Giải đáp thắc mắc thi Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản

Kỳ thi cấp Chứng chỉ hành nghề Môi giới bất động sản là một kỳ thi quan trong được tổ chức hằng năm dành cho người lao động tham gia hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Sau đây Viện TRI xin giải đáp một số thắc mắc xoay quanh thủ tục đăng ký dự thi thông qua những câu hỏi thường gặp. 

Goc_hoi_va_dap

 

Bạn hỏi: Nội dung và cấu trúc đề thi Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản gồm những kiến thức nào? 

Viện TRI trả lời: Người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ phải thi bắt buộc các nội dung sau:

1/Phần kiến thức cơ sở, bao gồm:

 • Pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản;
 • Thị trường bất động sản;
 • Đầu tư bất động sản;
 • Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản.

2/ Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm:

 • Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản;
 • Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản;
 • Giải quyết tình huống trên thực tế.

Tuy nhiên đối với các thí sinh có chứng chỉ môi giới bất động sản do nước ngoài cấp còn hiệu lực và trường hợp xin cấp lại chứng chỉ do chứng chỉ cũ hết hạn thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở, không phải thi phần kiến thức chuyên môn.

 

Bạn hỏi: Đề thi Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ do ai biên soạn và dựa trên tiêu chí nào?

Viện TRI trả lời: Đơn vị tổ chức kỳ thi có trách nhiệm tổ chức biên soạn bộ đề thi và đáp án, trình Chủ tịch hội đồng thi phê duyệt. Bộ đề thi soạn theo hướng dẫn của Thông tư đã đề ra. Và đề thi phải phù hợp với nội dung của chương trình khung đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời bộ đề thi phải được quản lý theo chế độ tài liệu mật.

 

Bạn hỏi: Kỳ thi sẽ có hình thức và thời gian làm bài thi như thế nào? Người nước ngoài dự thi có được không?

Viện TRI trả lời: Thời gian thi mỗi phần là 120 phút và có những hình thức thi như sau. 

 • Phần kiến thức cơ sở: Thi viết, thi trắc nghiệm hoặc kết hợp hai hình thức thi trên, trong 120 phút.
 • Phần kiến thức chuyên môn: Thi viết, thi trắc nghiệm hoặc kết hợp hai hình thức thi trên trong 120 phút.

Tất cả công dân trên 18 tuổi và đã tốt nghiệp từ Trung Học Phổ Thông trở lên đều có thể đăng ký dự thi, kể cả người nước ngoài. Ngôn ngữ thi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên đối với trường hợp thí sinh là người nước ngoài thì được phép sử dụng phiên dịch.

 

Bạn hỏi: Kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động được tổ chức khi nào? Nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại đâu? 

Viện TRI trả lời: Kỳ thi sẽ được tổ chức ít nhất 1 năm 1 lần dành cho người có nhu cầu cấp chứng chỉ được đăng ký dự thi sát hạch trên phạm vi toàn quốc. Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ sẽ được Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi công bố. Trước mỗi kỳ thi, thí sinh nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi theo quy định và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi (01 bộ lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi, 01 bộ gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ). 

 

Bạn hỏi: Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ bao gồm những giấy tờ gì? Và có những hình thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi như thế nào? 

Viện TRI trả lời:  Hồ sơ đăng ký dự thi chỉ có một hình thức nộp trực tiếp với đơn vị tổ chức thi. Bộ hồ sơ đăng ký dự thi sẽ gồm: 

 • 01 Đơn đăng ký dự thi (theo mẫu quy định của Thông tư) có dán ảnh màu cỡ 4x6cm (chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi). 
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân đối với người Việt Nam và hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu)
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có)
 • Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên
 • 02 ảnh màu cỡ 4x6cm (chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi) và 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận. 
 • Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (chỉ áp dụng đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

 

Bạn hỏi: Kết quả bài thi như thế nào là được đánh giá đạt yêu cầu?

Viện TRI trả lời: Bài thi đạt yêu cầu là bài thi có kết quả gồm

 • Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100)
 • Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100)

Những thí sinh có bài thi đạt đủ các yêu cầu điểm số theo quy định là đủ điều kiện đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cấp chứng chỉ.

 

Chúc các bạn hoàn thành kỳ thi thành công tốt đẹp và trở thành Nhà Môi Giới Bất Động Sản chuyên nghiệp!