Điều kiện để doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Kinh doanh bất động sản là một trong lĩnh vực có sức hấp dẫn và nhận được sự quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây. Để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân và tổ chức cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Tham khảo nhanh bài viết bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn.

Hiểu về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Ngành bất động sản ngày càng diễn ra sôi nổi trên thị trường. Mang lại sự đổi mới cho cuộc sống của nhiều hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Chính vì vậy, cần hiểu đúng môi giới bất động sản là gì, đặc điểm và các dịch vụ kinh doanh bất động sản.

Kinh doanh môi giới bất động sản là gì?

“Kinh doanh bất động sản là gì” đang là cụm từ có xu hướng tìm kiếm khá cao. Có thể hiểu đây là việc đầu tư vốn vào bất động sản với mục đích sinh lời. 

Hoạt động này nhằm thực hiện mua bán, trao đổi, cho thuê, chuyển nhượng, môi giới bds, tư vấn bất động sản hoặc tham gia vào quản lý bất động sản. Tất cả các hoạt động này hướng đến mục đích chính là đem lại lợi ích kinh tế cho cho những người thực hiện. 

Đặc điểm kinh doanh dịch vụ bất động sản

Đối tượng của loại hình kinh doanh về dịch vụ bất động sản (BĐS) không phải chủ đầu tư. Các chủ thể kinh doanh BĐS không trực tiếp tham gia vào những giao dịch kinh doanh ngành bất động sản, bởi họ chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ chủ thể kinh doanh bất động sản. 

Hiểu về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Hiểu về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Dịch vụ kinh doanh bất động sản vừa là kinh doanh dịch vụ, đồng thời vừa là hoạt động nghề nghiệp. Thúc đẩy sự phát triển của các giao dịch bất động sản. 

Các dịch vụ về kinh doanh bất động sản

Dịch vụ kinh doanh bất động sản là các dịch vụ liên quan đến bất động sản. Có thể kể đến:

– Dịch vụ hỗ trợ mua/ cho thuê nhà đất, đất đai, địa ốc,…

– Dịch vụ cung cấp thông tin, tư vấn pháp lý, thẩm định giá, tư vấn tài chính.

– Dịch vụ giao dịch thanh toán trung gian bất động sản.

– Dịch vụ sửa chữa nâng cấp bất động sản.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Điều kiện để các tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản

Chủ thể có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm cá nhân và tổ chức. Tuy vậy, cũng cần đảm bảo các điều kiện được pháp luật quy định trong hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản. Cụ thể là: 

Dịch vụ môi giới bất động sản là gì?

Dịch vụ môi giới bất động sản là gì?

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp (DN) đúng với quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014; phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. 

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (tức là không phải thành lập DN) nhưng phải bắt buộc có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải đăng ký nộp thuế theo quy định pháp luật.

–  Tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được vừa đồng thời là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong bất kỳ một giao dịch kinh doanh BĐS.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Mọi tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đều yêu cầu về chứng chỉ môi giới bất động sản. Và chỉ được cấp cho cá nhân nếu đủ các điều kiện sau: 

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự;

– Có trình độ tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên;

– Đã vượt qua kỳ thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Kinh nghiệm mở công ty môi giới bds- Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Kinh nghiệm mở công ty môi giới – Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Những quy định về các bước tiến hành cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

– Cá nhân có nhu cầu và mong muốn được cấp chứng chỉ. Chỉ cần đăng ký và tham dự kỳ thi sát hạch do Sở Xây dựng tổ chức (ủy quyền tổ chức). 

– Sau khi có kết quả của kỳ thi sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi. 

– Trên cơ sở báo cáo về kết quả thi của chủ tịch hội đồng thi phê duyệt. Giám đốc Sở xây dựng sẽ phê duyệt danh sách những cá nhân nào được cấp chứng chỉ. 

– Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ. Đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi và hồ sơ của cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ.

Thành lập sàn giao dịch bds khi có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Thành lập sàn giao dịch bds khi có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản đã tổng hợp và chia sẻ cụ thể đến bạn về các điều kiện để doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Hy vọng những thông tin trên mang đến nhiều giá trị cho những ai đang quan tâm hoặc có ý định theo đuổi lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Xem thêm: Những quy định cần biết về thời hạn sử dụng đất