5 yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản nhà đầu tư F0 nên biết

Thị trường bất động sản trong những năm gần đây diễn ra vô cùng sôi động với sự gia nhập của nhiều nhà đầu tư và môi giới F0. Tuy nhiên đa phần các nhà đầu tư vẫn tham gia tự phát và chưa có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng về thị trường, dẫn đến thua lỗ hoặc không tối ưu được lợi nhuận. Hãy cùng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản điểm qua 5 yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản hiện nay.

 Yếu tố thuộc về kinh tế vĩ mô tác động đến thị trường bất động sản

 • Tăng trưởng GDP: GDP của nền kinh tế cao kéo theo nhu cầu đầu tư BĐS tăng lên do đây là một kênh đầu tư mang về lợi nhuận cao và gắn với quan niệm “an cư” từ bao đời nay của người Việt Nam.
 • Hệ thống, chính sách tiền tệ: khi chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất thấp thì người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp vay tiền nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tiền đổ vào kênh BĐS nhiều hơn và làm thị trường “ấm” hơn. Ngược lại, khi Nhà nước ban hành chính sách thắt chặt, Ngân hàng thu hồi dòng tiền, người dân ít đi vay đầu tư vào các kênh BĐS, khiến giá BĐS cũng ảnh hưởng theo.
 • Tỷ lệ thuế và mức thuế suất: khu vực có mức thuế suất ưu đãi sẽ thu hút vốn đầu tư và kéo theo thị trường BĐS tăng lên. Ở Việt Nam hiện tại có thể kể đến mô hình Đặc khu kinh tế (SEZ) với những ưu đãi, đặc quyền vô cùng tốt về môi trường thuế suất.
 • Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như: Mức độ lạm phát chung, tình hình thị trường chứng khoán, thị trường tín dụng, tỷ lệ thất nghiệp trong vùng.
Yeu To Tac Dong Den Thi Truong Bat Dong San

Yếu tố thuộc về kinh tế vĩ mô

Yếu tố thuộc về kinh tế vi mô

 • Người tham gia thị trường BĐS: thị trường BĐS sẽ có những nhà đầu tư cá nhân, tổ chức phân bổ vốn với những chiến lược khác nhau: ngắn hạn hay dài hạn, loại hình bất động sản.
 • Khả năng sinh lời của Bất động sản đó. Thực tế điều đó khó nói ngay tức thì tuy nhiên một trong những sự thật nếu BĐS sinh lời càng cao thì giá trị càng tăng. Ngược lại khu vực BĐS ít thu hút nhà đầu tư thường khó hoặc sinh lời rất thấp.
 • Sự kiện kinh tế: Những sự kiện lớn tầm cỡ khu vực có sự tham gia của WTO, TPP, ASEAN. Các sự kiện thu hút các vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI) hội nhập làm tăng nhu cầu sử dụng BĐS và giá trị cũng tăng theo.

Yếu tố pháp lý trong thị trường bất động sản

Hiện nay, Nhà nước đã chú trọng đến việc hệ thống hoá lại Luật đất đai và nan hành nhiều quy phạm pháp luật

 • Những chính sách pháp lý tác động trực tiếp: Cho phép Việt kiều mua BĐS ở Việt Nam, tình hình tài chính, tín dụng, thuế,…
 • Những chính sách pháp lý tác động gián tiếp: Kêu gọi đầu tư từ nước ngoài đổ vào thị trường sẽ thúc đẩy, tăng giá trị cho BĐS địa phương.
 • Chính sách đầu tư công, đẩy mạnh xây dựng các cơ sở hạ tầng như: khu công nghiệp, cầu đường, trường đại học, sân bay… ảnh hưởng vô cùng lớn đối với thị trường bất động sản.

Yếu tố tự nhiên – xã hội

 • Mật độ dân cư khu vực: Mật độ dân số tăng cao, làm tăng nhu cầu về nhà ở, làm thị trường xuất hiện nhiều cung – cầu hơn.
 • Hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích đi kèm: Chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, tiện ích giải trí, các vấn đề liên quan đến trật tự và an ninh được hoàn thiện chính là những tiêu chí quan trọng để chọn lựa đầu tư và an cư.
Yeu To Tac Dong Den Thi Truong Bat Dong San (3) Min

Yếu tố tự nhiên – xã hội

Yếu tố công nghệ

Những cải tiến công nghệ đã tác động không nhỏ đến phương thức kinh doanh, giao dịch, thuê nhà trên thị trường bất động sản. Nhiều sàn giao dịch bất động sản xuất hiện, thúc đẩy nhu cầu của thị trường, làm thay đổi thói quen và hành vi tiêu dùng cũng như tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi thông tin, hàng hoá.

Câu chuyện về những nhân tố ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản còn nhiều điều cần bàn luận, mổ xẻ sâu hơn. Để có thêm những kiến thức về Thị trường, Dòng tiền, Đầu tư, Môi giới Bất động sản từ những chuyên gia hàng đầu, quý bạn đọc có thể tham khảo TẠI ĐÂY.