Hướng dẫn đầy đủ về đầu tư bất động sản

Theo các số liệu thống kê cho thấy khoảng 50% những người mua bất động sản để đầu tư đã bán hết trong năm năm đầu tiên và trong số những người ở lại thì có đến 90% người không vượt qua việc sở hữu một hoặc hai tài sản. Hãy theo dõi bài biết dưới đây, để bạn có thể hiểu rõ hơn về đầu tư bất động sản nhé!

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là mua, sở hữu, cho thuê hoặc bán đất và bất kỳ loại bất động sản nào đó nhằm mục đích kiếm tiền. Có 4 loại tài sản đầu tư bất động sản chính: nhà ở, đất nền, bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp.
Ngoài các loại tài sản trên, có 3 cách kiếm tiền từ đầu tư bất động sản: Lướt sóng, Mua – Sửa – Cho Thuê, Mua – Sửa – Bán.

Mỗi loại bất động sản và loại hình đầu tư đều mang đến những rủi ro và lợi ích riêng. Bất kể bạn đầu tư vào bất động sản như thế nào, điều quan trọng là chọn đầu tư một cách khôn ngoan, an toàn phù hợp với bản thân và thị trường bất động sản địa phương.

Tại sao lại chọn đầu tư bất động sản thay vì tài sản khác?

Hiện nay có khá nhiều loại hình đầu tư, nổi bất nhất có thể kể đến các loại hình đầu tư như: gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, đầu tư cổ phiếu (chứng khoán) và đầu tư bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư luôn quan niệm rằng “Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, có rất nhiều người thích đầu tư vào bất động sản vì những lợi thế khác biệt so với các loại tài sản khác.

Đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận dài hạn và hấp dẫn, nhưng nó được xem là loại hình đầu tư có nhiều biến động và khó dự đoán hơn so với thị trường bất động sản. Do đó, nó không phù hợp với những không thích rủi ro, đặc biệt là những người không biết thị trường cổ phiếu hoạt động như thế nào.

Đầu tư vào tài khoản tiết kiệm, vàng thì có kỳ hạn và rủi ro thấp, nhưng nó cũng mang lại phần lợi nhuận rất ít.

Một trong những lợi ích lớn của việc đầu tư vào bất động sản vì đây là loại hình đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư. Một người đang sở hữu một bất động sản nhà đất nào đó, họ mua đi và bán lại để hưởng số tiền chênh lệch thì cũng là một cách để đầu tư bất động sản. Đây cũng chính là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất.

đầu tư bất động sản

Tại sao lại chọn đầu tư bất động sản

Ngoài ra, khi chọn bất động sản làm kênh đầu tư, nhà đầu tư có thể hưởng được những lợi nhuận sau:

 • Nguồn lợi từ chính sách phát triển đô thị, quy hoạch hạ tầng
 • Đa dạng loại hình đầu tư với lợi nhuận cao:   Hình thức đầu tư vào bất động sản rất đa dạng: chẳng hạn như các loại hình căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, nhà xưởng,…Với một kênh có nhiều loại hình đầu tư, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn loại hình phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu của bản thân.
 • Giá của BĐS không được niêm yết, các bên có thể thương lượng để đưa ra mức giá phù hợp nhất
 • Giá của bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian, tiêu biểu nhất là thị trường đất nền

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào bất động sản

So với các hình thức đầu tư khác, đầu tư bất động sản là một phương pháp an toàn và mang lại nhiều lợi nhuận.
– Ưu điểm:

 • Lợi nhuận: Lợi nhuận mang đến từ bất động sản là rất lớn, đây là điều không thể chối cái khi mà các tỷ phú, người giàu trên thế giới đều chọn đây là kênh đầu tư cho mình.
 • Nhận được nhiều đòn bẩy: Bất động sản là một trong số rất ít trong các mục đầu tư được hỗ trợ vay vốn ngân hàng và lãi suất.
 • Có quyền kiểm soát trực tiếp với lợi nhuận từ bất động sản: Nhà đầu tư có thể quản lý trực tiếp tài sản của mình mà cần thông qua một công ty hay tổ chức nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể cải tạo tài sản của mình. Nếu bất động sản không mang lại lợi nhuận tốt, nhà đầu tư có thể gia tăng giá trị bằng cách cải tạo hoặc thêm nội thất, trang trí…Nói cách khác, nhà đầu tư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của mình bằng cách quan tâm đến bất động sản cua mình, hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng bất động sản.
 • Lợi ích về thuế
 • Là tài sản luôn tăng trưởng theo thời gian: Ngay cả khi bạn mua một bất động sản không tốt trong thời điểm hiện tại, nhưng có rất nhiều khả năng nó sẽ tăng giá trị trong những năm tiếp theo. Đây là loại tài sản “dễ tha thứ thất theo thời gian”.

– Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư cao: Với giá bất động sản liên tục tăng khiến nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc và khó bắt đầu nếu không có vốn, nguồn tiền.
 • Tài sản có tính thanh khoản thấp: là một tài sản có giá trị, nêu nếu muốn bán nay bất động sản là điều rất khó. Nhà đầu tư cần có thời gian: rao bán, thỏa thuận, ký hết hợp đồng..vv
 • Vấn đề người thuê đối với bất động sản cho thuê
 • Sốt đất, sốt ảo…

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

– Rủi ro từ thị trường: Bất động sản di chuyển theo chu kỳ và đôi khi có những yếu tố bên ngoài gây ra sự suy giảm hoặc suy thoái toàn thị trường.
– Rủi ro về thanh khoản: Bất động sản là tài sản có tính thanh khoản thấp.
– Rủi ro về lãi suất: Việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến các khoản thế chấp lãi suất thay đổi, có nghĩa là chi phí nợ của bạn có thể tăng lên khi lãi suất tăng, gây căng thẳng cho dòng tiền của bạn.
– Mua sai bất động sản: Việc nhà đầu tự chọn sai bất động sản, chọn loại hình đầu tư bất động sản không phù hợp với bản thân sẽ khiến bạn đối mặt với rất nhiều rủi ro, đặc biệt đối với dòng tiền của bạn.

– Rủi ro pháp lý:
+ Rủi ro khách quan do Nhà nước thay đổi về chính sách – luật pháp, có thể đó là việc thay đổi chính sách với ngành, địa phương hoặc với hoạt động kinh doanh nào đó mà các bên không thể kiểm soát được.

+ Nhà đầu tư mua bất động sản nằm trong khu vực dính quy hoạch, đang có tranh chấp hoặc các dự án đang chuẩn bị Nhà nước thu hồi.
+ Rủi ro về giấy tờ giả.

đầu tư bất động sản

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

3 giai đoạn trong hành trình đầu tư bất động sản

Khi tìm hiểu cách đầu tư vào bất động sản, điều quan trọng là phải hiểu ba giai đoạn xây dựng sự giàu có thông qua tài sản thông qua các giai đoạn, đó là:

 • 1. Giai đoạn tích lũy: Đây là giai đoạn bạn xây dựng một danh mục đầu tư các loại tài sản cấp đầu tư cao cấp, thường là trong khoảng thời gian 10 – 15 năm.
 • 2. Giai đoạn hợp nhất: Giai đoạn hợp nhất bao gồm giảm dần nợ trên tài sản của nhà đầu tư, điều này ngược lại làm tăng dòng tiền của bạn.
 • 3. Giai đoạn sống sót : Giai đoạn này là tất cả về việc tận hưởng cuộc sống của bạn bằng cách sử dụng những khoản lợi nhuận đến từ 2 giai đoạn đầu tiên.
đầu tư bất động sản

hành trình đầu tư bất động sản

Một số lời khuyên khi đầu tư bất động sản

Muốn đi nhanh hãy đi 1 một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau: Việc bạn có một đối nhóm hay những người cộng sự đáng tin tưởng sẽ giúp ích rất nhiều khi đầu tư bất động sản: Vd họ có thể cho bạn một vài thông tin về dự án đầu tư, hay giúp bạn khi bạn khó khăn/ gặp vấn đề gì đó mà không thể giải quyết được.

Đồng thời, nhà đầu tư bất động sản phải biết rằng đầu tư bất động sản không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Để đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai , nhà đầu tư sẽ phải từ từ xây dựng kế hoạch rõ ràng, hiểu mục tiêu cuối cùng – những gì nhà đầu tư muốn đạt được – và sau đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Lời khuyên tiếp theo: Không phải tất cả mọi thứ lấp lánh đều là vàng, hãy thân trọng, thận trọng và thận trọng với những khoản đầu tư của mình. Khi đầu tư bất cứ loại bất động sản nào, yếu tố pháp lý chính là yếu tố quan trọng và đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm.

Cuối cùng hãy sẵn sàng trả tiền cho lời khuyên: Lời khuyên tốt không bao giờ tốn kém. Trên thực tế, nó rẻ hơn nhiều so với việc học hỏi từ những sai lầm của chính nhà đầu tư.