đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Điều này khiến doanh nghiệp và nhà đầu tư chuyển hướng dòng vốn, mở rộng thị trường, tìm phân khúc mới có tiềm năng phát triển. Các phân khúc đất nền, dự án nghỉ dưỡng hay khu đô thị đang được quan tâm tại các thị trường bất động sản tỉnh lẻ. Trong đó, phân khúc khách nền được nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh đó, bất động sản tỉnh lẻ cũng vượt trội hơn về lợi thế thiên nhiên hay diện tích đất đủ để đáp ứng quy hoạch cũng là một trong những lí do khiến thị trường này hút các nhà đầu tư.

Đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

Đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

Kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn đến từ thị trường bất động sản tỉnh lẻ

Thị trường bất động sản tỉnh lẻ được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời của các nhà đầu tư bởi nhiều lý do.

  • Thứ nhất: Nhà phát triển bất động sản dễ dàng trong việc thực hiện các thủ tục hành chính và nhận nhiều ưu đãi, cơ hội từ chính sách thu hút đầu tư.
  • Thứ hai: Giá thuê đất, đền bù, giải phóng mặt bằng rẻ hơn; nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với những quỹ đất rộng lớn tại những khu vực đắc địa.
  • Thứ ba: Đòn đầu được xu thế đô thị hóa của các tỉnh.
  • Thứ tư: Thu nhập của dân cư các tỉnh lẻ hiện đã tốt hơn. Chính vì vậy, họ có xu hướng hướng đến điều kiện sống tốt hơn, đáp ứng được các điều kiện và nhu cầu.

Nguyên tắc đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

Nắm bắt rõ khu vực định đầu tư

Hiểu rõ khu vực định đầu tư trước khi “rót tiền” là nguyên tắc hàng đầu giúp việc đầu tư tại các thị trường bất động sản tỉnh lẻ không bị chôn vốn.

Tuy diện tích đất đai tại thị trường này rộng lớn nhưng tính thanh khoản lại không cao. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ với đặc tính của dân cư trong tỉnh, nếu không sẽ khó có cơ hội sang tay. Bên cạnh đó, nắm rõ thông tin về quy hoặc cũng như đầu tư sẽ là “kim chỉ nam” để nhà đầu tư dự đoán sốt đất hoặc tăng giá bất động sản.

Nói không với việc đầu tư theo tâm lý đám đông

Tuyệt đối nói không với việc đầu tư theo tâm lý đám đông. Đây chính là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Nhà đầu tư sẽ gặp những rủi ro như dự án ma, dự án không thu hút dân cư và dự án không có khản năng thanh khoản.

Là một nhà đầu tư thông thái, cần nắm rõ thị trường bất động sản tỉnh lẻ, không nên theo hiệu ứng đám đông, tập trung vào cùng một vùng. Một khi lượng cung quá lớ, vượt xa nhu cầu thì khả năng dòng vốn bị kẹt và thất bại sẽ rất cao.

Nguyên tắc đầu tư bất động sản tỉnh lẻ không bị chôn vốn

Nguyên tắc đầu tư bất động sản tỉnh lẻ không bị chôn vốn

Kết hợp cùng môi giới địa phương

Môi giới địa phương sẽ là người am hiểu và nắm bắt thông tin tốt hơn để có thể kịp thời gom và bung hàng đúng thời điểm. Họ cũng có những mối quan hệ tốt và những vị khách tiềm năng. Nên kết hợp cùng một hoặc hai cá nhân địa phương, nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều thông tin về nguồn đất dự án, tính pháp lý bất động sản tại thị trường bất động sản tỉnh lẻ, cũng như tìm được nguồn khách tốt hơn.

Không cố gắng tìm kiếm mặt hàng hoàn hảo

Nhà đầu tư thường có xu hướng tìm những vị trí đẹp nhất để đầu tư bởi đất nền của thị trường tỉnh thường rẻ. Tuy nhiên, khách hàng tỉnh lại có khả năng chi trả thấp hơn. Chính  vì vậy, cần lựa chọn những lô đất vừa phải, giá cả hợp lí, tính thanh khoản cao và dễ bán. Đầu tư nên dựa theo nguyên tắc: vốn ít – lãi thấp – quay vòng nhanh. Cách đầu tư này thực tế được đánh giá cao vì tỷ lệ lợi nhuận rất cao.

Cân nhắc khả năng tài chính

Cân nhắc tốt tài chính là yếu tố quan trọng giúp hạn chế tối đa rủi ro. Những dự án lớn yêu cầu nhà đầu tư cần chủ động dòng vốn, tránh để bản thân bị rơi vào tình trạng áp lực tài chính khi đầu tư vào những dự án lớn.

Nếu như trước đây, những khu vực trung tâm hoặc giáp ranh với những khu đô thị lớn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư, thì hiện nay, xu hướng thị trường bất động sản đã thay đổi. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng đầu tư, khai thác những khu vực thị trường bất động sản tỉnh lẻ. Tiềm năng của thị trường này đang được đánh thức.

Hãy là nhà đầu tư thông thái! Hy vọng những cập nhật về thị trường bất động sản tỉnh lẻ và các nguyên tắc đầu tư để không bị chôn vốn từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản sẽ giúp các bạn có những bước đi đúng đắn.