3 Cách Kiểm Tra Quy Hoạch Đất Nhanh Và Chính Xác Nhất

Thông thường, để tránh những rủi ro khi mua đất, người ta thường tìm cách kiểm tra quy hoạch đất. Bởi vì việc quy hoạch đất sẽ làm hạn chế quyền sử dụng đất với người sở hữu. Hãy cùng Viện T.R.I theo dõi bài viết sau để tìm hiểu 3 cách kiểm tra đất quy hoạch nhanh và chính xác nhất.

Quy hoạch đất là gì?

Trước khi tìm hiểu các cách kiểm tra quy hoạch đất, chúng ta cần nắm rõ khái niệm quy hoạch đất là gì? Quy hoạch là việc thực hiện phân bố, sắp xếp các hoạt động và những yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống trên một địa bàn lãnh thổ (quốc gia, vùng, tỉnh hoặc huyện). Quy hoạch đất cho mục đích nhất định trong một thời kì trung hạn và dài hạn (có chia theo các giai đoạn).

Quy hoạch nhằm phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Đồng thời, quy hoạch đất còn hướng đến mục đích bảo vệ môi trường và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu. Dựa trên cơ sở tiềm năng và nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế và địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

cách kiểm tra quy hoạch đất

Tìm hiểu quy hoạch đất là gì trước xem cách kiểm tra quy hoạch đất.

Việc quy hoạch đất phải dựa trên những ý đồ chiến lược rõ ràng; cùng với sự tính toán khoa học, hợp lí những điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội; sử dụng có hiệu quả những yếu tố nguồn lực. Vì vậy, chất lượng của việc quy hoạch đất sẽ phụ thuộc rất lớn vào tầm nhìn chiến lược của các cấp lãnh đạo và những người có thẩm quyền, công tác điều tra quy hoạch cơ bản và là khả năng dự báo về các xu hướng phát triển trong tương lai.

Hiện nay, quy hoạch đất có nhiều cấp độ, phạm vi và các lĩnh vực khác nhau như: Quy hoạch phát triển ngành kinh tế – kỹ thuật; quy hoạch cán bộ; quy hoạch các khu đô thị; quy hoạch để xây dựng các khu công nghiệp của tỉnh…

Xem ngay: Tiêu chí đánh giá dự án bất động sản mới nhất 2022

3 cách kiểm tra quy hoạch đất nhanh và chính xác nhất

Để biết đất có nằm trong quy hoạch hay không và tránh những rủi ro khi mua đất quy hoạch, bạn cần nắm vững các cách kiểm tra quy hoạch đât như sau:

Cách 1: Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với những đất đã có sổ đỏ (là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – GCNQSD đất) thì mọi thông tin về quy hoạch đất thường sẽ được ghi rõ tại phần ghi chú ngay trong sổ đỏ và có nêu rõ đất thuộc diện quy hoạch nào.

Trường hợp, đất đã được công khai mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu vẫn được phép giao dịch mua bán, cho tặng, thế chấp, thừa kế,…

Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ cấp huyện thì người sử dụng đất, người sở hữu phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra và bạn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên không được xây dựng mới nhà ở, các công trình hay trồng cây lâu năm. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tái tạo hay sửa chữa nhà ở, các công trình hiện có phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Một khi nắm rõ và biết cách kiểm tra quy hoạch đất, người mua nhanh chóng đưa ra quyết định có nên mua miếng đất đó hay không.

cách kiểm tra quy hoạch đất đai

3 cách kiểm tra quy hoạch đất nhanh và chính xác nhất.

Cách 2: Cách kiểm tra quy hoạch đất tại UBND hoặc tra cứu cổng thông tin điện tử

UBND cấp huyện có trách nhiệm phải công bố công khai quy hoạch, nội dung về kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện. Đồng thời, có nghĩa vụ công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường và thị trấn tại trụ sở UBND xã, phường và thị trấn. Ngay sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Người dân có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện để kiểm tra quy hoạch đất đai. Thời hạn thực hiện việc công bố tối đa là 15 ngày kể từ ngày quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cách 3: Cách kiểm tra quy hoạch đất bằng cách gửi yêu cầu đến văn phòng đăng ký đất đai

Một trong số cách kiểm tra quy hoạch đất hiệu quả là đến trực tiếp văn phòng đăng ký đất quận huyện nơi có đất để làm thủ tục xin trích lục thông tin quy hoạch nhà đất. Cách này có độ tin cậy cao và có thể thu thập nhiều dữ liệu thông tin. Mặc khác, cách tra cứu này sẽ mất thời gian hơn so với những cách khác.

Các bước trình tự gửi yêu cầu đến văn phòng đất đai:

Bước 1: Xem thông tin quy hoạch sử dụng đất và nộp phiếu yêu cầu theo mẫu đến Văn phòng đăng ký đất đai theo các hình thức như sau:

+ Nộp yêu cầu trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai;

+ Gửi qua đường công văn, fax hoặc bưu điện;

+ Gửi yêu cầu qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận, xử lý yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì họ sẽ nêu rõ lý do và trả lời cho người dân biết.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất theo yêu cầu.

Lưu ý: Việc yêu cầu cung cấp các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và không mất phí. Và điều này dựa theo căn cứ vào pháp lý tại Điều 48 Luật Đất đai năm 2013, được sửa đổi bởi khoản 1 tại Điều 6 Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của 37 Luật quy định có liên quan đến quy hoạch năm 2018.

Trên thực tế, có rất nhiều cách kiếm tra quy hoạch đất thuộc diện quy hoạch nào hay đất có nằm trong quy hoạch hay không. Tùy vào các trường hợp mà anh/chị sẽ lựa chọn một cách kiểm tra nhanh nhất và hiệu quả nhất.

cách kiểm tra quy hoạch đất đai

Cách kiểm tra quy hoạch đất bằng cách gửi yêu cầu đến văn phòng đăng ký đất đai

Lý do cần kiểm tra quy hoạch đất trước khi mua

Khi có nhu cầu mua đất để sinh sống ổn định lâu dài thì người dân cần phải tìm cách kiểm tra quy hoạch đất xem mảnh đất đó có dính quy hoạch hay không. Bởi vì việc vướng quy hoạch đất sẽ khiến người mua đất bị hạn chế một số quyền sử dụng nhất định.

Đầu tiên là người sở hữu sẽ không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở hay công trình gắn liền với đất sẽ bị thu hồi. Mọi thay đổi về quy mô hay cấp công trình đều phải được trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin phép. Nói cách khác, người dân có nhu cầu cải tạo và xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì cần phải có sự cho phép xây dựng tạm. Đồng thời, người dân sẽ phải cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất theo quy hoạch . Đồng thời, phần xây dựng công trình đó sẽ không được đền bù.

cách kiểm tra quy hoạch đất

Lý do cần kiểm tra quy hoạch đất trước khi mua.

Tiếp theo là một số hạn chế về quyền chuyển nhượng và mua bán khi nhà đất vướng quy hoạch. Cụ thể là khi đất vướng quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì quyền chuyển nhượng của chủ sở hữu tuy rằng chưa bị hạn chế nhưng cũng sẽ không dễ để tìm được người mua.

Và ngược lại, khi đã có quyết định thu hồi thì chủ sở hữu không được phép chuyển nhượng đất cho bất kỳ ai mà phải tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã xác định từ trước khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra công bố thông tin quy hoạch.

Vì vậy, khi mua đất, bạn cần tìm hiểu thật rõ ràng về phần quy hoạch đối với nhà cửa và đất đai mà mình dự định mua. Như vậy sẽ hạn chế được các tranh chấp không mong muốn cũng như những rủi ro cơ bản trong đầu tư bất động sản.

Trên đây là 3 cách kiểm tra quy hoạch đất nhanh và chính xác nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và một phần giúp bạn có được những quyết định đúng đắn. Để cập nhật thông tin về mới nhất về các dự án bất động sản, hãy nhấn vào đây.