Siết Tín Dụng Thị Trường Bất Động Sản Thanh Lọc Mạnh Mẽ

Siết tín dụng thị trường bất động sản năm 2022 tác động rất nhiều đến chủ đầu tư và nhà đầu. Những ngày gần đây cộng đồng doanh nghiệp bất động sản hồi hộp chờ đợi Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) điều chỉnh hạn mức tín dụng. Động thái nới lỏng room kỳ vọng mang đến tác động tích cực cho thị trường bđs phục hồi và phát triển.

Tác động từ việc siết chặt tín dụng thị trường bất động sản

Từ cuối năm 2021, NHNN thông báo sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2022. Một tính hiệu thắt chặt hơn tình hình tín dụng đang từng bước các kênh đầu tư. Mọi quyết định “rót” tiền đều rất cần thận trọng. Tại dự thảo sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHHH đã đưa ra rất nhiều tín hiệu thắt chặt room tính dụng. Cụ thể, NHNN đã đề xuất chặt chẽ hơn trong các quy định quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục,… của các khoản vay mua bất động sản.

“Thời gian qua, hầu hết hồ sơ tín dụng vay đầu tư, kinh doanh BĐS đều bị dừng xét duyệt, cùng với việc cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát chặt hơn việc huy động trái phiếu, khiến nhiều DN bị thiếu hụt nguồn vốn để phát triển dự án. Đặc biệt, những dự án mua bán, sáp nhập thì lại càng khó khăn hơn trong quá trình làm hồ sơ vay vốn để tái phát triển dự án” – Tổng Giám đốc Đông Dương Land Lò Thị Dung cho hay.

siết tín dụng thị trường bất động sản

Tác động từ việc siết chặt tín dụng thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan chức năng liên quan đến trái phiếu DN BĐS trong thời gian qua đã khiến nguồn cung và giao dịch BĐS chững lại, giá tăng cao.

“Đối với phân khúc đất nền trên phạm vi cả nước, mặc dù giao dịch rất ít và lượng người quan tâm cũng giảm mạnh từ 20 – 30% nhưng mức giá rao bán thì lại tăng bình quân từ 10 – 15% so với cùng kỳ. Thậm chí vẫn xuất hiện tình trạng sốt đất ở một số địa bàn như: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Lâm Đồng… Dòng tiền khó, cùng với việc giá đất tăng cao khiến cho DN càng khó khăn hơn trong việc phát triển dự án mới” – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Siết tín dụng thị trường bất động sản thanh lọc mạnh mẽ chủ đầu tư chất lượng

Siết tín dụng bđs là quãng nghỉ để chủ đầu tư nhìn lại đường hướng phát triển của mình. Khi không có vốn dồi dào để phát triển dự án ồ ạt, doanh nghiệp đã phải đánh giá được kết quả đầu tư có hiệu quả hay không, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập, lựa chọn đối tác mới có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngân hàng không đóng cửa với tất cả các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có các chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất…vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Do đó, dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý (bàn giao đất, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán). Đặc biệt những chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh để triển khai dự án sẽ được ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Siết tín dụng thị trường bất động sản

Siết tín dụng thị trường bất động sản thanh lọc mạnh mẽ chủ đầu tư chất lượng

“Sau giai đoạn siết tín dụng thị trường bất động sản đã có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn”, Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam nhận định.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển chủ tịch Hội đồng quản trị BHS Group nhấn mạnh trong bài phân tích thị trường bất động sản gần đây. “Hiện tại, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ để chọn ra những dòng sản phẩm tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Do đó, người tham gia vào thị trường lúc này cần phải am hiểu thị trường hơn, cần nhiều thời gian nghiên cứu hơn… để đưa ra quyết định chính xác hơn”.

Cơ hội phát triển bền vững mạnh mẽ từ siết tín dụng thị trường bất động sản

Thực tế trong giai đoạn siết tín dụng thị trường bất động sản, số lượng các chủ đầu tư có dự án ra hàng và số lượng dự án mới sụt giảm mạnh mẽ. Điển hình, các năm trước đây Hà Nội có đến hàng trăm dự án lớn nhỏ mở bán trong mỗi năm nhưng kể từ đầu năm 2022 số lượng dự án mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mặc dù nguồn cung ít ỏi xét ở cả khía cạnh sản phẩm lẫn chủ đầu tư đều chất lượng. Bởi những chủ đầu tư ra được dự án thời điểm siết tín dụng khốc liệt đã trải qua sàn lọc rất lớn. Cùng với đó, do ách tắc về pháp lý nên hầu hết các dự án mới vẫn nằm trên giấy, số lượng các dự án ít ỏi hoàn thiện thủ tục giấy tờ vốn đã là những dự án “sạch” từ trước. Có thể nói, đây là giai đoạn vàng để nhà đầu tư có thể chọn được hàng tốt cho những chiến lược đầu tư bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã có đánh giá về thị trường BĐS cuối năm rất chân thực. “Hiện nay, nguồn vốn được nới lỏng, đây là tin tốt cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng đi lên. Tuy nhiên, nguồn vốn vay này sẽ có xu hướng chảy đúng chỗ khi vào những dự án lớn chuẩn về pháp lý được đầu tư bởi những doanh nghiệp giàu tiềm lực. Có hội cho các nhà đầu tư vẫn rộng cửa trong giai đoạn cuối năm.”

Siết tín dụng thị trường bất động sản

Siết tín dụng thị trường bất động sản

Các chuyên gia cho biết thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ. Việc Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra thông tin về việc nới tín dụng vào ngày 7/9 vừa qua đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý thị trường BĐS cuối năm. Trong khi doanh nghiệp BĐS hồ hởi đón chờ dòng vốn mới tiếp sức từ ngân hàng thì các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới với loạt dự án tốt đang ra hàng.

Trong giai đoạn hiện tại, sức cầu thị trường đang phân hóa rõ nét, đó là nhu cầu ở thực cao và đầu tư thì phải chọn lọc. Cơ hội lớn cho bất động sản “phòng thủ” lên ngôi. Cụ thể hơn, bất động sản “phòng thủ” ở đây chỉ các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu thật như căn hộ chung cư, BĐS nhà ở ven đô, bất động sản khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp.

Siết tín dụng thị trường bất động sản một trong những tác động của Ngân hàng Nhà Nước tạo nên để giảm lạm phát. Đồng thời, các chủ đầu tư năng lực kém, dự án không “sạch” được thanh lọc. Các nhà đầu tư bất động sản dễ dàng tìm kiếm cơ hội đầu tư chất lượng vào những tháng cuối năm 2022 khi room tín dụng được nới lỏng.

Theo dõi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản để cập nhập thông tin mới nhất từ thị trường bất động sản.

Nguồn: Cafe F