Tổng giám đốc Colliers Việt Nam “mách nước” cho nhà đầu tư bất động sản trong môi trường lãi suất tăng cao

Trong bối cảnh còn nhiều biến động, các chuyên gia nhận định rằng thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất, an toàn nhất và có dư địa lớn nhất cho các nhà đầu tư. Bức tranh kinh tế đang trên đà phục hồi. Với nhận định lò xo thị trường sẽ tiếp tục bật lên sau thời gian tích lũy lực mua, nhiều nhà đầu tư đang ráo riết tìm kiếm bến đỗ thích hợp để đón sóng.

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam “mách nước” cho nhà đầu tư

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định rằng hiện nay cơ hội đầu tư vẫn có, tuy nhiên trong bối cảnh còn nhiều biến động, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu thận trọng các yếu tố về pháp lý, quy hoạch, lịch sử giao dịch của tài sản…

Các động thái tăng lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là một phần của các biện pháp nhằm hạn chế rủi ro lạm phát, đảm bảo cân đối vĩ mô và duy trì ổn định tài chính. Một mặt, lãi suất huy động tăng sẽ thu hút tiền gửi từ các thành phần kinh tế để điều tiết vào các lĩnh vực quan trọng như sản xuất và kinh doanh hàng hóa thiết yếu.

Dòng tiền được điều hướng để duy trì tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả hàng hóa và tâm lý thị trường. Mặt khác, việc tăng lãi suất cho vay, kiểm soát room tín dụng, siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp… đã tạo ra những tác động lớn đến thị trường bất động sản – vốn phụ thuộc rất nhiều vào dòng tiền.

Dòng tiền tác động đến tâm lý của nhà đầu tư

Chính những tác động đến từ dòng tiền, tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng, dẫn đến hoạt động đầu tư chậm lại trong thời gian gần đây. Người mua không thể tiếp cận khoản vay, chủ đầu tư không thể tiếp cận một trong những nguồn chính để huy động vốn, thanh khoản thấp là điều dường như không thể tránh khỏi.

Với phân khúc bất động sản dòng tiền, các chủ đất và nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn để hạn chế rủi ro. Với bất động sản phục vụ như cầu ở thực, dù nhu cầu cao nhưng nguồn cung vẫn còn rất hạn chế. Hoạt động của thị trường thứ cấp tuy trầm lắng nhưng cơ hội tiềm năng rất nhiều cho nhóm người mua có sẵn và ít phụ thuộc vào khoản vay ngân hàng.

Thị trường không còn phát triển theo hướng “lướt sóng” và thời của dòng tiền không còn dễ dàng như trước. Đứng trước những áp lực do lãi suất ngân hàng tăng, các nhà đầu tư buộc phải tìm cách bán lại khoản đầu tư của mình với mức giá thấp hơn kỳ vọng để tránh hụt hơi.

Dự báo tình hình thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư

Có thể dự báo được tình trạng bán để cắt lỗ, tuy nhiên việc này chỉ diễn ra cục bộ. Đây được xem như giai đoạn sàng lọc, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư hay người mua thứ cấp đến sau có cơ hội tiếp cận tài sản như ý với mức giá tốt hơn. Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm chọn nghe ngóng và quan sát thị trường trong lúc thị trường đầy biến động. Tuy có thách thức nhưng bên cạnh đó vẫn có những yếu tố lạc quan trong tầm trung và dài hạn.

Nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang được giữ ổn định một cách khéo léo để đảm bảo sự phát triển bền vững. Nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn được đánh giá thuộc nhóm hấp dẫn nhất trong khu vực, giá đất vẫn còn ở mức hợp lý so với các thị trường đã phát triển.

Dự báo tình hình thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư

Dự báo tình hình thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần làm gì trong thời điểm hiện tại?

Trong bối cảnh còn nhiều biến động, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu thận trọng các yếu tố về pháp lý, quy hoạch, lịch sử giao dịch của tài sản… Đồng thời, cần đánh giá kỹ năng lực tài chính, các nguồn vốn, cân nhắc các yếu tố vĩ mô sẽ còn tác động đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Nhà đầu tư cần làm gì ở thời điểm hiện tại?

Nhà đầu tư cần làm gì ở thời điểm hiện tại?

Những nhà đầu tư đã tham gia thị trường, thời điểm này nên cân đối lại khoản vay, đánh giá lại giá trị sản phẩm. Trong trường hợp thấy rằng bất động sản đó ổn thì có thể giữ, nhưng nếu sử dụng dòng tiền vay ngắn hạn, sắp tới chắc chắn lãi suất sẽ tăng cao, thì phải cân nhắc. Liệu có chịu được áp lực lãi suất hay không? Phải xác định rõ, trong năm 2023 và 2024 sẽ khó khăn trong việc thoát hàng. Hoặc là chấp nhận bán cắt lỗ, hoặc cắt lãi để thu tiền về.

Đọc thêm: Donald Trump và bài học đắt giá từ chiến lược đầu tư

Hy vọng những chia sẻ về thị trường bất động sản dành cho các nhà đầu tư sẽ giúp bạn đọc có những hiểu biết và “hành trang” cần thiết để có thể tham gia vào thị trường bất động sản một các thuận lợi hơn.

Đăng ký ngay các khóa học đến từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản tại: http://m.me/Viennghiencuu.daotaobds

Thông tin chi tiết khóa học tại: http://m.me/Viennghiencuu.daotaobds