An toàn khi đầu tư bất động sản giữa thị trường biến động

Sau đợt dịch Covid-19 xảy ra thì tại Việt Nam nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng. Đặc biệt là thị trường bất động sản thường xuyên gặp nhiều biến động. Đầu tư bất động sản là một kênh mang lại nhiều cơ hội sinh lời; song song với đó cũng tồn tại không ít rủi ro. Vậy nguyên tắc cơ bản nào để an toàn khi đầu tư bất động sản giữa thị trường biến động?

Theo dõi tình hình biến động của thị trường bất động sản

Đối với một nhà đầu tư bất động sản thì việc theo dõi thị trường thường xuyên; mỗi ngày là không bao giờ thiếu. Nhiều nhà đầu tư mới hiện nay thường chỉ quan tâm đến giá cả; tiện ích; vị trí mà không nắm rõ về tình hình thị trường; yếu tố pháp lý. Tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản và những văn bản pháp lý liên quan là điều rất quan trọng.

Thị trường BĐS thường xuyên phải đón nhận nhiều đợt sóng; cũng có khoảng thời gian rất trầm lắng. Vậy nên, đừng chỉ quan tâm đến việc chạy theo các đợt sóng BĐS đang tăng mà không nghĩ tới những thời điểm xuống dốc.

Ngoài ra; nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền khi tìm thấy được dự án nhà đất đẹp; có đầy đủ điều kiện pháp lý và chờ đợi khách hàng phù hợp. Chắc chắn; nếu áp dụng cách đầu tư bất động sản này sẽ đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư; cũng như mang đến lợi nhuận đáng kể hiệu quả.

Hiểu biết chuẩn xác về thị trường BĐS là chìa khoá vạn năng giúp các anh/chị dù ở vai trò nào trong giao dịch cũng có thể đạt được lợi ích cao nhất. Thấu hiểu nguyện vọng đó, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản xây dựng và triển khai chương trình đào tạo “Phân tích và dự báo thị trường bất động sản chuyên sâu”, cho các đối tượng là chuyên viên đầu tư, nhà môi giới bất động sản, các nhà đầu tư, các chủ đầu tư.

Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

Nhà đầu tư cần xác định loại hình bất động sản phù hợp; từ đó hoạch định chiến lược đầu tư; bài toán tài chính; không sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà. Bất động sản là kênh đầu tư an toàn và không phải dành quá nhiều thời gian lo nghĩ vào việc phân tích thị trường. Nếu biết lựa chọn những sản phẩm hợp lý; thị trường nhà đất sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận đều đặn và mức giá chắc chắn tăng dần theo năm tháng. Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông; hãy tự mình lựa chọn hướng đi phù hợp với tài chính của bản thân.

>>>Xem thêm: Xử phạt hành chính khi vi phạm quy định trong kinh doanh bất động sản.

Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

Lựa chọn đầu tư bất động sản có thể cho thuê ngay

Dù là loại hình bất động sản nào như: nhà đất thổ cư; nhà tập thể cũ; căn hộ chung cư; phòng trọ,…thì mọi người cần phải chú ý lựa chọn mặt hàng có thể cho thuê ngay để mang đến lợi nhuận đều đặn mỗi tháng.

Đặc biệt; với thị trường gặp nhiều biến động thì bạn có thể giảm mức chi phí cho thuê xuống hơn hơn mức lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên; nhà đầu tư vẫn sẽ mang về cho mình được một khoản lợi nhuận đáng kể vào thu nhập hàng tháng.

Hơn nữa, đối với những loại hình tài sản cho thuê hàng tháng thì khả năng sinh lời cao hơn. Đồng thời tính thanh khoản của loại hình đầu tư này cũng sẽ cao hơn so với bán.

Không nên vay quá 25% giá trị tài sản khi đầu tư bất động sản

Những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hoàn toàn có thể vay tới 100% giá trị để mua nhà đất và quay vòng nhanh chóng sinh lời. Nhưng đối với những nhà đầu tư tay ngang hãy chỉ quyết định mua khi phải vay không quá 25% giá trị nhà đất.

Tỷ lệ vừa phải này không tạo áp lực lãi vay phải bán nhanh để trả nợ; và thông thường lại giúp nhà đầu tư không chuyên tìm cách tiết kiệm các khoản thu nhập khác để bù đắp vào khoản vay nợ.

Khi thanh toán dứt điểm khoản vay; nhà đầu tư coi như có một khoản tích lũy và thong thả tìm cách khai thác lợi nhuận cho thuê hoặc bán hàng khi được giá.

Đa dạng hóa nguồn hàng đầu tư

Không nên chọn những mặt hàng nóng sốt theo thời vụ bởi tác động của thị trường. Các nhà đầu tư nên đa dạng hóa dòng sản phẩm từ đất nền, căn hộ, shophouse;…và có thể chọn lựa sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Bên cạnh đó; đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm đắt tiền và quá cao cấp mà nên chọn phân khúc trung cấp; bình dân có mức tài chính vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn giảm độ rủi ro; cũng như tăng khả năng cho thuê và bán trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Đồng thời việc tăng giá của bất động sản hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn so với mặt hàng cao cấp.

Đa dạng hóa nguồn hàng khi đầu tư bất động sản

Đa dạng hóa nguồn hàng khi đầu tư bất động sản

Lựa chọn giao dịch với các chủ đầu tư uy tín

Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ không bao giờ đủ thời gian; kiến thức và thông tin để phân tích thị trường chính xác theo từng thời điểm. Việc chọn một đối tác tốt; đơn vị tư vấn uy tín; thương hiệu phân phối chuyên nghiệp; công khai thông tin sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch sẽ đảm bảo sự an toàn cho tài sản đầu tư.

Trên đây là những nguyên tắc đầu tư bất động sản an toàn nếu thị trường gặp biến động. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý anh/chị có thêm những lưu ý khi đầu tư vào thị trường không đơn giản này. Ngoài ra, hãy truy cập website Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản để cập nhật những thông tin hữu ích từ thị trường bất động sản.

>>>Tham khảo thêm: Các yếu tố có ảnh hưởng đến giá trị bất động sản.