Những chính sách bất động sản được ban hành đầu năm 2020 I TRI

Những chính sách bất động sản được ban hành đầu năm 2020 I TRI

   Mới đây, Chính phủ và một số cơ quan chức năng đã ban hành các Quy định, Nghị định mới liên quan tới bất động sản như: Nghị định 25 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu; Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư và Bộ Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn về cấp sổ đỏ cho condotel.

   Giới chuyên gia tin tưởng, với một số Quy định, Nghị định trên sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản hồi phục và tăng trưởng trở lại nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19.

Những chính sách liên quan đến bất động sản được ban hàng đầu năm 2020

1. Nghị định 25/2020/NĐ-CP: Hóa giải “nút thắt”

   Đầu tháng 2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu, thay thế cho Nghị định 30/2015/NĐ-CP.

   Các chuyên gia đánh giá, Nghị định 25 có rất nhiều điểm mới. Trong đó, điểm nhấn là Điều 60, Nghị định 25, đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

   Trước khi bàn hành Nghị định 25, quy định giao đất cho nhà đầu tư đang có sự chồng chéo giữa Luật Đấu thầu và Luật Đất đai. Do đó, nhiều địa phương không biết áp dụng Luật Đấu thầu hay Luật Đất đai, dẫn đến hiện tượng không dám giao đất trúng thầu cho nhà đầu tư, khiến dự án bị đình trệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như cơ hội đầu tư của doanh nghiệp.

   Điều 60, Nghị định 25 ra đời, được xem giúp hóa giải được “nút thắt” này, tạo điều kiện cho thị trường BĐS tăng trưởng trong thời gian tới.

2. Thông tư 21 cho phép phát triển căn hộ 25 m2

   Mới đây, Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD). Thông tư 21 hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

   Theo Thông tư 21, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2. Đồng thời, tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

   Sau khi Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ 25 m2, các chuyên gia bất động sản đã có nhiều tranh luận trái chiều. Một số ý kiến không đồng ý cho rằng, căn hộ 25 m2 không đủ diện tích để phát triển không gian sống, phá vỡ quy hoạch và có thể tạo ra các khu ô chuột trong dân cư.

   Trong khi đó, các ý kiến đồng thuận thì bày tỏ, Thông tư 21 sẽ là động lực lớn, thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng. Đặc biệt, giải quyết bài toán nhà ở xã hội cho một bộ phận dân cư có thu nhập thấp.

3. Bộ Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel

   Cũng trong tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ khách sạn (condotel).

   Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

   Đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

   Sau khi gặp cú “sốc” về Cocobay, phân khúc condotel gần như chững lại, thị trường gần như “đóng băng” với khối lượng giao dịch rất ít. Chính vì vậy, với hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel, đã giúp hoàn thiện các chính sách, pháp lý để nhà đầu tư an tâm hơn khi tham gia vào thị trường.

(Nguồn: Dân Trí)

 —————————————————————–

  Hi vọng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư, anh/chị/em môi giới, những người quan tâm đến bất động sản.

   Anh (Chị) có thể vào mục kiến thức hữu ích để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản

   Các kiến thức chuyên sâu về pháp lý trong kinh doanh BĐS được truyền tải đầy đủ và chi tiết trong khóa học CHUYÊN GIA MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN – REAL ESTATE BROKERS , đây là khóa học rất cần thiết đối với các nhà môi giới , nhà đầu tư bất động sản.