Pháp lý Condotel – nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Cuối năm 2015, loại hình Condotel xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường bất động sản Việt Nam. Loại hình này trở thành làn sóng mới và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của các nhà kinh doanh, đầu tư bất động sản. Bỏ qua những lời chào mời “có cánh” về việc đầu tư mang lại lợi nhuận cao thì Condotel tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý khiến người mua băn khoăn trước khi quyết định.

Khái niệm về Condotel

Condotel là tư viết tắt của hai từ tiếng Anh condominium và hotel”, có ý nghĩa được dịch ra tiếng Việt là “căn hộ khách sạn hay là căn hộ du lịch”.

Theo đó thì Condotel là căn hộ có đầy đủ các trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để phục vụ cho mục đích du lịch lưu trú chứ không phải để ở.

Condotel La Gì

Condotel là gì?

Quy định của pháp luật về Condotel

Condotel là một loại hình bất động sản hoạt động, việc xây dựng, tạo lập và quản lý sử dụng liên quan đến căn hộ du lịch phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, đất đai và xây dựng có liên quan…. Những quy định đó bao gồm:

  • Đất dùng để xây dựng Condotel là đất thương mại dịch vụ có thời gian sở hữu là 50 năm.
  • Sau Khi hoàn thành xây dựng Condotel, chủ đầu tư phải làm thủ tục đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về công trình xây dựng gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm bài viết tại Cafe bất động sản

Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn về Condotel

Người mua phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư

Pháp luật không cấm hay hạn chế chủ đầu tư mua bán, chuyển nhượng Condotel. Tuy nhiên, việc mua bán căn hộ du lịch vẫn bị hạn chế và gặp nhiều vướng mắc do khung pháp lý. Người mua vẫn sẽ chịu sự chi phối toàn bộ từ chủ đầu tư. Dù người mua có mua đứt căn hộ du lịch đi chăng nữa, thì vẫn không thể có đủ 3 quyền năng của người sở hữu là: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt giống như đối với các loại hình bất động sản thông thường khác. Vì thế, người mua cũng chỉ có thể mua để sử dụng chứ không thể bán hay chuyển nhượng khi có nhu cầu.

Người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ quy định nào cho phép người mua được cấp chứng nhận quyền sở hữu Condotel. Lý do cơ bản là đất để xây dựng Condotel là đất thương mại và có thời gian sử dụng. Do đó, nếu chủ đầu tư nào ký hợp đồng, ra sổ hồng riêng cho bên mua thì được xem là đang làm trái pháp luật và lừa dối khách hàng.

Rui Ro Quyen So Huu Phap Ly Condotel

Người mua không được cấp sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu

Người mua bị hạn chế về quyền khai thác, vận hành, chuyển nhượng Condotel

Mặc dù có quyền lưu trú du lịch hoặc kinh doanh theo thỏa thuận nhưng người mua vẫn chịu sự phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Người mua sẽ không được quyền sửa chữa, tháo dỡ hay thay đổi kết cấu của Condotel, không được thay đổi đơn vị vận hành hay cung cấp dịch vụ. Người mua cũng không được phép tìm kiếm khách du lịch hay cho phép nhiều người ở trong căn hộ mình sở hữu tùy ý.

Bên cạnh đó, do còn phụ thuộc vào chủ đầu tư, nên việc chuyển nhượng căn hộ du lịch cần phải thông qua chủ đầu tư cũng như ký nhiều loại giấy xác nhận. Người mua sẽ vừa mất chi phí vừa mất thời gian và quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chủ đầu tư.

Condotel càng để lâu càng mất giá

Vì đất xây dựng công trình Condotel có thời hạn sử dụng không vượt quá 50 năm nên càng để lâu thì căn hộ Condotel càng bị giảm giá trị về mặt khai thác sử dụng lẫn thời hạn pháp lý.

Rủi ro tranh về chi phí vận hành, sử dụng

Khi mua Condotel và đưa vào sử dụng, người mua phải đóng ba loại phí: phí điện nước, phí bảo trí và phí quản lý vận hành. Đây là ba loại phí bắt buộc và mức chi trả sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên hoặc quyết định của chủ đầu tư. Do việc thu phí phụ thuộc vào ý chí của chủ đầu tư, cho nên chủ đầu tư có thể tạo ra cơ chế tận thu, ép người mua Condotel phải đóng thông qua cơ chế thu phí. Chính vì vậy, nếu chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận cố định thì người mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Rủi ro tranh chấp khi chủ đầu tư thua lỗ, thế chấp Condotel

Khi chủ đầu tư làm ăn thu lỗ, có kiện cáo hay chủ đầu tư đem Condotel thế chấp ngân hàng thì Tòa án án cũng không thể đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh bởi các giấy tờ pháp lý cho loại hình này vẫn chưa rõ ràng và phần thua thiệt, rủi ro sẽ thuộc về người mua Condotel.

Như vậy, Condotel là một loại hình bất động sản  tương lai không ổn định vì có nhiều vướng mắc trong vấn đề pháp lý chưa được tháo gỡ. Nếu bạn yêu thích loại hình căn hộ du lịch này, thì nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Đừng vội vàng nghe “rót mật vào tai” về lợi nhuận. Luôn kiểm tra rõ ràng về các loại giấy tờ pháp lý. Nếu kiến thức pháp luật chưa vững, bạn có thể tham khảo khóa học “Chuyên gia pháp lý bất động sản” để trở thành người mua thông thái và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment