Tiêu chí đánh giá dự án bất động sản tốt đáng để đầu tư 

Một dự án bất động sản tiềm năng cần sở hữu yếu tố vị trí thuận tiện. Bên cạnh đó, việc đưa ra quyết định đầu tư dự án cũng cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố khác thì mới được xem là bất động sản tiềm năng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ thu về một khoản lợi nhuận tốt. Và bởi vì, đầu tư bất động sản phải cần số vốn lớn nên việc tính toán, nghiên cứu và tìm hiểu để đưa ra những nhận định, đánh giá chuẩn xác là điều vô cùng quan trọng trước khi quyết định đầu tư. 

Vì vậy, để đầu tư bất động sản và dễ sinh lời, cần lưu ý các tiêu chí “gối đầu” sau. Dưới đây là các Tiêu chí đánh giá dự án bất động sản tốt đáng để đầu tư. 

Các tiêu chí đánh giá dự án bất động sản, dự án tiềm năng

Các tiêu chí đánh giá dự án bất động sản, dự án tiềm năng

Lựa chọn bất động sản có vị trí thuận lợi 

Một dự án bất động sản được đánh giá tiềm năng khi hội tụ đầy đủ các yếu tố “Nhất cận thị – Nhị cận giang – Tam cận lộ”. Như vậy, 3 tiêu chí này chính là kim chỉ nam khi lựa chọn thổ cư. Nếu chọn được một mảnh đất hay một bất động sản này thì báo hiệu về một tương lai thịnh vượng và phá đạt. Giá trị của bất động sản theo đó cũng tăng lên.  

Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng và hàng đầu tạo nên giá trị, làm cơ sở để định giá tài sản. Lựa chọn vị trí BĐS tốt đem lại tiềm năng cao. Đồng nghĩa với đó là tốc độ phát triển và tiềm năng tăng giá tương lai.

Chọn thời gian khảo sát dự án 

Đại đa số mọi người có thói quen đi xem dự án vào ban ngày. Thế nhưng, đây là thời điểm không hiệu quả để khảo sát dự án vì thường mọi người đi làm. Khó nắm bắt và thấy rõ hoạt động và cái nhìn tổng quan về cuộc sống khu vực lựa chọn đầu tư. Phổ biến thường là những nhà đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu họ chưa có nhiều kinh nghiệm và cách tiếp cận sao cho đúng đắn. 

Tuy khảo sát ban ngày là cần thiết, song về đêm khoảng 20h – 21h là lúc các tòa nhà, cao ốc, đèn phố và lượng người ra vào bật lên rõ nhất.

Chọn thời điểm khảo sát để đánh giá dự án bất động sản

Chọn thời điểm khảo sát để đánh giá dự án bất động sản

Mức giá bán hợp lý 

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư còn nhìn vào giá bán để đánh giá dự án bất động sản. Một trong số những điều hấp dẫn của dự án là mức giá bán hiện tại của dự án so với chất lượng dự án. Nếu có vay cũng không nên vay quá 50% giá trị của BĐS đó. Cần tính toán kỹ dòng tiền đối với các đợt thanh toán tiếp theo để không rơi vào trạng thái áp lực hụt tiền hoặc ngoài khả năng chi trả buộc phải bán tháo dẫn tới thua lỗ. 

Sản phẩm có tính thanh khoản cao 

Không phải bất cứ BĐS nào cũng trong giai đoạn tăng giá, mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ nên tập trung vào những BĐS có thể tạo ra giá trị tăng như nhà ở, cho thuê,… bởi đầu tư vào BĐS này không chỉ sinh lợi tức mà còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian. 

Tính thanh khoản của BĐS còn phụ thuộc vào các yếu tố xu hướng nhà đất và khả năng kết nối hạ tầng của BĐS tại khu vực. Vậy nên, nhà đầu tư cần: 

– Ưu tiên chọn đầu tư nhà đất theo xu hướng mua bán của cư dân địa phương và vùng.

– Hạn chế chọn sản phẩm BĐS có tính cạnh tranh cao. 

– Không nên đổ nhiều tiền đầu tư sản phẩm đất nền vì khả năng thanh khoản thấp.

Xem xét pháp lý và lựa chọn thương hiệu mạnh 

Nhà đầu tư nên chọn bất động sản là sản phẩm của các chủ đầu tư “mạnh”, có đủ tiềm lực về tài chính. Đủ uy tín để thu hút các nhà đầu tư đến tham gia vào dự án. Trong trường hợp chủ đầu tư không uy tín, người mua có khả năng sẽ phải đối diện với các vấn đề chậm tiến độ khi bàn giao tài sản. Bên cạnh đó, các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng mua bán cũng không được đảm bảo như đã ký kết. 

Lựa chọn chủ đầu tư bất động sản uy tín sẽ đảm bảo về các giấy tờ pháp lý rõ ràng, minh bạch cũng như chế độ hậu mãi tốt. Những dự án đã được phê duyệt quy hoạch, đã có sổ đỏ sổ hồng, giấy phép xây dựng sẽ là cơ sở tốt để đưa ra quyết định đầu tư.

>>> Bài viết liên quan: Trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ và quy trình khiếu nại 

đánh giá dự án bất động sản thông qua pháp lý

Đánh giá dự án bất động sản thông qua pháp lý

Do đó khi đầu tư BĐS, nhà đầu tư cần chú ý: 

– Dự án BĐS cần đầy đủ hồ sơ pháp lý và các thông tin pháp lý được công bố đầy đủ, minh bạch. 

– Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án: họ phải thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được khả năng tài chính, có chính sách hỗ trợ thanh toán tốt,… xem xét các dự án họ đã từng thi công để hiểu tiến độ và năng lực thi công.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm lời giải cho bài toàn – Bất động sản chưa hoàn thiện pháp lý 

Chú trọng quy hoạch hạ tầng và kết nối giao thông 

Nếu nhà đầu tư có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn thì nên đầu tư và đón đầu các dự án ở những khu vực đang chuẩn bị nâng cấp cơ sở hạ tầng hoặc đang trong giai đoạn kết nối giao thông với các khu vực trung tâm hay khu vực kinh tế trọng điểm. Nếu có thể chấp nhận khoảng cách xa trung tâm nếu như giao thông thuận lợi và các tiện ích đầy đủ. Đây sẽ là lựa chọn đầu tư mang đến lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư.

Quan tâm đến khu vực có giá trị đất cao hơn giá xây dựng 

Thực tế, các khu vực có tốc độ đô thị hóa càng cao thì giá đất ở đó càng tăng mạnh. Những khu vực có giá bán mỗi m2 tối thiểu cao gấp 2 lần giá mỗi m2 BĐS xây dựng thì đó là nơi đáng để đầu tư. 

Đối với các khu vực giá đất chỉ bằng hoặc cao hơn 1,5 lần giá xây dựng thì chưa nên mua. Bởi vì quá trình thu hút dân diễn ra chậm tại các khu vực này. 

Cũng có trường hợp ngoại lệ. Với một số điểm BĐS mới nổi, xa khu vực trung tâm sẽ có giá khá thấp. Nhưng nếu dự án đó ở khu vực chuẩn bị xây dựng dự án lớn thì cũng đáng để cân nhắc đầu tư.

Tiêu chí đánh giá dự án bất động sản thành công

Tiêu chí đánh giá dự án bất động sản thành công

Khi đầu tư vào bất kỳ một dự án bất động sản, ngoài các tiêu chí nêu trên. Nhà đầu tư cần phát triển bản thân, trau dồi kiến thức và nâng cao kinh nghiệm trong lĩnh vực hoăch vị trí bất động sản đang và sẽ đầu tư. Hãy tính toán xem xét kỹ lưỡng và thật thận trọng trọng để ưu tiên chọn lựa dự án bất động sản đầu tư có lợi nhất.

Kết quả đánh giá sẽ cung cấp những thông tin chân thực, đầy đủ, tin cậy giúp cho nhà đầu tư, người mua nhà có thêm thông tin tham khảo ý kiến cộng đồng, giúp cho nhà đầu tư, người mua nhà có cái nhìn trực quan hơn về dự án trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trong khóa học Phân Tích và Dự Báo Thị Trường Bất Động Sản sẽ giúp bạn trang bị các kiến thức chuyên sâu về nguyên lý, hiểu biết để dự đoán xu hướng phát triển của thị trường bất động sản tiềm năng này.

Hy vọng với các chia sẻ của Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản trên đây về Những tiêu chí đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư đã cung cấp cho bạn thông tin thực sự hữu ích.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment