Tiết lộ những thông tin Bất động sản quan trọng trong cuộc họp Chính phủ 8/11

Khó khăn và nguy cơ suy thoái

Sáng 8/11, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản với sự tham dự của đại diện Bộ Xây dựng, HoREA và đại diện các doanh nghiệp bất động sản phía Nam.

ảnh 9_11

Thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều khó khăn có nguy cơ suy thoái.

Theo tiết lộ của ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, tại cuộc họp Chính phủ, Bộ Xây dựng đã nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế của bất động sản hiện nay, các doanh nghiệp đã nói hết được những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phản ánh hiện nay vướng mắc lớn nhất là pháp lý, chiếm tới 70%. Bên cạnh đó, vướng mắc lớn thứ hai của thị trường là các thủ tục hành chính nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả, nhưng phải đi đôi với nỗ lực tái cấu trúc, tái cơ cấu của từng doanh nghiệp bất động sản về đầu tư, sản phẩm hướng đến nhu cầu thực của thị trường bất động sản.

Bởi lẽ hiện nay, đã có một số Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cũng đang rất khó khăn; lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí bị lỗ; một số cổ phiếu bất động sản nằm sàn, đặc biệt là rủi ro bị sụt giảm sâu thanh khoản, có thể bị mất thanh khoản.

Tại đây, các doanh nghiệp cũng phản ánh hiện nay vướng mắc lớn nhất là pháp lý, chiếm tới 70%.  Và vướng mắc lớn thứ hai của thị trường là các thủ tục hành chính.

HoREA nhận định tình thế khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản có một số điểm tương đồng, nhưng cũng có điểm khác biệt so với thời điểm tiền khủng hoảng đã dẫn đến thị trường bất động sản bị khủng hoảng “đóng băng” trong giai đoạn 2008 – 2013.

Đề xuất giải pháp

Để tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản, HoREA kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp liên quan đến việc xây dựng pháp luật, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, nới tín dụng, tháo gỡ cho thị trường trái phiếu, tăng nguồn cung nhà ở xã hội…

Giải pháp lớn nhất, bao quát nhất và có tính quyết định nhất phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất” nhằm phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đồng thời, trong cuộc họp các doanh nghiệp bất động sản đã kiến nghị cần có một Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ và giải quyết những khó khăn dứt điểm dự án bị vướng mắc pháp lý phải dừng thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, tạo niềm tin và “cú huých” cho thị trường bất động sản.

ảnh 2 Ngày 9_11

Hoàn thành sửa đổi Luật đất đai 2013 và các luật liên quan là cần thiết lúc này.

Hiệp hội đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, các dự án nhà ở giá vừa túi tiền, nhất là các doanh nghiệp có uy tín thương hiệu, thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, có dự án đảm bảo yếu tố pháp lý, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, có sản phẩm bán tốt, có thanh khoản tốt, giúp làm tăng nguồn cung nhà ở.

HoREA cũng đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét có thể nới trần (room) tín dụng thêm khoảng từ 1-2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100-200 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Bởi, vừa qua có nhiều trường hợp đang giải ngân nhưng mới chỉ được một phần đã hết room tín dụng.

Nguồn: Tuấn Minh (CAFEF) – Diệu Trang (CAFELAND).