Đầu tư bất động sản dài hạn và 4 loại hình đầu tư để chống lạm phát hiệu quả

Đầu tư bất động sản được các chuyên gia nhận định là hàng rào phòng ngừa lạm phát hiệu quả. Đây là một kênh đầu tư khôn ngoan khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nhiều xu hướng đầu tư bất động sản sẽ diễn ra trong thời gian tới. Đi kèm theo đó chính là những định hướng rõ ràng để có thể có những chiến lược phù hợp.

Đầu tư bất động sản dài hạn để chống lạm phát

Đầu tư bất động sản có lịch sử hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát

Các chuyên gia nhận định, đầu tư bất động sản có lịch sử hoạt động tốt trong thời kỳ lạm này. Điều kiện thị trường cung và cầu thuận lợi, chi phí lạm phát được phép chuyển dưới hình thức tăng tiền thuê đã giúp cho bất động sản trở thành một hàng rào phòng ngừa lạm phát.

Giá trị bất động sản có xu hướng ổn định và tăng trong thời gian dài. Chỉ số Real Estate Index đạt mức tăng 7,34% hàng năm trong thập kỷ qua. Bất động sản cũng giúp nhà đầu tư giải quyết lãi suất gia tăng và dự báo tăng trưởng kinh tế chậm hơn trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, việc định giá lại tài sẽ sẽ diễn ra nhanh hơn thời gian trước do khẩu vị rủi ro đa dạng hơn và nhiều người tham gia đầu tư hơn.

Lãi suất tăng cao gây ảnh hưởng đến việc định giá vốn chủ sở hữu đầu ra và giá trị tài sản. Tuy nhiên,  việc giá trị bất động sản giảm do chi phí tài chính tăng cũng làm tăng tỷ suất vốn hóa nhờ lợi nhuận cao hơn. Hệ quả là, bất động sản vẫn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Đầu Tư Bất động Sản Dài Hạn

Đầu tư bất động sản dài hạn

Những thay đổi trong chiến lược và loại hình đầu tư bất động sản

Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự thay đổi trong nhân khẩu học đã dẫn đến những thay đổi trong chiến lược và loại hình đầu tư bất động sản.

Nhân tố nhân khẩu học chính là sự thay đổi trong cách thức làm việc của người lao động và mô hình kết hợp làm việc tại văn phòng và tại nhà đã phổ biến hơn. Điều này đã khiến tỷ lệ văn phòng trống trên toàn thế giới tăng lên. Tuy nhiên, bất chấp sự thay đổi trong cách làm việc, bất động sản thương mại và sự sôi động ở các thành phố sẽ không biến mất. Đồng thời, việc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp không phải là điều tiêu cực đối với các bất động sản thương mại, giàu tiện nghi ở phân khúc hạng A.

Hiện tại, thị trường văn phòng đang được phân thành nhóm các tòa nhà hạng B và C đã và sẽ lỗi thời, và các tòa nhà hạng A giàu tiện ích. Mặt bằng hạng B và C có tiềm năng mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản, nếu mức giá hợp lý và dự án hấp dẫn.

Đồng thời, xu hướng xây dựng, cải tạo và chuyển đổi công năng sẽ diễn ra, không chỉ đối với văn phòng mà cả bất động sản bán lẻ và dân cư.

Nhân Tố ảnh Hưởng đến đầu Tư Bất động Sản

Nhân tố ảnh hưởng đến đầu tư bất động sản

Nên đầu tư bất động sản theo hình thức nào trong thời kỳ lạm phát

Dù được xem là “hàng rào chống lạm phát” nhưng đầu tư bất động sản không đồng nghĩa với việc khoản đầu tư nào trong thời kỳ suy thoái cũng sẽ tạo ra lợi nhuận. Điều đấy nói lên rằng: Nhà đầu tư cần có cho mình một chiến lược để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa cơ hội đầu tư.

Dưới đây là một số phương pháp đầu tư được giới đầu tư quan tâm và sử dụng nhiều trong thời kỳ lạm phát.

Mua và nắm giữ

Đây là phương pháp điển hình và đơn giản nhất cho nhà các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia đầu tư bất động sản. “Mua và nắm giữ” đòi hỏi nhà đầu tư phải mua và giữ một tài sản trong nhiều năm để chờ đợi cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm.

Mua Và Nắm Giữ

Mua và nắm giữ

Mua và cho thuê

“Mua và cho thuê” là một chiến lược khác được các nhà đầu tư thực hiện với một tài sản bất động sản. Trong trường hợp này, bất động sản được đầu tư nhằm mục đích cho thuê, tạo thu nhập thặng dư và dòng tiền ổn định trong suốt thời gian hợp đồng cho thuê.

Loại hình này đòi hỏi cần nhiều bí quyết hơn khi phải tính đến nhiều yếu tố. Trường hợp không có khách thuê nhà, chi phí bảo trì, bảo dưỡng và các chi phí khác liên quan đến bất động sản và bảo hiểm là những điều mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Lợi ích đến từ hình thức của loại đầu tư này chính là thị trương luôn có nhu cầu cao. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ khoản cho thuê nhiều khả năng tiếp tục tăng để theo kip chi phí lạm phát.

Mua Và Cho Thuê

Mua và cho thuê

Mua đi – bán lại

Đây là một cách kiếm tiền nhanh chóng nếu có bí quyết và chiến lược rõ ràng. Với loại hình này, nhà đầu tư cần tìm một bất động sản có giá trị thấp hơn giá trị thị trường, sửa chữa và bảo dưỡng rồi sau đó bán lại với mức giá cao hơn.

Trong thời kỳ lạm phát, hình thức mua đi bán lại vẫn được nhiều nhà đầu tư sử dụng bởi những người có điều kiện về kinh tế thường có xu hướng mua thêm nhà hoặc đất để giữ tiền nên đôi khi việc mua đi bán lại còn diễn ra nhanh hơn thời kỳ không lạm phát.

ĐỌC THÊM: Chiến lược “Mua đi bán lại” trong đầu tư bất động sản và 3 lưu ý quan trọng nhất

Mua đi Bán Lại

Mua đi bán lại

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT)

REIT cho phép mọi người tập hợp các nguồn lực của bản thân và đầu tư vào các cơ hội trên nhiều phân khúc của thị trường bất động sản như bất động sản thương mại hay nhà đất. Thông thường, REIT được quản lý giống như các quỹ tương hỗ. Mọi người có thể đóng góp một số tiền nhất định hoặc một số tiền theo tỷ lệ và nhận được phần lãi cho các khoản đầu tư đó dựa trên tỷ lệ trả cổ tức và tỷ lệ sở hữu trong REIT.

REIT

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT)

Với áp lực từ lạm phát đang tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà đầu tư luôn phải tìm cách sử dụng các phương pháp đầu tư bất động sản một cách có hiệu quả. Chính vì vậy, cần có những định hướng rõ ràng để tìm ra những chiến lược phù hợp để mở ra triển vọng mới trong bối cảnh hiện nay.

Hy vọng những thông tin mà Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản đem lại sẽ hữu ích với các bạn đọc! Đừng quên theo dõi chúng tôi tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I