Bình ổn và chống đầu cơ ở thị trường bất động sản đà nẵng I TRI

Bình ổn và chống đầu cơ ở thị trường bất động sản đà nẵng I TRI

   “Hôm trước Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có phát biểu và được báo chí trích dẫn lại như sau: “Đà Nẵng đang chủ trương dìm giá Bất động sản xuống” làm dậy sóng dư luận. Theo quan điểm của tôi, nội hàm của câu trên có thể là Thành phố đang thực hiện chính sách bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ ở thị trường này” – Chia sẻ của ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.

                  Bình ổn và chống đầu cơ ở thị trường bất  động sản Đà Nẵng                             

        Ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.                              

   Như chúng ta đều biết, thị trường Bất động sản là thị trường hàng hóa khá đặc thù, chịu nhiều tác động từ các chính sách Pháp luật, những quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, nó vẫn tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định của quy luật kinh tế thị trường. Giá cả hàng hóa dựa trên nền giá trị và dao động, biến đổi xung quanh trục giá trị hàng hóa. Rõ ràng Chúng ta không thể đề ra các chính sách để làm giảm giá trị về cơ sở hạ tầng, giảm sức hút về thu hút đầu tư, giảm các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội,… Những thứ đã và đang làm nên một Đà Nẵng có “thương hiệu” trong lòng người dân trong nước và cả trên quốc tế; nơi mà Đà Nẵng có vị trí như là hình mẫu tại Việt Nam về môi trường đầu tư năng động, về phát triển hạ tầng mạnh mẽ và du khách luôn tăng trưởng mạnh hàng năm, cùng với các ưu thế tuyệt đối về vị trí địa lý, về môi trường tự nhiên và xã hội.

   Thêm một lý do nữa là giá cả Bất động sản luôn chịu sự tác động của các hàng hóa xung quanh; cũng như thị trường bất động sản Đà Nẵng luôn chịu tác động từ thị trường các địa phương khác. Các nhà đầu tư khi mua các sản phẩm tại Đà Nẵng họ sẽ lấy giá cả, tiềm năng tại các địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Huế, Quảng Bình,… để làm cơ sở so sánh từ đó đưa ra các quyết định có liên quan đến giá cả. Vậy nên rất khó để có một nền giá bất động sản riêng cho Đà Nẵng mà không phụ thuộc vào các nơi khác.

   Trong giai đoạn vừa qua có thể thấy thành phố đang quyết liệt trong việc chống đầu cơ, ổn định thị trường bất động sản. Việc xóa số các kiot môi giới bất động sản trái phép; truyền thông kịp thời những thông tin không chính xác, những văn bản giả mạo về quy hoạch,… để nhằm lũng đoạn thị trường, kích thích tăng giá ảo hay như việc giám sát chặc chẽ việc thực thi pháp luật về xây dựng, quy hoạch đô thị,… cũng đã làm hạ nhiệt thị trường trong đợt sốt ảo vừa qua.

  Tuy nhiên, Đà Nẵng cần phải làm nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để có thể hi vọng về một thị trường bất động sản mà nơi đó chỉ có sự minh bạch, cung thật, cầu thật cùng hòa hợp để tạo nên “ giá thật” cho thị trường. Một số đề xuất nằm trong tầm Quyết định của các lãnh đạo thành phố như sau:

                                               Kiot môi giới bất động sản trái phép                                                               

1. Cần công khai sớm, kịp thời tất cả đồ án quy hoạch, định hướng quy hoạch cho mọi người dân được biết để từ đó hạn chế, chống lại đầu cơ do không minh bạch thông tin, lệch pha thông tin.

2. Cần công khai danh mục dự án đầu tư; dự án kêu gọi đấu giá, đấu thầu hàng năm; tiến độ thực hiện và cam kết thực hiện các dự án để minh bạch nguồn cung, chống ém cung, cung nhỏ giọt để làm giá BĐS.
3. Công khai giá thầu, giá đất cụ thể để tính đền bù, để tính tiền nộp sử dụng đất. Đây là nền tảng giúp mọi người dân có thêm cơ sở để định giá BĐS, giám sát việc thực thi về kinh doanh bất động sản.
4. Quản lý chặt vùng giải toả để tránh chạy sổ, xây nhà, tách thửa trái phép,… làm tăng tổng mức đầu tư, từ đó làm tăng giá bất động sản
5. Tăng cường phát triển dự án nhà ở xã hội, bán cho người dân đang cần chỗ ở để khỏi phải “chạy vốn”, gom góp tiền mua đất. Để dành đất để đầu tư hạ tầng xã hội cho nhóm này. Đây là đối tượng có nhu cầu cấp thiết nhưng chưa thể tiếp cận với các sản phẩm đất nền trên thị trường hiện nay.
6. Hạn chế, tiến đến cấm phê duyệt dự án phân lô, bán nền. Đây là phân khúc thu hút mạnh nhất lực lượng đầu cơ tham gia.
7. Kiểm soát chặc việc mua bán, huy động vốn sai trái đối với các dự án bất động sản hình thành trong tương lai.  

   Để làm được điều này trong giai đoạn hiện nay cũng đòi hởi sự nỗ lực rất lớn từ các cấp lãnh đạo thành phố. Khi môi trường đầu tư minh bạch, các chính sách minh bạch, quy hoạch minh bạch, công khai thông tin kịp thời sẽ hạn chế được đầu cơ lũng đoạn, tạo giá ảo trên thị trường.

   Còn GIÁ CẢ bất động sản, hãy để thị trường quyết định như những GIÁ TRỊ vốn có đã được tích lũy lâu dài trong giai đoạn phát triển vừa qua; mặc dù chưa thực sự khai thác hết những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đà Nẵng, cũng như nguồn lực đầu tư vào cho thành phố này.       

Nguyễn Đức Lập (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản)

——————————

Bài viết được đăng trên báo Theleader (https://theleader.vn/da-nang-muon-dim-gia-bat-dong-san-chuyen-gia-noi-gi-1568001697600.htm)