Pháp lý Condotel nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Bỏ qua những lời chào mời “có cánh” mang lại lợi nhuận cao, pháp lý Condotel tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến người mua băn khoăn trước khi quyết định. Vậy nhà đầu tư có nên tham gia đầu tư condotel không? Cùng chúng tôi giải đáp qua bài chia sẻ này nhé!

Condotel là sản phẩm bất động sản như thế nào?

Condotel là từ viết tắt của hai từ tiếng Anh condominium và hotel”. Nó có ý nghĩa được dịch ra tiếng Việt là “căn hộ khách sạn” hay “căn hộ du lịch”. Sản phẩm bất động sản này được xếp vào các loại cơ sở lưu trú du lịch.

Theo đó, căn hộ du lịch được hiểu là căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch và khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Như vậy, hiểu về mặt thực tế và pháp lý condotel là căn hộ dùng để phục vụ cho mục đích lưu trú du lịch và không sử dụng cho mục đích để ở.

Condotel La Gì

Condotel là gì?

Quy định của pháp luật về Condotel

Theo quy định pháp luật, Condotel là loại hình bất động sản khi hoạt động phải tuân thủ đúng theo luật kinh doanh bất động sản, đất đai xây dựng có liên quan. Cụ thể:

  • Đất dùng để xây dựng Condotel là đất thương mại dịch vụ có thời gian sở hữu là 50 năm.
  • Condotel là loại hình bất động sản cho thuê theo mục đích thương mại và dịch vụ.
  • Sau Khi hoàn thành xây dựng Condotel, chủ đầu tư phải làm thủ tục đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về công trình xây dựng gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn về Condotel

Người mua Condotel phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư

Pháp luật không cấm hay hạn chế chủ đầu tư mua bán, chuyển nhượng Condotel. Tuy nhiên, việc mua bán căn hộ du lịch vẫn bị hạn chế và gặp nhiều vướng mắc do khung pháp lý. Người mua vẫn sẽ chịu sự chi phối toàn bộ từ chủ đầu tư. Người mua đã mua dứt căn hộ du lịch thì vẫn không thể có đủ 3 quyền năng của người sở hữu: “Quyền chiếm hữu; quyền sử dụng; quyền định đoạt”.  

Tức là nhà đầu tư có quyền lưu trú du lịch hoặc kinh doanh theo thỏa thuận nhưng vẫn chịu sự phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Người mua sẽ không được quyền sửa chữa, tháo dỡ hay thay đổi kết cấu của Condotel.

Condotel

Người mua Condotel phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư

Đồng thời, người mua không được thay đổi đơn vị vận hành hay cung cấp dịch vụ. Người mua cũng không được phép tìm kiếm khách du lịch hay cho phép nhiều người ở trong căn hộ mình sở hữu tùy ý.

Bên cạnh đó, do còn phụ thuộc vào chủ đầu tư, nên việc chuyển nhượng căn hộ du lịch cần phải thông qua chủ đầu tư cũng như ký nhiều loại giấy xác nhận. Người mua sẽ vừa mất chi phí vừa mất thời gian và quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chủ đầu tư.

Người mua condotel không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ quy định nào cho phép người mua được cấp chứng nhận quyền sở hữu Condotel. Lý do cơ bản là đất để xây dựng Condotel là đất thương mại và có thời gian sử dụng. Do đó, nếu chủ đầu tư nào ký hợp đồng, ra sổ hồng riêng cho bên mua thì được xem là đang làm trái pháp luật và lừa dối khách hàng.

Phap Ly Condotel

Người mua không được cấp sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu

Condotel càng để lâu càng mất giá

Vì đất xây dựng công trình Condotel có thời hạn sử dụng không vượt quá 50 năm nên càng để lâu thì căn hộ Condotel càng bị giảm giá trị về mặt khai thác sử dụng lẫn thời hạn pháp lý.

Rủi ro tranh chấp

  • Về chi phí vận hành, sử dụng

Khi mua Condotel và đưa vào sử dụng, người mua phải đóng ba loại phí: phí điện nước, phí bảo trí và phí quản lý vận hành. Đây là ba loại phí bắt buộc và mức chi trả sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên hoặc quyết định của chủ đầu tư.

Việc thu phí phụ thuộc vào ý chí của chủ đầu tư nên họ có thể tạo ra cơ chế tận thu, ép người mua Condotel phải đóng thông qua cơ chế thu phí. Chính vì vậy, nếu chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận cố định thì người mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

  • Khi chủ đầu tư thua lỗ, thế chấp Condotel

Khi chủ đầu tư làm ăn thu lỗ, có kiện cáo hay chủ đầu tư đem Condotel thế chấp ngân hàng. Lúc này, Tòa án không thể đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh. Bởi vì, các giấy tờ pháp lý cho loại hình này vẫn chưa rõ ràng và phần thua thiệt, rủi ro sẽ thuộc về người mua Condotel.

Condotel loại hình bất động sản gắn liền lợi ích và rủi ro

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản. Vì đây là loại hình bất động sản giúp tiết kiệm đất đai. Đồng thời, nó tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, thị trường condotel đang đối mặt với những thách thức lớn với cạnh tranh gay gắt giữa về cam kết lợi nhuận. Bên cạnh đó, hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về condotel. Điển hình, pháp lý condotel thiếu các quy định về các loại hình công trình, quy chuẩn và tiêu chuẩn căn hộ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất.

Phap Ly Condotel

Condotel loại hình bất động sản gắn liền lợi ích và rủi ro

KẾT LUẬN

Condotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng. Khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ luỵ xấu, thậm chí khơi thông được nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào BĐS để ưu tiên cho các lĩnh vực kinh tế khác.

Về tương lai, condotel vẫn là mô hình đầy hấp dẫn, đáng đầu tư vì nó đang bắt đúng tất cả khuynh hướng phát triển. Dù hành lang pháp lý chưa vững chắc, condotel vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những ai biết nắm đúng cơ hội và bỏ tiền đầu tư.

Nếu bạn yêu thích loại hình căn hộ du lịch này, thì nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Đừng vội vàng nghe “rót mật vào tai” về lợi nhuận. Luôn kiểm tra rõ ràng về các loại giấy tờ pháp lý. Theo dõi, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản để cập nhật thêm nhiều thông tin bất động sản hữu ích.