Sẽ Thay Đổi Quy Định Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản

Tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ có những thay đổi mới từ năm 2023. Theo dự thảo Luật kinh doanh Bất động sản mới nhất (năm 2022), nhiều nội dung về tiêu chuẩn hành nghề đối tượng môi giới bất động sản có nhiều thay đổi so với quy định tại Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Điều chỉnh đối tượng được hành nghề môi giới bất động sản

Căn cứ theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản hướng dẫn, đối tượng hành nghề môi giới bất động sản phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;
  • Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;

Theo dự thảo Luật kinh doanh Bất động sản sẽ được trình Quốc hội thông qua vào năm 2023 và dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 có sự điều chỉnh với yêu cầu chuyên môn và trình độ ở mức cao hơn. Theo đó, cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ phải đảm bảo yêu cầu sau:

  • Đủ năng lực hành vi dân sự, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;
  • Tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên;
  • Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.
Dự thảo Luật kinh doanh Bất động sản sẽ được trình Quốc hội thông qua vào năm 2023.
Tieu Chuan Cap Chung Chi Hanh Nghe Moi Gioi2 Min

 

Tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới 

Căn cứ theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản hướng dẫn hiện hành, tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs cần phải hoàn thành kỳ thi sát hạch CCMG. Kỳ thi phải do Sở Xây dựng tổ chức hoặc Sở Xây Dựng ủy quyền cho các đơn vị tổ chức đủ kiều kiện theo quy định hiện hành của Bộ Xây Dựng.

Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản là đơn vị đã được Sở Xây dựng nhiều địa phương ủy quyền tổ chức thành công nhiều kỳ thi tại nhiều địa phương khác nhau. Các anh chị môi giới đáp ứng điều kiện theo quy định, đăng ký làm thủ tục hồ sơ dự thi, nộp lệ phí thi sẽ được tham gia kỳ thi. Để biết lịch học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới nhất vui lòng bấm vào đây

Dự kiến theo quy định của dự thảo Luật kinh doanh bất động sản năm 2023, thí sinh phải đảm bảo điều kiện chặc chẽ hơn:

Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản trao chứng chỉ hoàn thành khoá học CCMG cho học viên.
Z4149651780937_0b11877bbff8d2303f9bb18ecfbd15e3

 

Đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phạm vi hoạt động

Căn cứ theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản hướng dẫn hiện hành thì Sở Xây dựng tại các địa phương được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời, anh chị được phép hành nghề trên phạm vi cả nước khi có chứng chỉ này.

Theo dự thảo Luật kinh doanh bất động sản năm 2023, anh chị đạt tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới sẽ được Bộ Xây Dựng cấp chứng chỉ. Hoạt động môi giới bất động sản được thống nhất quản lý trên phạm vi cả nước.

Thời hạn sử dụng Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản hướng dẫn hiện hành thì thời hạn sử dụng của Chứng chỉ môi giới bất động sản hiện nay là 05 năm. Sau khi hết thời hạn trên các anh chị sẽ thi lại học phần kiến thức cơ sở để được gia hạn.

Theo dự thảo Luật kinh doanh bất động sản năm 2023, Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ có thời hạn 02 năm.

Tóm lại, Tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới sẽ được nâng lên tầm cao mới. Các tiêu chuẩn mới đòi hỏi nhà môi giới bất động sản có nền tảng trình độ cao hơn, phải tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Đồng thời, anh chị bắt buộc phải hoàn thành nội dung khóa học theo quy định cho nghề và Bộ Xây dựng sẽ thống nhất quản lý hoạt động cấp chứng chỉ theo quy định.

Tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới thay đổi, cơ hội nào cho mọi người?

Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản năm 2023 dự kiến được chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Các tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs mới có nhiều phần khó khăn hơn trước. Với các anh chị là nhà môi giới bất động sản hiện tại chưa có Chứng chỉ hành nghề,  thời điểm hiện tại  là cơ hội cuối để tham gia học và thi để nhận chứng chỉ với với thời hạn 05 năm.

Tất nhiên, sau khi Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản năm 2023 có hiệu lực, thời hạn của Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thường sẽ được gia hạn và áp dụng ít nhất 02 năm. Theo như dự thảo nếu Chứng chỉ hành nghề của các anh chị vẫn còn trong thời hạn khi Dự thảo luật có hiệu lực.

Với các anh chị mới có bằng THPT, chưa có bằng tốt nghiệp Trung cấp đây là thời điểm phù hợp để thi cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Bởi vì sau đó, tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới sẽ bắt buộc các anh chị có trình độ học vấn cao hơn.

Sự kiện hướng dẫn thí sinh thi chứng chỉ môi giới bất động sản của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.
Tieu Chuan Cap Chung Chi Hanh Nghe Moi Gioi Min 2

 

Tóm lại, Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản năm 2023 có các thay đổi về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới sẽ thay đổi như sau:

  • Đủ năng lực hành vi dân sự, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;
  • Tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên;
  • Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.
  • Phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học quản lý đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản.
  • Thời hạn của Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thường sẽ được gia hạn và áp dụng ít nhất 02 năm.

Trên đây là những thay đổi trong tiêu chuẩn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản so với quy định tại Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Anh chị làm môi giới bất động sản cần nắm bắt thông tin quan trọng này để tham gia học và thi chứng chỉ sớm nhất có thể.