Đà Nẵng ra quân tháo dỡ kiôt bất động sản tự phát

Đà Nẵng ra quân tháo dỡ kiôt bất động sản tự phát

Sáng 20-3, lực lượng chức năng của 5 phường trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã ra quân tháo dỡ các kiôt bất động sản đặt trên địa bàn không có giấy phép

Lực lượng chức năng tháo dỡ kiôt tự phát, không có giấy phép tại khu đô thị Golden Hill (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu

Theo ông Nguyễn Nhường – phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu – sau thời gian ra “tối hậu thư” cho các cá nhân sở hữu kiôt lắp đặt trái phép tại các dự án bất động sản, các lực lượng chức năng đã thực hiện các biện pháp tháo dỡ đối với kiôt không được cấp phép xây dựng trên địa bàn 5 phường.

Theo đó, mọi công trình xây dựng trên đất phải có giấy phép xây dựng, những công trình được miễn giấy phép cũng phải báo cáo với chính quyền địa phương. “Có nhiều trường hợp người quen của lãnh đạo gọi xin cho tồn tại nhưng tinh thần thực hiện công trình không có giấy phép xây dựng thì không được tồn tại. Mọi công trình sai phép đều phải bị tháo dỡ, công dân có khiếu nại có thể liên hệ UBND quận Liên Chiểu hoặc Sở Xây dựng” – ông Nhường nói.

Hàng loạt “sàn giao dịch bất động sản” tại các khu đô thị mới quận Liên Chiểu – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Kiốt bất động sản “vườn không nhà trống”, tức không có thông tin chứng nhận đủ điều kiện hành nghề – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ghi nhận, số lượng kiôt bất động sản đặt sai phép trên địa bàn quận Liên Chiểu rất nhiều do vừa qua khu vực này có nhiều dự án bất động sản mở bán, thị trường tăng trưởng nóng. Ngoài vật dụng không thể thiếu là tấm bản đồ, hầu hết các “văn phòng” này chỉ có bàn ghế để khách ngồi. Tuyệt nhiên không thấy xuất hiện các chứng chỉ hành nghề hoặc thông tin chứng minh hoạt động.

Ông Đặng Văn Kiên – phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam – cho biết đa số kiôt tự phát đều được lập trên các khu đất trống của các dự án bất động sản mới. Phường đã gởi thông báo cho các chủ kiốt yêu cầu cho tháo dỡ, đa số nhìn nhận được cái sai nên khi lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ, không ai chống đối. Đối với một số trường hợp xin tự tháo dỡ, phường lập biên bản yêu cầu cam kết tháo dỡ trong vòng 24 giờ, sau đó quận sẽ tiến hành kiểm tra lại  “Việc tháo dỡ kiôt sai phép chúng tôi sẽ thực hiện liên tục đến khi nào dẹp hết kiôt không phép mới thôi” – ông Kiên nói.

Một số cá nhận chấp hành tự tháo dỡ ki ốt đặt không phép – Ảnh: N.N

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, từ năm 2016 đến nay nay chỉ có 17 sàn giao dịch gửi thông báo hoạt động đến sở để kiểm tra và báo cáo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng. Cả thành phố chỉ có 780 người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Muốn đặt kiốt giao dịch bất động sản phải làm thế nào?

Theo ông Nguyễn Đức Lập – viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản (Đà Nẵng) – trong trường hợp được cấp phép xây dựng, kiốt có chức năng làm văn phòng môi giới bất động sản phải đáp ứng được yêu cầu chủ thể đang kinh doanh đã được cấp phép xây dựng kiốt là doanh nghiệp có đủ các yếu tố về thành lập sàn giao dịch theo hướng dẫn cụ thể tại điều 24 Thông tư 11-2015 của Bộ Xây dựng.

“Khi chủ thể kiốt đáp ứng được các điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản, mọi nhân viên phụ trách mảng môi giới đứng tại kiốt đều phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Thạc sĩ Nguyễn Đức LậpViện trưởng Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Bất Động Sản

——————————

Bài viết được đăng trên Báo Tuổi Trẻ (https://tuoitre.vn/da-nang-ra-quan-thao-do-kiot-bat-dong-san-tu-phat-20190320133543191.htm)