Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện và trình tự theo quy định pháp luật. Dịch vụ môi giới bất động sản ngày càng phát triển, anh chị đang có kế hoạch phát triển doanh nghiệp? Hãy cùng Viện tham khảo ngay qua bài viết dưới đây để cập nhật những thủ tục đúng quy định. 

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ này, các công ty phải đáp ứng các điều kiện sau theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

– Phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (trừ trường hợp kinh doanh độc lập);

Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Thủ tục đăng ký công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Trong đó, theo Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Lưu ý: Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Khi đáp ứng được những điều kiện cần thiết để thành lập công ty kinh doanh môi giới bất động sản thì bạn có thể bắt tay vào công tác mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ( Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT  ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư )

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);

– Bản sao các giấy tờ:

+ Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

+ Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới bất động sản.

– Sau khi nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập (theo quy định tại điều 32 Luật doanh nghiệp 2020).

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>>Tìm hiểu thêm: Điều kiện để doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục liên quan như sau:

– Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến;

– Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty;

– Thuê và sử dụng dịch vụ kế toán thuế;

– Thông báo phát hành hóa đơn GTGT và treo bảng hiệu;

– Tiến hành góp vốn vào công ty  đúng thời hạn;

– Thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ.

Nếu không thực hiện, công ty của bạn sẽ bị xử phạt hành chính, do đó, hãy đảm bảo việc hoàn tất những vấn đề này luôn được nhanh chóng tiến hành.

công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty

Trên đây là những thông tin cần thiết để thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Thông qua bài viết, Viện hy vọng doanh nghiệp có thể nắm rõ được điều kiện thành lập công ty bất động sản cũng như trình tự để doanh nghiệp môi giới bất động sản đi vào hoạt động.