2 loại hình bất động sản có tiềm năng đầu tư trong 6 – 12 tháng tới

Đầu tư vào các loại hình bất động sản luôn là mảnh đất sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, kênh đầu tư nào cũng tồn tại những rủi ro. Với tình hình siết hoặc nới room tín dụng, thị trường sẽ có 3 loại hình bất động sản tương ứng có tiềm năng đầu tư trong 6 – 12 tháng tới.

Chuyên gia khẳng định động thái siết hoặc nới room tín dụng vào năm 2023 sẽ tác động đến xu hướng tiềm năng đầu tư các loại hình bất động sản. Ở mỗi kịch bản về tín dụng sẽ có 3 loại hình bất động sản tương ứng có tiềm năng đầu tư.

Loại hình bất động sản nhóm 1: Nhà phố, bất động sản khu công nghiệp và căn hộ sơ cấp khi tiếp tục siết tín dụng

Nhà phố và bất động sản khu công nghiệp sẽ là 2 loại hình đầu tư tiềm năng hơn nhóm còn lại. Ngoài ra, căn hộ sơ cấp cũng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu thực hiện nay. Chuyên gia phân tích: Nguồn vốn là một trong những yếu tố sống còn của thị trường, với cả doanh nghiệp và người mua. Không có vốn triển khai dự án sẽ ảnh hưởng lớn đến cung – cầu thị trường. Nếu dòng tiền eo hẹp, ngân hàng bị giới hạn trong cho vay sẽ có 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Với những giỏ hàng đang có sản phẩm mở bán trên thị trường sẽ diễn ra sự sàng lọc tự nhiên. Nghĩa là những sản phẩm có vị trí tốt hơn, đáp ứng đúng nhu cầu, khả năng tạo dòng tiền và thanh khoản tốt hơn… sẽ nhận được sự ưu tiên của người mua. Vì khi thị trường khó khăn, người mua sẽ có xu hướng tìm những sản phẩm an toàn nhất rồi mới tính đến khả năng sinh lời.
  • Trường hợp 2: Các nhà đầu tư phải cơ cấu lại dòng tiền, nguồn vốn của mình để xem nên phân bổ nguồn vốn ra sao, tính toán để dòng tiền sẽ đảm bảo an toàn trước khi tính đến sinh lời, thay vì mạo hiểm họ sẽ lựa chọn đảm bảo dòng tiền trước.

Tuy khẩu vị nhà đầu tư trên thị trường khác nhau nhưng trong bối cảnh này vẫn có 2 loại hình bất động sản có tiềm năng đầu tư.

  • Nhà phố tại những nơi có hạ tầng dẫn cư hữu hiện
  • Bất động sản liên quan hạ tầng khu công nghiệp như khu nhà ở cho công nhân, chuyên gia, dịch vụ thương mại, logistic, hạ tầng bến bãi,…

Nguyên nhân là sau đại dịch, hầu hết chính sách điều tiết vĩ mô của Chính phủ đều hướng đến việc tạo công ăn việc làm để an sinh xã hội, phục hồi nền kinh tế. Bất động sản cũng “ăn theo” xu hướng này. Trong đó, bất động sản liên quan các khu công nghiệp sẽ có tiềm năng đầu tư nhất. Ngoài ra, nếu xét ở ngắn hạn, căn hộ chung cư đáp ứng tốt nhu cầu thực, giá hợp lý ở những dự án sơ cấp cũng là một phương án, lợi thế đầu tư.

Loại Hình Bất động Sản Nhóm 1

Loại Hình Bất động Sản Nhóm 1

ĐỌC THÊM: Dự đoán 9 xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật trong năm 2023

Loại hình bất động sản nhóm 2: Đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp khi nới room tín dụng

Với kịch bản năm 2023 tín dụng được nơi lỏng, các chuyên gia cho rằng đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp là những loại hình được hưởng lợi sẽ hấp dẫn nhà đầu tư.

Khi siết tín dụng, loại hình nào bị ảnh hưởng nhiều nhất thì khi nới lỏng loại hình đó sẽ được thuận lợi. Câu chuyện là khi nới lỏng hay siết tín dụng thì cần tìm loại hình đầu tư ít chịu ảnh hưởng nhất. Thị trường hiện đang tập trung vào vấn đề về giá, an cư nhiều hơn, nên loại hình nào đảm bảo cả hai tiêu chí này thì dù “nới” hay “siết” cũng ít chịu ảnh hưởng nhất.

Thực tế, những loại hình đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận luôn đi kèm với những rủi ro. Đất nền là một trong những loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất khi siết tín dụng. Đây là loại hình có tính đầu cơ cao, không cần có dòng tiền hàng tháng nhưng lợi suất tại những khu vực tiềm năng, có hạ tầng tốt thì luôn có tốc độ tăng trưởng giá rất cao.

Vấn đề chính ở đây là khi siết tín dụng, tăng trưởng tín dụng không mở ra thì chủ đầu tư không đáo hạn nợ được. Không đáo hạn được trái phiếu, không xử lý hàng tồn khiến dòng tiền đi qua doanh nghiệp càng khó, không có động lực để hàng tồn kho đưa ra thị trường. Khi đó câu chuyện nhà đầu tư F1 hoặc sơ cấp có lời hay không sẽ bị ảnh hưởng và tác động ngược lại thị trường. Như vậy khi nới room tín dụng thì đất nền sẽ là loại hình rất tiềm năng tính đến thời điểm này.

Loại hình thứ hai bị ảnh hưởng tương đối mạnh thời gian qua đó là bất động sản nghỉ dưỡng. Đây sẽ là loại hình đầu tư thuận lợi khi nới room tín dụng. Các chuyên gia giải thích rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ về tăng trưởng khách nước ngoài tới du lịch khá là tốt. Kỳ vọng trong tương lai khi nới lỏng tín dụng, các chủ đầu tư sẽ có thêm nguồn lực để đầu tư vào thị trường nghỉ dưỡng thì đây sẽ là loại hình có sự tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, nhóm sản phẩm chung cư cao cấp hoặc nhà phố có giá trị cao cũng được hưởng lợi khi nới room tín dụng. Đây là loại hình thường xuyên được các nhà đầu tư lựa chọn. Số lượng nguồn cung ngày càng hạn chế và giá cao cũng là một trong những điểm tích cực với các nhà đầu tư lướt sóng hoặc tìm kiếm tăng trưởng lợi nhuận vì nhóm này cần đòn bẩy tài chính rất lớn.

Loại Hình Bất động Sản Nhóm 2

Loại Hình Bất động Sản Nhóm 2

Xu hướng đầu tư bất động sản đang dần chuyển mình sau rất nhiều tác động của thị trường. Nhà đầu tư nên có tư duy đúng đắn và những kiến thức nhất định trong lĩnh vực bất động sản để đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn trong việc xuống tay đầu tư vào các loại hình bất động sản.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều khóa học bất động sản và các thông tin của thị trường bất động sản tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I