Cơ hội tốt cho người mua nhà để ở I TRI

Cơ hội tốt cho người mua nhà để ở I TRI

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS (tại TP Đà Nẵng) Nguyễn Đức Lập chia sẻ: Thị trường ảm đạm luôn là cơ hội tốt cho người mua đất để ở. Bởi lẽ, thị trường BĐS Đà Nẵng luôn có xu hướng tăng trưởng trong dài hạn.
Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng viện nghiên cứu và Đào tạo bất động sản  Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS (tại TP Đà Nẵng) Nguyễn Đức Lập.

– Trong thời gian vừa qua, ở phân khúc đất nền dự án tại thị trường Đà Nẵng đã chứng kiến sự “tuột dốc” về giá cả lẫn số lượng giao dịch. Giá đã giảm 20 – 30% tùy khu vực và thị trường đi vào trạng thái trầm lắng.

Nguyên nhân do các nhà đầu cơ, các chủ đầu tư đã tiến hành “làm giá”, kích thích tạo sóng, đẩy giá lên cao quá mức trước đó để đẩy hàng ra thị trường, và khi xong mục tiêu là họ dịch chuyển nơi khác, để lại khoảng trống trên thị trường.

Hiện tượng các sàn giao dịch, công ty môi giới, nhà môi giới, nhà đầu tư dịch chuyển ra ngoài thị trường Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nổi như Quảng Ngãi, phía Nam Quảng Nam, Bình Định, Quảng Bình… càng khiến cho thị trường trở nên “nguội lạnh” hơn.

Ở tầm vĩ mô, chúng ta đang chứng kiến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung với diễn biến khó lường và chưa có hồi kết. Điều này đang “phủ bóng đen” lên nền kinh tế, tài chính thế giới; nguy cơ về suy thoái kinh tế toàn cầu đang được nhiều chuyên gia cảnh báo. Sự tăng trưởng giá vàng trong thời gian qua càng minh chứng cho xu hướng tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản hơn là mạo hiểm đầu tư sinh lợi.

Thị trường vốn trong nước cũng chứng kiến tình trạng lãi suất ngân hàng tăng lên, các chính sách tài chính – tín dụng cho BĐS đang bị siết chặt dần càng làm cho các nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong các quyết định của mình.

Theo cảm nhận của cá nhân tôi, thị trường đất nền Đà Nẵng từ nay cho đến cuối năm sẽ tiếp tục với xu hướng “đi ngang”, về tổng quan giá sẽ không có nhiều biến động như trước đó. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng cá biệt giảm giá bán để rút khỏi thị trường của một vài nhà đầu tư do sử dụng đòn bẩy vốn vay lớn.

Trong dài hạn, khi xét về tương quan cung – cầu dự án thì hiện nay, quỹ đất của Đà Nẵng đã dần cạn kiệt, các chính sách về điều chỉnh khung giá đất theo quy định của TP đã tăng đáng kể, tiệm cận mức 30 – 60% so với giá giao dịch thực tế trên thị trường sẽ khiến cho công tác đền bù, giải tỏa để tạo quỹ đất cho dự án trở nên khó khăn hơn; việc thực thi nghiêm túc chính sách về đấu thầu dự án, đấu giá quỹ đất minh bạch và công khai hơn; cơ chế áp giá tính tiền sử dụng đất cho dự án theo “giá cụ thể” bám sát giá thị trường hơn sẽ tạo nhiều gánh nặng chi phí lên các chủ đầu tư.

Từ đó, làm tăng giá cơ sở và khiến cho nguồn cung sẽ suy giảm đáng kể trong thời gian đến. Vì thế, trong dài hạn giá đất nền tại Đà Nẵng được dự báo sẽ điều chỉnh theo hướng tăng.

Sản phẩm đất nền dự án đã giảm khá sâu, có nơi gần cả tỷ đồng. Theo ông, đất nền hiện nay ở Đà Nẵng đã trở về với giá trị thực của nó hay chưa?

– Thị trường BĐS ở Đà Nẵng hiện nay chiếm số đông vẫn là các nhà đầu cơ và các nhà đầu tư, họ là nhân tố chủ chốt và quyết định. BĐS tại Đà Nẵng vẫn còn sức hút rất lớn so với cả nước. Tiềm năng, thương hiệu địa phương của Đà Nẵng là các giá trị góp phần vào việc định hình giá cả BĐS tại đây được cộng thêm mức kỳ vọng khá cao.

Đối với những người dân bản địa với nhu cầu cấp thiết đơn thuần về chỗ ở thì giá BĐS nơi đây luôn vượt cao hơn nhiều so với khả năng chi trả của họ nếu so sánh tương quan về thu nhập. Tuy nhiên, sau đợt giảm giá vừa rồi, thị trường đã hình thành mức cân bằng ở mặt bằng giá mới, dễ chịu hơn với người dân.

Đối với những người có nhu cầu nhà đất ở, đây có phải thời điểm thích hợp để quyết định mua hay chưa? Và ông có lời khuyên gì đến người dân khi quyết định mua nhà đất?

– Với những người có tài chính đảm bảo, tức là tự chủ về tài chính hoặc không phải vay nợ quá mức chi trả thì đây cũng là thời cơ khá tốt để mua vì có nhiều sự lựa chọn hơn. Hơn 15 năm tham gia vào thị trường BĐS, tôi luôn thấy xu hướng tăng trưởng trong dài hạn ở thị trường này.

Đối với người dân mua để ở, thứ nhất hãy mua các tài sản đảm bảo pháp lý, ưu tiên những sản phẩm đã có “sổ đỏ”. Thứ hai, không vay nợ quá mức chi trả. Thứ ba, hãy dành nhiều thời gian để tìm kiếm, so sánh, lựa chọn sản phẩm để tối ưu nhu cầu của bản thân. Thị trường ảm đạm luôn là cơ hội tốt cho người mua để ở.

Xin cảm ơn ông!

Bài phỏng vấn Ông Nguyễn Đức Lập (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản)

—————–

Bài viết được đăng trên báo kinhtedothi.vn (http://kinhtedothi.vn/co-hoi-tot-cho-nguoi-mua-nha-de- o-351025.html)