Khi nào là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản?

Những yếu tố như giá trị, lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn của bất động sản là những điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất khi mua. Nhưng chọn “thời điểm vàng” để vung tiền đầu tư mới là chìa khóa dẫn đến thành công. Cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản đón đọc bài viết dưới đây!

Tránh xa khi bất động sản vào mùa hạ hoặc mùa thu

Cũng như khí hậu nước ta, thị trường bất động sản cũng có rõ rệt bốn mùa. Việc nhận biết nhanh nhạy thị trường đang ở mùa nào thì việc đầu tư sẽ rất hiệu quả.

Mùa hạ của thị trường chính là mùa “sốt” của bất động sản. Lúc này, giá được đẩy lên rất cao, đôi khi còn vượt qua giá trị thực của nó. Nguyên nhân do các nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền đầu tư và bán ra để thu lợi từ chênh lệch giá. Tâm lý của người mua lúc này là cảm giác sợ mất, sợ nếu không mua thì sẽ không có cơ hội mua được với giá tốt.

Vào mùa này thì giá bất động sản tăng mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày. Thị trường đang quá nóng, tỷ lệ bất động sản bị mất giá sẽ là cao nhất nếu nhà đầu tư quyết định mua vào giai đoạn này.

Sau giai đoạn nóng bỏng của thị trường, giá sẽ chững lại ở đỉnh điểm và bước vào thời kỳ suy thoái (mùa thu của thị trường). Ở giai đoạn này điều dễ nhận ra nhất đó là giá liên tục giảm và với tâm lý chờ đợi, người mua sẽ không mua. Lúc này hàng tồn kho sẽ nhiều và cũng chưa nên mua ngay ở thời điểm này vì thị trường sẽ trải qua một giai đoạn đóng băng.

Bất động Sản

Tránh xa khi bất động sản vào mùa hạ hoặc mùa thu

Chớp nhanh cơ hội vào mùa đông hoặc mùa xuân của thị trường

Theo quy luật chung, lượng giao dịch trên thị trường khi bước vào mùa đông sẽ rất ít và rải rác. Thị trường ảm đạm, hàng tồn kho nhiều. Đây là giai đoạn giá bất động sản sẽ giảm mạnh và nhà đầu tư phải theo sát cho đến khi nó có biểu hiện chững lại. Giá bán bắt đầu lùi về tiệm cận với giá trị thực của nó và có rất nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư mà ở thời kỳ đang sốt không thể có được.

Bên cạnh đó, giai đoạn này sẽ có nhiều chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ cho thị trường, lãi suất ngân hàng giảm và ưu đãi nhiều cho bất động sản nên nhà đầu tư sẽ tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng hơn và có lợi hơn. Nếu tìm được sản phẩm hoặc dự án như ý thì hãy cân nhắc mua trong giai đoạn này.

Sau giai đoạn đóng băng, sẽ có một thời gian bạn thấy những công trình được thi công nhộn nhịp hơn. Nền kinh tế khả quan, ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua bất động sản. Mọi người xung quanh bạn bàn tán sôi nổi về các dự án. Các giao dịch tăng lên, hàng tồn kho giảm, số lượng các nhà môi giới nở rộ. Khi có những tín hiệu trên thì có thể nhận định: mùa xuân của thị trường bất động sản đang đến.

Mùa xuân là mùa mua bất động sản tốt nhất trong các mùa vì khi đó bất động sản mới phục hồi và bước vào chu kỳ tăng trưởng. Nếu nhà đầu tư mua vào mùa thu và mùa đông thì không có gì đảm bảo là mùa đông sẽ không kéo dài. Nếu mua ở mùa xuân thì cơ hội tăng giá sẽ cao hơn nhiều so với mùa thu và mùa đông của thị trường.

Bất động Sản (2)

Chớp nhanh cơ hội vào mùa đông hoặc mùa xuân của thị trường

Tìm mua những bất động sản đặc biệt

Thỉnh thoảng trên thị trường sẽ xuất hiện những bất động sản đặc biệt. Đó những bất động sản có chủ đang gặp nợ nần hoặc chuyển vùng định cư, ly hôn,… cần bán gấp. Nếu nhà đầu tư chịu khó tìm kiếm hoặc lấy thông tin từ các nhà môi giới thì sẽ tiếp cận được những sản phẩm đặc biệt đó. Thông thường giá sẽ thấp hơn mặt bằng chung rất nhiều. Vậy nên nhà đầu tư phải chớp lấy cơ hội khi phát hiện ra những bất động sản này.

Bất động Sản đặc Biệt

Tìm mua những bất động sản đặc biệt

Bí quyết để có một bất động sản mơ ước

Bất động sản là sản phẩm đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên giá trị của nó rất cao nên nhiều người dù rất ham mê đầu tư nhưng vẫn không “dám” vì sợ thiếu vốn. Điều này hoàn toàn có thể giải quyết được bằng việc huy động các nguồn vốn khác nhau. Ba nguồn vốn tốt nhất nhà đầu tư có thể gộp lại là: tích lũy của bản thân, vốn vay từ gia đình, người thân, bạn bè, vốn vay từ ngân hàng.

Đặc biệt vay vốn ngân hàng là phương thức được các chuyên gia khuyên dùng, ngay cả khi nhà đầu tư đã có đủ vốn. Bởi ngân hàng sẽ giúp nhà đầu tư kiểm tra tính pháp lý của dự án, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro gặp phải những dự án “ma”. Vậy nên đừng ngại nếu phải đi vay ngân hàng để mua bất động sản. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải tính toán thật kỹ về khả năng trả nợ, lựa chọn gói vay với lãi suất phù hợp, rồi dùng số tiền vay để sở hữu bất động sản mơ ước.

Bí Quyết

Bí quyết để có một bất động sản mơ ước

Với những thông tin trên, mong rằng các nhà đầu tư đã hiểu được phần nào quy luật của thị trường bất động sản để lựa thời cơ thích hợp khi đầu tư.

Đừng quên theo dõi chúng tôi tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I