ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI TUẦN |09/07/2022|

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI TUẦN |NGÀY 09/07/2022| 

Thị trường bất động sản không ngừng biến động. Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản xin phép được điểm lại những tin tức nổi bật cuối tuần ngày 09/07/2022.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI TUẦN |09/07/2022|

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI TUẦN |09/07/2022|

TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Bản tin số 1: Dự án trụ vững giữa đợt thanh lọc của thị trường địa ốc

Có thể thấy, thị trường địa ốc đang trải qua một đợt thanh lọc mạnh,quá trình thanh lọc này sẽ giúp thị trường phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững mới có thể tồn tại. 

Trong bối cảnh đó, các căn hộ đã xây dựng xong và đưa vào bàn giao trở thành một phân khúc hấp dẫn. Việc lựa chọn 1 căn hộ có sẵn sẽ giúp khách hàng xác định được các ưu nhược điểm của sản phẩm, củng cố niềm tin cho người mua. Tuy nhiên, các căn hộ sẵn có thường là nhà cũ đã qua sử dụng, người mua mới phải sửa chữa lại cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

Bản tin số 2: Miễn, giảm, giãn thuế phí, tiền thuê đất gần 40.000 tỷ đồng

Trong bối cảnh Việt Nam gặp nhiều khó khăn do COVID-19, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành xây dựng gói hỗ trợ về tài khóa cho người dân và doanh nghiệp. Chiều 7/7, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được Bộ Tài chính gia hạn, miễn, giảm là gần 40.000 tỷ đồng.

Với hàng loạt chính sách miễn, giảm, theo Bộ Tài chính số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2022 sẽ là khoảng 225,5 nghìn tỷ đồng (gồm số giảm thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn). Cụ thể: Số tiền được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 90,5 nghìn tỷ đồng.

Bản tin số 3: Mua bán nhà đất không có sổ đỏ, sổ hồng như thế nào?

Mua bán nhà đất không có sổ đỏ, sổ hồng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua có nguy cơ mất trắng nếu xảy ra tranh chấp. Vậy, mua nhà đất trường hợp này như thế nào để hạn chế rủi ro?

Trước khi quyết định mua đất chưa có sổ đỏ, người mua cần tìm hiểu thông tin nguồn gốc mảnh đất xem có phải đất thổ cư hợp pháp hay không, có thuộc diện đất lấn chiếm không? Đất có nằm trong quy hoạch hay không? Khi xây dựng nhà có bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ không? Hiện tại, nhà đất có bị tranh chấp với các chủ thể khác không? Bạn có thể xác minh những thông tin này qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có đất.

Bản tin số 4: Hà Nội đặt mục tiêu đến 2025, mỗi người dân có 29,5m2 sàn nhà ở

Sáng 8/7, tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030. Mục tiêu đến năm 2025 bảo đảm chỗ ở ổn định cho công nhân; quy định nhà ở công nhân là một hạ tầng thiết yếu của khu công nghiệp. Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người toàn TP phấn đấu đạt 29,5m2/người, trong đó khu vực đô thị đạt 31m2/người và khu vực nông thôn đạt 28m2/người.

Nghị quyết cũng nêu rõ, tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê đạt tối thiểu theo quy định của Trung ương, nhà ở cho thuê mua phải đạt tối thiểu 10% diện tích nhà ở xã hội tại dự án.

Bản tin số 4: Hà Nội đặt mục tiêu đến 2025, mỗi người dân có 29,5m2 sàn nhà ở

Bản tin số 4: Hà Nội đặt mục tiêu đến 2025, mỗi người dân có 29,5m2 sàn nhà ở

Bản tin số 5: Sớm hoàn thiện hệ thống suất vốn đầu tư xây dựng

Hệ thống suất vốn đầu tư và giá xây dựng tổng hợp trong xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng rất quan trọng nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Trước đòi hỏi từ thực tế, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh cho rằng, cần phải có nghiên cứu để đổi mới hệ thống, có thể thiết kế mẫu trên cơ sở tính toán cụ thể để áp dụng được trong thực tiễn.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh chỉ rõ sự cần thiết về dự tính, dự toán lượng vốn trong tương lai. Công thức áp dụng cần phải được rà soát, có công thức chuẩn để tính suất vốn đầu tư hiệu quả, thực hiện theo hướng cập nhật giá hiện tại cho suất đầu tư theo từng thời điểm.

Bản tin số 6: Gỡ vướng pháp lý để tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà

Một khi thị trường bất động sản khủng hoảng sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, kéo lùi sự tăng trưởng và có thể gây đổ vỡ thị trường tài chính như các giai đoạn trước đây.

 Theo ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, Ủy viên Thường vụ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam xoay quanh vấn đề liên quan. Khi dòng vốn vào bất động sản được nới lỏng thì tính thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện hơn nhưng tôi cho rằng mức giá sẽ không tăng nhiều. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng với diễn biến của lạm phát ở hiện tại và thời gian tới.

Bản tin số 6: Gỡ vướng pháp lý để tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà

Bản tin số 6: Gỡ vướng pháp lý để tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà

TIN THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Bản tin số 1: Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 6 tăng mạnh 9,35%

Chỉ trong vòng 20 ngày cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng đã được mở rộng thêm 1,2%, tương với quy mô gần 125.330 tỷ đồng và tính đến hết tháng đạt 9,35%. 

Để đạt được kết quả trên, ngành ngân hàng đã phải triển khai 4 chính sách, giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán nhằm hỗ trợ khách hàng, nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống.

Bản tin số 2: Tăng trưởng lợi nhuận của công ty chứng khoán chững lại

Trái với sự khởi sắc hồi quý II/2021, lợi nhuận khối các công ty chứng khoán khó vượt mức nền cao cùng kỳ.Chỉ khoảng nửa tháng nữa, kết quả kinh doanh chính thức của các công ty chứng khoán sẽ dần lộ diện. Mùa báo cáo tài chính quý II được dự báo sẽ xuất hiện nhiều con số tăng trưởng không mấy tươi sáng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, VN-Index đã giảm 20% trong quý II – mức giảm sâu và được xem như một tín hiệu xác lập chứng khoán đã bước vào giai đoạn thị trường giá xuống. Chỉ số sàn HNX và UPCoM cũng lần lượt giảm 38,2% và 24,3%.

🍁Nguồn tin: Tổng hợp.

____________________

🍁Đọc thêm các bài viết tại đây: Thị trường bất động sản

____________________

🍁Nhấn theo dõi Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản để không bỏ lỡ những tin tức hấp dẫn và cập nhật mới nhất về các khóa học bất động sản.