Dự đoán 9 xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật trong năm 2023

Xu hướng đầu tư bất động sản sau những biến động lớn của thị trường bất động sản đang được điều chỉnh. Những triển vọng cùng những tích cực về tốc độ phục hồi của nền kinh tế khiến thị trường bất động sản có những tín hiệu khả quan hơn. Dự đoán các xu hướng mới đang được hình thành, hứa hẹn sẽ dẫn dắt dòng đời tiền đời tư trong thời gian tới.

Xu hướng đầu tư với dòng vốn ngoại nổi sóng

Chính sách thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp ngày càng cởi mở hơn. Việt Nam được xem là một trong những điểm sáng hiếm hoi thu hút dòng vốn đầu tư bất động sản của thế giới. Điển hình, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã khởi công khu phức hợp tại Khu Đô thị Thủ Thiêm với vốn gần 1 tỷ USD. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu kế hoạch rút lui khỏi thị trường Trung Quốc để dồn sức vào các thị trường tiềm năng khác. Việt Nam được xem là điểm đến quan trọng của việc dịch chuyển xu hướng đầu tư này.

CapitaLand (Singapore) mua lại quỹ đất tiềm năng tại Thủ Đức với quy mô 8 ha. Dự kiến doanh nghiệp này sẽ cung cấp 1.100 căn hộ và shophouse cao cấp. Nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia Gamuda Lang cũng khẳng định tham vọng lâu dài tại thị trường Việt Nam.

Trong nửa đầu năm 2022, bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn FDI lớn thứ 2. Không chỉ bất động sản công nghiệp, mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe,… cũng đang là thỏi nam châm thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư ngoại. Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do đại dịch, dòng vốn ngoại thật sự trở thành một lực đẩy quan trọng hỗ trợ thị trường.

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở, tạo cơ hội mạnh mẽ cho thị trường này. Nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị hóa mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc hàng cao nhất thế giới đã tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư ngoại.

Kết quả của một cuộc khảo sát do CBRE thực hiện gần đây cho thấy, TP.HCM là thành phố lớn nhất Việt Nam giữ vị trí thứ 5 trong 10 thành phố được các nhà tư bất động sản châu Á – Thái Bình Dương quan tâm nhất.

Xu Hướng đầu Tư Với Dòng Vốn Ngoại

Xu hướng đầu tư với việc nổi sóng dòng vốn ngoại

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy bởi cuộc chiến tranh thương mại và đại dịch. Các tập đoàn cần phải đa dạng hóa vị trí đặt cơ sở sản xuất và hạn chế phụ thuộc vào một quốc gia. Với tình hình chính trị, xã hội ổn định và vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam nổi lên như ngôi sao sáng và được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển xu hướng đầu tư này.

Đa phần các nhà đầu tư đều thích mở rộng và có thị phần cao hơn ở thị trường Việt Nam. Các nhà đầu tư mới cũng vậy, muốn triển khai nhanh, mở rộng thị trường, mở rộng danh mục trong giai đoạn này. Việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu giúp tăng cường vị thế cho Việt Nam như điểm đến hấp dẫn đối với các nhà sản xuất – là một phần trong chuỗi cung ứng, từ đó nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp sẽ gia tăng.

Làn sóng đổ bộ của dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhu cầu thương mại điện tử và các hiệp định thương mại tự do đang tạo động lực để loại hình bất động sản công nghiệp phát triển bùng nổ trong thời gian tới. Kết quả là nhiều thương hiệu bất động sản trong và ngoài nước đã và đang lập kế hoạch tham gia vào thị trường này thông qua các dự án quy mô.

Việt Nam được đánh giá là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần. Thời gian qua, dòng vốn nước ngoài chảy vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn rất dồi dào. Nhiều nhà đầu tư đang nắm bắt cơ hội để đưa ra các sản phẩm phù hợp với thị trường. Nhờ đó, việc thiếu hụt nguồn cung sẽ sớm được giải quyết trong những tháng tới.

Bất động Sản Công Nghiệp Hưởng Lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Xu hướng đầu tư bùng nổ nhu cầu phát triển nhà ở xã hội

Một số nhà phát triển đã tiên phong tham gia vào sân chơi trong lần dịch chuyển xu hướng đầu tư này. Tính đến nay, trên cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2; 401 dự án đang tiếp tục được triển khai, với quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn, tổng diện tích xấp xỉ 22,718 triệu m2.

Trong khu vực, một số quốc gia từ lâu đã hoạch định chiến lược phát triển nhà ở xã hội khá hiệu quả. Singapore, chẳng hạn, là thị trường phát triển sôi động bậc nhất khu vực nhưng chính phủ nước này vẫn dành sự quan tâm lớn đến tầng lớp trung lưu trở xuống thông qua đề án nhà ở xã hội.

Việc tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội những năm tới sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người dân có thu nhập thấp ở đô thị, công nhân khu công nghiệp. Đây là một tín hiệu tốt về nguồn cung thị trường, nhắm đúng đối tượng có nhu cầu ở thật. Việc tăng thêm hàng triệu căn nhà ở xã hội sẽ giải quyết bài toán thị trường nhà ở hiện nay, vốn đang “thừa khúc trên, thiếu khúc dưới”.

Bùng Nổ Nhu Cầu Nhà ở Xã Hội

Bùng nổ nhu cầu nhà ở xã hội

Giá nhà tăng chậm lại, thị trường bền vững hơn

Giá bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn tăng thêm từ 30 – 60% tròn 2 năm qua. Giá nhà bình dân cao gấp khoản 20 lần mức thu nhập trung bình của xã hội. Điều này rõ ràng gây ra rủi ro lớn nếu không có biện pháp hạ nhiệt.

Thời gian tới, thị trường có thể gặp nhiều khó khăn khi Chính phủ đang có chủ trương thắt chặt dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản thông qua siết lại kênh tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Các phân khúc có tính đầu cơ cao, người sở hữu nhiều nhà đất dự kiến sẽ chịu nhiều hơn các biện phát kiểm soát như bị áp thuế tài sản. Các chủ đầu tư nhỏ lẻ, vốn mỏng cũng sẽ bị thanh lọc bớt, nhường sân chơi cho các thương hiệu uy tín, tiềm lực tốt hơn.

Việc hạ nhiệt độ sẽ giúp thị trường bất động sản và tài chính bớt rủi ro hơn. Nếu các biện pháp kiểm soát được thực thi, giá nhà có thể sẽ khó tăng hàng chục phần trăm mỗi năm như trong quá khứ. Nhưng triển vọng nhận được tỉ suất lợi nhuận 15 – 20%/năm vẫn có thể đạt được. Đây cũng là mức khá hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ.

ĐỌC THÊM: Quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản

Giá Nhà Tăng Chậm Lại, Thị Trường Bền Vững Hơn

Giá nhà tăng chậm lại, thị trường bền vững hơn

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các khu đô thị vệ tinh

Xu hướng đầu tư mới đã hình thành các khu đô thị vệ tinh xung quanh những thành phố có quy mô dân số trên 10 triệu người sẽ tiếp diễn trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Quỹ đất ở các khu trung tâm này ngày càng khan hiếm và đắt đỏ trước sức ép gia tăng dân số. Nhiều dự án có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực vùng ven. Sự dịch chuyển này cũng phù hợp với quy luật đa trung tâm hóa các đô thị hiện đại. Tầm nhìn của đồ án quy hoạch cũng nhấn mạnh sự phát triển về mặt không gian bao quanh những cụm đô thị. Phát triển các khu đô thị vệ tinh là xu hướng đầu tư tất yếu, khi các thành phố khác trong khu vực cũng đã hình thành những đô thị vệ tinh nhằm giảm áp lực cho khu trung tâm.

Phát triển đô thị thông minh tại các địa phương cũng được đẩy mạnh phát triển. Đây là một hình thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại, hiệu quả, không rời rạc các ứng dụng công nghệ thông tin. Những vấn đề trong đô thị có quan hệ chặt chẽ với nhau nên không thể giải quyết riêng rẽ các vấn đề giao thông, giáo dục, y tế, môi trường,…

Làn Sóng đầu Tư Mạnh Mẽ Vào Các Khu đô Thị Vệ Tinh

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các khu đô thị vệ tinh

Sôi động phân khúc bất động sản hàng hiệu

Việt Nam nằm trong top tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới về quy mô thị trường bất động sản hàng hiệu. Động lực phát triển cho thị trường này là kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển. Kéo theo sự phát triển là số người giàu, siêu giàu tăng. Khách hàng Việt Nam đang đặt ra yêu cầu cao và tinh tế hơn đối với bất động sản trong nước.

Các thành phố ven biển đang là điểm đến cho xu hướng đầu tư lý tưởng của nhiều thương hiệu quốc tế uy tín. Không chỉ tập trung vào các thành phố lớn và địa điểm nghỉ dưỡng, nhiều thương hiệu cũng phát triển dự án ở các khu vực vệ tinh. Lợi suất hấp dẫn là một trong những yếu tố thu hút dòng vốn đầu tư vào bất động sản hàng hiệu. Có đến 65% người mua căn hộ hàng hiệu với mục đích đầu tư dài hạn. So với các nước trong khu vực, giá bán của loại hình bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam còn khá rẻ.

Sôi động Phân Khúc Bất động Sản Hàng Hiệu

Sôi động phân khúc bất động sản hàng hiệu

Ứng dụng công nghệ tạo đột phá trong bán hàng

Đại dịch Covid đã trở thành chất xúc tác, thúc đẩy cho quá trình chuyển đổi số. Công nghệ bất động sản – Proptech – được xem như chìa khóa mở bế tắc giao dịch bấ động sản. Các chuyên gia tham gia khảo sát nhận định dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (A.I) và tự động hóa quy trình sẽ là những xu hướng đầu tư chính trong ngành bất động sản châu Á trong 5 năm tới.

Tại Việt Nam, proptech dần trở thành xu thế khi gần 73% dân số sử dụng internet. Bằng việc thu thập dữ liệu chuyên sâu và hiệu quả hơn, nhà đầu tư có thể tiệm cận xu hướng mua, nắm rõ lịch sử và dự đoán thị trường trong tương lai, giúp thúc đẩy quyết định đầu tư. Các công ty kỳ vọng, proptech có thể giúp giải quyết vấn đề thanh khoản, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp.

Một giá trị quan trọng mà proptech mang lại là minh bạch hóa thị trường bất động sản thông qua việc ứng dụng công nghệ từ Big Data và A.I. Trong đó, nhờ minh bạch hóa thị trường, nền tảng tạo ra sự công bằng cho tất cả người dùng, cả về cơ hội gia nhập thị trường và tối ưu lợi nhuận

Thị trường proptech của Việt Nam đã tăng được thị phần trong khu vực Đông Nam Á và kỳ vọng xu hướng đầu tư này sẽ duy trì trong thời gian tới. Bên cạnh ứng dụng công nghệ, thị trường bất động sản còn chứng kiến sự xuất hiện các giải pháp mua nhà và dịch vụ hỗ trợ tài chính sáng tạo mới, hỗ trợ cho khách hàng.

Uứng Dụng Công Ghệ Tạo đột Phá Trong Bán Hàng

Ứng dụng công nghệ tạo đột phá trong bán hàng

Nhà thông minh, thành phố thông minh phát triển

Đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà thông minh trên toàn cầu, khi công nghệ đang được tận dụng một cách tối ưu nhất nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho gia chủ. Xu hướng  đầu tư bất động sản với việc sử dụng nhà thông minh đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Các nhà phát triển bất động sản đang đẩy mạnh loại hình nhà ở này nhằm “lấy lòng” những khách hàng yêu công nghệ và khó tính nhất.

Quá trình đô thị hóa tại châu Á diễn ra ngày càng mạnh mẽ, dự kiến sẽ tiếp nhận thêm khoảng 220 triệu dân cư. Để tổ chức quản lý hiệu quả, giải quyết việc làm và đáp ứng được nhu cầu của lượng người đông đảo, các thành phố mới ấy phát triển thành những cụm trung tâm khổng lồ, được bao quanh bởi những thành phố vệ tinh lớn và được tích hợp công nghệ nhằm đạt hiệu quả vận hành tối ưu và an toàn nhất.

ĐỌC THÊM: Đầu tư bất động sản dài hạn và 4 loại hình đầu tư để chống lạm phát hiệu quả

Nhà Thông Minh, Thành Phố Thông Minh Phát Triển

Nhà thông minh, thành phố thông minh phát triển

Xu hướng đầu tư bất động sản đô thị sinh thái lên ngôi

Nhiều phát triển bất động sản trong nước bắt đầu chú trọng hơn đến yếu tố sinh thái. kể từ khi khái niệm bền vững ra đời, bất động sản dần chuyển hướng, chú ý đến các yếu tố môi trường xanh hơn. Xu hướng đầu tư vào những đô thị sinh thái sẽ trở thành trào lưu quan trọng trong tương lai.

Việt Nam cam kết với nỗ lực chung của toàn cầu nhằm hướng đến mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ Trái đất ở ngưỡng 1,50C. Để bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống, hướng đến phát triển bền vững, hiện nay, nhiều nhà đầu tư bất động sản khi triển khai các dự án chung cư, khu du lịch nghỉ dưỡng đã ý thức được vai trò lá phổi của cây xanh.

Những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị sinh thái thông minh có tính thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường. Không những vậy, các dự án có quy hoạch bài bản, tạo thành khu đô thị đầy sức sống luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội.

Các tòa nhà đạt xếp hạng ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp), giá thuê bất động sản tăng đến 33% so với các tòa nhà không có chứng nhận xanh. Các nhà đầu tư, tổ chức và cá nhân ngày càng ý thức hơn về tác động xã hội và môi trường từ  quyết định đầu tư của mình. Rõ ràng, ESG là một tiêu chí vô cùng quan trọng trong lần dịch chuyển xu hướng đầu tư này.

ĐỌC THÊM: Ba lựa chọn đầu tư khi vốn mỏng 1 tỷ đồng

Đô Thị Sinh Thái Lên Ngôi

Xu hướng đô thị sinh thái lên ngôi

Xu hướng đầu tư bất động sản đang dần chuyển mình sau rất nhiều tác động của thị trường. Nhà đầu tư nên có tư duy đúng đắn và những kiến thức nhất định trong lĩnh vực bất động sản để đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều khóa học bất động sản và các thông tin của thị trường bất động sản tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I