TỔNG HỢP TIN BẤT ĐỘNG SẢN (Số 17) – Ngày 04/07/2020 I TRI

TỔNG HỢP TIN BẤT ĐỘNG SẢN  (Số 17) –

Ngày 04/07/2020

HOT – HOT:

• Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.
  • Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin sai phạm đất đai tại Bình Dương.
  • TP.HCM siết dự án nhà ở cao tầng vì vỡ trận hạ tầng trung tâm.

TỔNG HỢP TIN BẤT ĐỘNG SẢN  (Số 17) - Ngày 04/07/2020

1. TIN THỜI SỰ NỔI BẬT:

• Các nhà thầu dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội dọa kiện ra trọng tài quốc tế.

2. TIN THỊ TRƯỜNG VĨ MÔ:

• Thị trường ngày 03/7: Giá dầu tiếp tục tăng mạnh, vàng và nhiều hàng hoá khác cũng đi lên.
  • Thống đốc Lê Minh Hưng: Tín dụng tăng trở lại, ngoại hối cao nhất từ trước tới nay.

3. NHẬN ĐỊNH CỦA CHUYÊN GIA:

– PGS. TS. TRẦN KIM CHUNG: 3 kịch bản cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020.

• Thứ nhất là kịch bản trung tính. Đây là kịch bản đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng không đổ vỡ.
  • Thứ hai là kịch bản tích cực. Các nền kinh tế phục hồi trong quý IV/2020. Thương chiến Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định. Các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV. Thị trường bất động sản chuyển động tích cực trong quý IV và trước Tết Tân Sửu.

• Thứ ba là kịch bản tiêu cực. Dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. Thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn; các lò lửa chiến tranh bị kích động; kinh tế thế giới không khả quan thì tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn và thị trường bất động sản cũng đóng băng.

4. TIN BĐS NỔI BẬT CỦA CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ:

• Quảng Nam xem xét thu hồi dự án nghìn tỷ Thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An.
    • Quảng Nam dừng thanh tra dự án Khu dân cư mới 2A của Công ty Phong Hải Thịnh.
    • Cần Thơ khẳng định dời khu hành chính về khu Nam Cần Thơ
    • Sai phạm đất đai ở Đà Lạt: Lâm Đồng 5 lần ‘gia hạn lần cuối’ cho doanh nghiệp.
    • Hải Phòng xin phê duyệt 700 ha đất để LG mở rộng nhà máy.
    • Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.
    • Quảng Bình: Dự án nhà ở thương mại chưa được giao đất, cấp phép xây dựng vẫn ngang nhiên đầu tư hạ tầng.

5. TIN DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN:

• Dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có diện tích 42 ha, tổng vốn đầu tư 708 tỉ đồng, do liên danh CTCP Bất động sản Mỹ và CTCP May – Diêm Sài Gòn làm nhà đầu tư.
    • Khách sạn dát vàng đầu tiên của Hà Nội mở cửa.