TỔNG HỢP TIN BẤT ĐỘNG SẢN (Số 24) – Ngày 15/07/2020 I TRI

Ngày 15/07/2020

HOT – HOT:

TỔNG HỢP TIN BẤT ĐỘNG SẢN  (Số 24) - Ngày 15/07/2020Hình minh họa

– Tổng hợp ý kiến chuyên gia về vấn đề kiến nghị “HỢP THỨC HÓA CONDOTEL, OFFICETEL THÀNH NHÀ Ở” của Bộ Công an:

• Ông Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – HOREA): Nên cấp sổ cho condotel với thời hạn bằng vòng đời dự án.
  • Ông Thân Thành Vũ (phó chủ tịch Hội Bất động sản du lịch VN – VnTPA): Hoàn thiện pháp lý trước khi cho phép trở lại.
  • Ông Trần Xuân Tây – một nghiên cứu sinh tiến sĩ về lĩnh vực BĐS tại tỉnh Khánh Hòa: “Condotel, trên thực tế là một loại hình hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế. Do vậy, theo tôi, tương lai nên sửa đổi, bổ sung, cập nhật luật liên quan đến hoạt động này”.
  • Ông Phan Việt Hoàng – phó tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa – cho rằng sự ra đời của condotel không sai, mà do người áp dụng làm méo mó bản chất của nó. “Khung pháp lý cần phân biệt rõ đó là sản phẩm bất động sản nhà ở hay sản phẩm bất động sản du lịch. Nếu là nhà ở sẽ buộc phải cấu thành yếu tố hộ khẩu, an sinh xã hội… cho người mua. Còn ở nước ngoài bản chất của condotel vốn là hình thức hợp tác kinh doanh – chia sẻ lợi nhuận, dự án tồn tại theo vòng đời và có thời hạn, không quan tâm đến yếu tố hình thành nhà ở”.
  • Một lãnh đạo Hiệp hội BĐS Nha Trang – Khánh Hòa (đề nghị không nêu tên) nói: “Tôi nghĩ là đã cho người ta làm condotel, giờ phải có biện pháp khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại, sửa lỗi. Còn việc quản lý thì cho đối tượng nào được mua, được sở hữu, bằng hình thức gì phải quy định chứ không thể cứ ‘treo’ mãi như thế được”.

1. TIN THỜI SỰ NỔI BẬT:

• Việt Nam tăng hạng, xếp thứ 56 toàn cầu về mức độ minh bạch trong ngành bất động sản.
  • Ngay đầu tháng 6, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu quay trở lại thị trường.
  • Giao lưu – Tọa đàm: ‘Xu hướng thị trường bất động sản sau COVID-19’ phát sóng lúc 8 giờ ngày 17-7-2020 trên trang tuoitre.vn.
  • Trong nửa đầu năm 2020, Giá trị phát hành trái phiếu của nhóm BĐS bỏ xa các lĩnh vực khác như dịch vụ, xây dựng, sản xuất, chứng khoán,… và chỉ kém một chút so với các ngân hàng.

2. TIN BĐS NỔI BẬT CỦA CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ:

• Ngũ Hành Sơn – Tương lai của thị trường bất động sản Đà Nẵng
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đang tổ chức công tác mời thầu thi công dự án “Mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 2 về phía bắc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng” với tổng mức đầu tư hơn 420 tỉ đồng.
  • Hàng loạt khách sạn từ 3 sao trở xuống ở Đà Nẵng rao bán vì kinh doanh ế ẩm.
  • Xôn xao BĐS Hòa Lạc (Hà Nội) “sốt” trở lại sau khi có quy hoạch chung
  • Lệch pha cung – cầu nhà ở tại Hà Nội
  • 90% khách mua bất động sản vùng ven để đầu tư – báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý II.
  • Bất động sản Phan Thiết tăng “nhiệt” nhờ thông tin tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã đạt gần 80% công tác giải phóng mặt bằng và dự kiến chính thức khởi công trong quý III-2020
  • Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trúng thầu dự án nhà máy sản xuất bánh gạo Want Want tại KCN Long Giang, tỉnh Tiền Giang với tổng giá trị hợp đồng hơn 500 tỷ đồng.
  • BĐS công nghiệp Bắc Giang bứt phá, dẫn đầu cả nước về mức độ quan tâm
  • ‘Phù phép’ đất dân thành chung cư mini tại Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức, tỉnh Long An.
  • Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu biệt thự Xuân Quang
  • Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái trước ngày 15/8 là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.

3. TIN DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN:

• Sáng 12/7, tại khách sạn Minh Toàn Galaxy (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra lễ ký kết hợp tác dự án Cantavil EU.
  • Cuối tháng 7/2020, Ra mắt dự án Epic Town tại Đà Nẵng.

4. TIN PHÁP LÝ – PHÁP LUẬT BẤT ĐỘNG SẢN:

• Bị “giam” sổ hồng 5 năm, cư dân tại chung cư 4S Linh Đông (quận Thủ Đức, TP.HCM) nhuộm đỏ băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành trách nhiệm của mình.
  • Sáng 15-7, tại Đà Nẵng khởi tố nhóm người mở công ty bất động sản để… cho vay lãi nặng.
  • Ngày 14/7, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo về kết quả điều tra ban đầu vụ án lừa đảo tại dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập (ở phường Xương Huân, TP Nha Trang), do Cty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư .