Bật Mí Quy Trình Tư Vấn Bất Động Sản Cho Sale Mới Vào Nghề

Tư vấn bất động sản được hiểu là người giới thiệu và thông tin để giúp khách hàng tìm kiếm được những sản phẩm bđs như mong muốn. Tuy nhiên, để có thể gắn kết được với khách hàng tiềm năng, người tư vấn BĐS đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng nhất định. Trong bài viết này, hãy cùng Viện T.R.I tìm hiểu về nghề tư vấn bđs và quy trình tư vấn bđs cho sale mới vào nghề.

Tư vấn bất động sản là làm gì?

Theo Luật kinh doanh bđs 2014 quy định tại Điểm 8 Điều 3: Tư vấn bất động sản là hoạt động hỗ trợ các vấn đề về kinh doanh bđs theo yêu cầu của các bên.

Hiểu đơn giản hơn, tư vấn vẫn bất động sản là chuyên cung cấp mọi thông tin về sản phẩm bđs cho khách hàng. Chẳng hạn như: chủ đầu tư dự án bđs; diện tích dự án; thông tin quy hoạch dự án bđs; cơ sở hạ tầng; ngân hàng hỗ trợ cho vay;… Những thông tin này do tư vấn bđs mang lại sẽ giúp khách hàng đi đến quyết định có nên đầu tư, mua bán dự án bđs hay không.

Để trở thành chuyên viên tư vấn bđs chuyên nghiệp, người tư vấn cần nắm vững kiến thức về bđs và những vấn đề liên quan. Đặc biệt, người tư vấn phải luôn biết cách xây dựng mối quan hệ tốt; nắm bắt tốt nhu cầu, tâm lý khách hàng;…

tư vấn bđs

Công việc của chuyên viên tư vấn bất động sản.

Quy trình tư vấn bất động sản cơ bản cho sale mới vào nghề

Học tên dự án bất động sản

Điểm nhận dạng đầu tiên mà anh/chị cần chú ý đó là tên dự án. Nó là điểm quan trọng để khách hàng có thể phân biệt dự án này với các dự án khác. Nếu như ngay từ đầu mà giới thiệu tên dự án thì khách hàng sẽ nghĩ như thế nào?

Vì vậy, để có được sự đánh giá cao từ khách hàng, anh/chị hãy nhớ tất cả các tên gọi khác nhau của dự án đó. Nắm rõ dự án có bao nhiêu tên? Tên chính của dự án này là gì? Tên thương mại, tên mà thị trường đặt ra là gì?

Học thuộc vị trí xây dựng dự án khi tư vấn bất động sản

Với một dự án bất động sản bất kỳ, vị trí được đánh giá là điểm quan trọng nhất. Vị trí cũng là thông tin đầu tiên mà các khách hàng quan tâm trước khi tìm hiểu sâu về dự án.

Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về vị trí chính dự án xây dựng, bạn cũng cần phải tìm hiểu và nắm chắc các thông tin khác như:

– Liên kết vùng, khu vực của dự án bđs.

– Vị trí về giao thông của dự án bđs.

– Vị trí của sản phẩm bđs so với những dự án khác ở xung quanh.

Nắm chắc thông tin về chủ đầu tư dự án bđs

Chủ đầu tư hay đơn vị thực hiện dự án bđs cũng là điểm trọng yếu mà người mua luôn quan tâm. Nhiều khách hàng không khỏi lo ngại trước những dự án bị ngừng xây dựng do nhà đầu tư thiếu uy tín, năng lực.

Vì vậy, khi tư vấn bất động sản, anh/chị cũng cần tìm hiểu thật kỹ về những thông tin liên quan đến chủ đầu tư: Họ đã từng thực hiện thành công những dự án nào? Chủ đầu tư này có những điểm mạnh gì? Quy mô dự án đó ra sao? Nguồn lực tài chính của chủ đầu tư dự án này là từ đâu?

tư vấn bất động sản

Quy trình cơ bản về tư vấn bất động sản.

Tìm hiểu chuyên sâu những thông tin về sản phẩm bất động sản

Trong quy trình tư vấn bất động sản, bắt buộc anh/chị phải tìm hiểu chi tiết về dự án bđs. Những thông tin anh/chị cần năm rõ như sau:

– Quy mô đầu tư của dự án bđs: Tổng diện tích dự án là bao nhiều? Tổng có bao nhiêu tòa nhà và mỗi tòa có bao nhiều tầng? Mật độ xây dựng của bđs này là bao nhiêu phần trăm? Nêu bật những tiện ích nội, ngoại khu của dự án, các đơn vị thực hiện thi công, giám sát công trình,…

– Nắm được cơ bản thông tin về mặt bằng tổng thể của dự án, mặt bằng của các tầng, thiết kế của mỗi căn hộ, hướng căn hộ. Đồng thời, tư vấn cho khách hàng được biệt về các loại tiện ích trong căn hộ sao cho phù hợp nhất với phong thủy hay điều kiện kinh tế của khách hàng,…

Tư vấn tính pháp lý của dự án bđs

Để tăng mức độ tin tưởng của khách hàng đối với anh/chị và cả dự án bđs mà anh/chị đang tư vấn, thì việc nắm rõ tính pháp lý là vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố hàng đầu để khách hàng đưa ra quyết định mua nhà tại các dự án bđs.

Anh/chị cần cung cấp một cách đầy đủ về hồ sơ pháp lý của dự án đến khách hàng. Khi đã chứng minh đầy đủ tính pháp lý thì khách hàng mới có thể cân nhắc đến việc xuống tiền để đầu tư vào dự án.

Do đó, anh/chị cần tìm hiểu tất tần tật các thông tin pháp lý của dự án bao gồm: Dự án đã được cấp phép đầu tư, xây dựng hay chưa. Đồng thời, anh/chị phải nắm rõ Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bđs,…để quá trình tư vấn bất động sản diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Ngoài ra, khi khách hàng đã ký hợp đồng mua bán, anh/chị cần phải quan tâm đến những thủ tục pháp lý như hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn. Đây chính là điểm quan trọng nhất mà bất cứ sale tư vấn bđs hay khách hàng cũng đều quan tâm.

Thông tin về giá bán và các phương thức hỗ trợ thanh toán

Một lợi thế cho khách hàng khi mua nhà tại các dự án bđs chính là việc minh bạch về giá cả và hình thức thành toán linh hoạt, thuận tiện. Mỗi dự án, mỗi chủ đầu tư thì sẽ có mức giá bán và hình thức thanh toán khác nhau.

Anh/chị cần tìm hiểu rõ về tiến độ thanh toán của sản phẩm bđs, thời gian quy định thanh toán, dự án thanh toán theo tiến độ hay theo thời gian? Quá trình thanh toán có ngân hàng nào hỗ trợ hay không? Nếu có thì mức lãi suất hỗ trợ, những điều kiện vay vốn ra sao?

tư vấn bất động sản

Thông tin về giá bán và các phương thức hỗ trợ thanh toán trong quá trình tư vấn bất động sản.

Khảo sát thực địa tại dự án bất động sản

Bước cuối cũng trong quy trình tư vấn bất động sản mà anh/chị không nên bỏ qua là khảo sát thực địa tại dự án bất động sản. Anh/chị cần trực tiếp đi tới dự án và tiến hành tìm hiểu thực tế về địa hình, hình hình giao thông. Từ đó mới có thể đưa ra những góc nhìn đa dạng để có thể tư vấn cho khách hàng. Và trong quá trình khảo sát, anh/chị nên đặt mình vào cương vị của người mua để đánh giá và đưa ra sự tư vấn phù hợp nhất.

Khi đã thực hiện xong 7 bước trên, anh/chị sẽ có cái nhìn từ bao quát đến chi tiết dự án bđs. Từ đó sẽ có sự đánh giá tốt hơn, đa chiều hơn về sản phẩm bất động sản của mình. Nhờ vậy, anh/chị sẽ biết được cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tham gia tư vấn bất động sản tốt hơn.

Tư vấn bđs mang lại những lợi ích gì?

Công việc tư vấn bất động sản sẽ mang lại lợi ích cho cả khách hàng và chính chuyên viên tư vấn. Cụ thể như sau:

Đối với khách hàng:

– Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thị trường, xu hướng BĐS, nhu cầu của nhiều nhà đầu tư. Từ đó, biết được giá trị và tiềm năng của bất động sản mà anh/chị đang quan tâm.

– Dễ dàng tìm được bđs phù hợp với khả năng tài chính của bản thân nhờ vào chuyên viên vấn tìm kiếm và gợi ý.

– Có nhiều sự lựa chọn về sản phẩm bđs mà không phải mất nhiều thời gian.

– Được hỗ trợ mọi mặt về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ pháp lý.

– Được giải đáp mọi thắc mắc nếu như có nhu cầu.

tư vấn bất động sản

Lợi ích từ việc tư vấn bất động sản.

Đối với chuyên viên tư vấn bất động sản:

– Cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau sẽ giúp anh/chị nâng cao kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng

– Trau dồi, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm làm việc.

– Mở rộng và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhiều đối tác khách hàng.

– Mang lại nguồn thu nhập cao nếu có nhiều giao dịch thành công.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tư vấn bất động sản. Để thành công trong lĩnh vực này, anh/chị cần phải học hỏi, trau dồi hệ thống kiến thức và kỹ năng. Hãy theo dõi Viện T.R.I để tìm hiểu và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.