Tách Thửa Phân Lô Và Những Lưu Ý Cần Nắm Rõ Khi Đầu Tư Đất Tách Thửa

Tách thửa phân lô cách thức đầu tư được đánh giá mang lại sinh lợi cao cho nhà đầu tư. Thực tế, mọi người mua hoặc đầu tư đất tách thửa và phân lô tiềm ẩn rất nhiều rủ ro và có thể dẫn đến “tiền mất tật mang”. Do đó, anh/chị cần tìm hiểu các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này trước khi tham gia vào thị trường. Hãy cùng Viện T.R.I tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau.

Tách thửa phân lô là gì? Điều kiện để tách thửa phân lô

Tách thửa phân lô hay còn được gọi là tách thửa đất, chia đất… Đây là quy trình phân chia quyền sở hữu, sử dụng đất đai từ người chịu trách nhiệm đứng tên sang nhiều người khác. Quy trình này phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Khi chủ sở hữu muốn tách thửa phân lô ra thành nhiều mảnh đất nhỏ khác nhau thì cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Mảnh đất cần phân chia phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trừ trường hợp khác đã được quy định tại Khoản 1, Điều 168 và Khoản 3, Điều 186 của Luật đất đai.

– Mảnh đất đó phải đủ diện tích tối thiểu thì mới có thể tách thửa được. Diện tích tối thiểu của mảnh đất được quy định bởi UBND tỉnh. Mỗi địa phương quy định về diện tích tối thiểu lá khác nhau.

– Mảnh đất phải đang trong thời hạn có thể sử dụng.

– Đất không có tranh chấp.

– Đất không bị thế chấp hoặc kê biên bản đảm bảo thi hành án pháp luật.

– Phải có được sự đồng thuận từ các thanh viên khác nếu có chung quyền sử dụng đất.

tách thửa phân lô

Tách thửa phân lô là gì? Điều kiện để tách thửa phân lô.

Quy trình tách thửa phân lô mới nhất 2022

Hồ sơ tách xin thửa cần những gì?

Để tránh rủi ro khi thực hiện quy trình tách thửa phân lô, anh/chị cần chuẩn bị hồ sơ chi tiết và đầy đủ. Hồ sơ để xin tách thửa đất được quy định rõ trong thông tư 24/2014/TT của Bộ tài nguyên và môi trường. Thông tư 24 này có nội dung như sau:

Hồ sơ nộp khi thực hiện tách thửa đất hoặc hợp thửa đất bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa phân lô hoặc hợp thửa đất theo Mẫu số 11/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đất đai đã cấp.

Trình tự và thủ tục thực hiện tách thửa

Trình tự và thủ tục để thực hiện việc tách thửa phân lô đất bao gồm 3 bước. Mỗi giai đoạn đều có trách nhiệm và nghĩa vụ của cả người dân, cơ quan có thẩm quyền.

Bước 1:

Nếu anh/chị có nhu cầu xin tách thửa cần làm hồ sơ theo mẫu tại điều 9, thông tư 24 như trên. Sau đó, nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền.

Các cơ quan có thẩm quyền là phòng đăng ký đất đai cấp quận hoặc huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, còn có một số cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Các hộ gia đình và cá nhân cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã. Ủy ban Nhân dân sẽ có trách nhiệm chuyển hồ sơ xin tách thửa của dân đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thời hạn chuyển hồ sơ là 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý 3 ngày làm việc không tính ngày nghỉ lễ hay thứ 7 và chủ nhật.

Bước 2:

Khi văn phòng đăng ký đất đai đã tiếp nhận hồ sơ xin tách thửa phân lô của công dân thì sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Đo đạc địa chính mảnh đất muốn xin tách để thực hiện chia tách thửa đất theo nhu cầu của người dân.
  • Lập hồ sơ xin chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản khác gắn liền trên đất. Hồ sơ này sẽ được trình lên cơ quan có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai.
  • Cập nhật những thay đổi và hồ sơ, cơ sở dữ liệu đất đai.
tách thửa phân lô

Quy trình tách thửa phân lô năm 2022.

Bước 3:

Tiếp đến, văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất mới được tách cho người được cập. Ngoài ra, có thể gửi lại UBNC xã đối với trường hợp nhận hồ sơ từ UBNB xã.

Nếu người dân nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai thì sẽ đến văn phòng để lấy giấy chứng nhận theo lịch hẹn. Bên cạnh đó nếu trường hợp công dân nộp hồ sơ tại UBND xã thì sẽ đến UBND xã để lấy giấy chứng nhận.

Những rủi ro trong đầu tư tách thửa phân lô

Rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi tham gia thị trường bất động sản với loại hình đất tách thửa phân lô rất nhiều. Chúng tôi sẽ điểm qua những rủi ro hàng đầu gây ảnh hưởng trực tiếp lợi ích đầu tư.

Đất tách thửa phân lô không thể ra sổ

Rủi ro lớn nhất của đầu được loại hình đất này chính là không thể ra sổ riêng. Theo quy định pháp luật đất tách thửa phải đảm bảo đáp đứng đủ điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu. Nếu đất không đáp ứng được đủ điều kiện sẽ rất khó hoặc không làm được sổ đỏ.

Số lượng nhà đầu tư tham gia đầu tư đất tách thửa ngày càng gia tăng theo thời gian. Bởi vì đây là dòng sản phẩm có giá trị rẻ và vừa với túi tiền và sinh lợi cao. Nhà đầu tư tham gia thị trường bằng sản phẩm mất rất nhiều thời gian để chờ đợi giải quyết pháp lý. Người đầu rư có thể bị mất tiền đã đầu tư hoặc bị chốn vốn.

Bị phụ thuộc vào người đồng sở hữu

Tham gia đầu tư đất tách thửa phân lô không chỉ có duy nhất một nhà đầu tư mà có rất nhiều người cùng tham gia. Tất cả mọi người sở hữu đất trên cùng một mảng đất lớn nhưng quyền hạn và nghĩa vự tương đương.

Trường hợp chuyển nhượng phần đất riêng luôn cần phải có sự đồng ý với người đồng sở hữu. Nhà đầu tư bị phụ thuộc vào người đồng sở hữu khi gặp một số tình huống có thể sẽ sảy ra mâu thuẩn và tranh chấp.

Người mua dễ bị bên bán lật kèo

Một vấn đề đáng quan tâm khi mua đất tách thửa người mua có thể gặp chính là bị lật kèo bởi người bán. Bởi vì khi giao dịch đặt cọc và thanh toán theo giai đoạn người mua vẫn chưa có chứng nhận sử dụng đất trên tay.

Người bán nhìn được giá trị mảnh đất đó có thể tăng cao có thể “lật kèo” không bán nữa. Họ chấp nhận đền bù cho người mua khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bởi vì, lợi nhuận hiện tại họ có được sẽ cao rất nhiều lần khi tiếp tục hợp đồng với bạn.

tách thửa phân lô đất

Những rủi ro trong đầu tư tách thửa phân lô.

Rủ ro không thể xây dựng trên đất tách thửa phân lô

Chúng ta muốn xây dựng trên đất đều cần cơ quan thẩm quyền cấp phép. Đối với đất tách thửa sẽ gặp vấn đề khó khăn khi xin giấy phép hơn bình thường.

– Các chủ đồng sở hữu không đồng ý hoặc đang có tranh chấp về quyền lợi ở đất cùng sở hữu.

– Cơ quan thẩm quyền không chấp thuận cho phép xây dựng trên nền đất tách thửa mọi người đã mua.

Kinh nghiệm đầu tư tách thửa phân lô

Những rủi ro trong đầu tư đất tách thửa có thể dẫn đến mất trắng tài sản. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được loại tài sản này có khả năng sinh lợi rất hấp dẫn. Nhà đầu tư hãy nắm thật kỹ các kinh nghiệm này để danh mục đầu tư bất động sản chất lượng nhất.

– Nhà đầu tư bất động sản phải chủ động tìm hiểu các thông tin về mảnh đất mình đang cân nhắc mua. Cùng với đó, mọi người phải kiểm tra thật kỹ điều kiện tách thửa phân lô theo địa phương có phù hợp không.

– Kiểm tra quy hoạch đất.

– Hợp đồng cọc tiền, mua bán đất phải kiểm tra thật kỹ các quy định, điều kiện đền bù.

– Những lời tư vấn từ người bán không nên tin tuyệt đối.

– Chọn đơn vị môi giới có kinh nghiệm, uy tín về giao dịch bất động sản để được hỗ trợ.

Trên đây là những lưu ý về tách thửa phân lô anh/chị nên nắm rõ để tránh những rủi ro khi đầu tư đất tách thửa. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với anh/chị. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin về bất động sản mới nhất 2022