Các nguyên tắc phong thủy nhà ở mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ

Phong thủy nhà ở là một phần quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia chủ chưa thực sự nắm rõ những vấn đề này. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản tìm hiểu các nguyên tắc phong thủy nhà ở mang đến tài lộc, may mắn cho các gia chủ.

Vì sao nên xem phong thủy nhà ở trước khi xây, mua nhà?

Địa khí sẽ quyết định mảnh đất đó tốt hay xấu cho việc phát triển công danh, tài lộc và sức khỏe con người. Do đó, trong phong thủy nhà ở, địa khí luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu mảnh đất đó có “xạ khí” (tức là tử khí) thì phải hóa giải khí đất trước khi xây dựng. Nếu như gia chủ không kiểm tra địa khí và thiết kế phong thủy trước khi đi vào xây dựng thì sẽ rất nguy hiểm và khó hóa giải.

Thiết kế xây dựng phong thủy nhà ở trước khi xây dựng là để việc phân phòng, phân cổng, các hướng cửa, hướng nhà, hướng bếp, hướng ban thờ, phòng ngủ, đường nước vào. Sao cho đúng với nguyên lý và kỹ thuật trong phong thủy. Điều này nhằm đảm bảo khi ngôi nhà xây xong thì mọi người sống trên đó sẽ được khỏe mạnh và tinh thần luôn ở trạng thái tốt.

Thiết kế phong thủy là việc lựa chọn được những số đo đẹp cho thiết kế cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, cửa sổ và ban thờ sao cho lấy được các số đẹp để mang lại may mắn. Việc chuẩn bị trước còn tạo cho mọi người tư tưởng yên tâm và thỏa mãn để công việc cũng như cuộc sống phát triển theo hướng tươi mới và tràn đầy năng lượng.

phong thủy nhà ở

Vì sao nên xem phong thủy nhà ở trước khi xây, mua nhà?

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cơ bản cần phải biết

Thế và hướng đất

Trong phong thủy nhà ở, khi xây dựng nhà, gia chủ cần phải xác định thế nhà và hướng nhà. Hai yếu tố này ảnh hưởng đến khoảng 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, 50% còn lại sẽ phụ thuộc vào việc bố trí phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà.

Anh/chị nên xác định hướng nhà theo tuổi gia chủ. Lựa chọn các vị trí hướng thuộc các cung tốt và tránh phạm vào các cung xấu. Để xây nhà có hướng tốt, mọi người nên chọn lô đất ở vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng và không bị tồn đọng nước. Mảnh đất vuông vắn và nở hậu sẽ tốt hơn đất thóp hậu hay méo mó. 

Theo phong thủy nhà ở, mảnh đất quay về hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ kỵ với hai hướng này thì cần phải chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Anh/chị cũng cần đảm bảo phía trước mảnh đất không bị chắn, bí bách và tù túng. 

Vị trí và hướng cửa chính theo phong thủy nhà ở

Sau khi xác định hướng đất, thì các gia chủ cần quyết định vị trí và hướng cửa chính. Bởi vì cửa chính là nơi dòng khí lưu thông và là nơi đón khí vào nhà nên phải có vị trí lý tưởng. Khi lựa chọn hướng cửa chính, mọi người cần lưu ý những điểm sau:

–       Chọn hướng cửa chính theo tuổi của gia chủ và nằm trong các cung tốt là Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí và Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất, có thể lựa chọn làm cửa chính. 

–       Anh/chị không cần bố trí cửa chính hướng nhìn thẳng cổng ra vào mà có thể thiết kế ở mặt bên hoặc chéo hay lệch tùy vào mảnh đất.

–       Xây dựng cửa chính với các kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý. Thiết kế cửa chính cân đối với không gian diện tích nhà.

–       Không đặt cửa chính và cửa hậu sau đối diện với nhau, sẽ không tốt về công danh, tiền bạc. Hơn nữa, cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp hay khu vực nhà vệ sinh, làm ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà. Nếu mắc lỗi phong thủy nhà ở này, anh/chị nên hóa giải bằng cách treo rèm trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa/bình phong ở giữa.

–       Cần lưu ý không được đặt gương đối diện cửa chính vì sẽ sinh tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu đặt gương cố định không thể di chuyển trước cửa chính thì gia chủ nên đặt một bức bình phong giữa gương và cửa chính.

phong thủy nhà ở

Vị trí, hướng cửa chính trong phong thủy nhà ở.

Hướng ban thờ trong phong thủy nhà ở

Ban thờ hay phòng thờ là một khu vực  tâm linh để thờ cúng tổ tiên. Nếu bỏ qua chi tiết này trong thiết kế phong thủy nhà ở là một thiếu sót rất lớn.

Khi thiết kế nhà ở, mọi người nên đặt ban thờ theo hướng hợp phong thủy. Hướng tốt của ban thờ là quay theo hướng của cửa chính. Phòng thờ cần nhìn ra không gian thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng, không khí tự nhiên. Nếu ở khu vực ban thờ có thể nhìn thấy tiểu cảnh thì càng tốt.

Anh/chị tuyệt đối không được đặt ban thờ bên dưới khu vực nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Phong thủy phòng ngủ

Trong phong thủy nhà ở, việc thiết kế phong thủy phòng ngủ cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Mọi người cần tính toán để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý nhất. Có thể căn cứ theo tuổi của người sử dụng để đặt giường theo cung đẹp. 

Anh/chị không nên đặt phòng ngủ đối với với cửa của phòng tắm, nhà vệ sinh. Giường ngủ thì không nên đặt ở dưới thanh xà ngang và không đặt gương đối diện.

Một điều cần lưu ý là nếu đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện với cửa chính sẽ khiến cho người nằm bồn chồn và bất an trong khi ngủ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của chủ nhân căn phòng.

phong thủy nhà ở

Bố trí không gian phòng ngủ theo phong thủy nhà ở.

Phong thủy phòng bếp

Hướng bếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy nhà ở. Gia chủ nên lựa chọn hướng thuận theo Bát Trạch của mình. Chú ý, góc Tây Bắc là nơi không nên đặt bếp nấu.

Ngoài ra, anh/chị không nên kê bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Bàn ăn thì nên đặt giữa nhà để thuận tiện cho việc sinh hoạt và đảm bảo công trình khoa học.

Bếp đại diện cho hành Hỏa, nhà tắm đại diện cho hành Thủy nên mọi người không được đặt bếp đối diện nhà tắm (vì thủy khắc hỏa). Nếu như không thể di dời hai phòng thì anh/chị nên thêm vào đó yếu tố Mộc bằng cách sử dụng các loại cây cảnh để trung hòa sự tương khắc này.

Nhận biết và hóa giải một số thế xấu, thế sát thường gặp theo phong thủy nhà ở

Thương sát

Chỉ những ngôi nhà nằm ở vị trí có đường đâm thẳng vào. Ở vị trí này, gia chủ dễ gặp những xui rủi liên quan đến sức khỏe và tai nạn thương tật.

Để hóa giải, anh/chị nên xây thêm một khoảng sân vườn phía trước, trồng cây xanh hoặc treo gương cầu lồi.

Xung bối sát

Xung bối sát là chỉ những căn nhà ở vị trí bị đường đâm phía sau lưng. Ở vị trí này, gia chủ sẽ dễ gặp phải họa tiểu nhân.

Để hóa giải, mọi người nên xây thêm sân vườn phía sau, trồng thêm cây xanh che chắn hoặc treo gương cầu lồi.

phong thủy nhà ở

Nhận biết và hóa giải một số thế xấu, thế sát thường gặp trong phong thủy khi lựa chọn nhà ở.

Cắt cước sát

Chỉ những ngôi nhà nằm ở vị trí gần giao lộ và đường cao tốc. Ở vị trí này, khiến gia chủ hay mất mát tiền bạc và sự nghiệp lên xuống thất thường.

Cách hóa giải là thiết kế một khoảng đệm ngay phía trước nhà.

Đao trảm sát

Đao trảm sát là một trong tứ sát mà trong kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản đã chỉ ra. Ở đó, ngôi nhà sẽ bị con đường giống như đao chém tới. Ở những ngôi nhà như vậy, gia chủ dễ gặp tổn hại về người như thương tật và trọng bệnh.

Để hóa giải, mọi người hãy trồng thêm cây xanh phía trước nhà và treo thêm gương cầu lồi.

Thiên trảm sát

Thiên trảm sát chỉ những ngôi nhà đối diện với khoảng trống do hai căn nhà phía trước và sau tạo ra. Sống trong những ngôi nhà như thế, chủ nhân sẽ dễ gặp họa về bệnh tật và sức khỏe.

Cách hóa giải: Trồng cây và treo gương cầu lồi ngay tại vị trí khe hở chiếu vào nhà. Đặc biệt, nên lưu ý không nên thiết kế cửa chính đối diện với khe hở.

Độc âm sát

Chỉ những ngôi nhà có vị trí gần bệnh viện, nhà tang lễ hay nghĩa trang. Người sinh sống tại nhà này thường sẽ có vận khí kém, ngủ không sâu giấc.

Cách hóa giải tốt nhất: Trồng thêm những loại cây có dương khí mạnh như tre hay trúc,… Ngoài ra, anh/chị có thể nuôi thêm chó, mèo hay chim để tăng cường dương khí.

Phong thủy nhà ở là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu khi xây mới hay sửa chữa, mua nhà ở. Bởi vì phong thủy tốt sẽ góp phần mang đến sự hòa thuận, êm ấm và nhiều tài lộc cho cả gia đình. Hy vọng bài viết trên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản đã mang đến cho quý anh/chị những kiến thức bổ ích. Theo dõi Viện tại đây để cập nhật thông tin mới nhất về bất động sản.