Giá đất khó giảm sâu trong dài hạn I TRI

Giá đất khó giảm sâu trong dài hạn I TRI

Kinhtedothi – Xung quanh vấn đề thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang tạm lắng xuống, phóng viên Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản (tổ chức tư nhân hoạt động về Khoa học và Công nghệ tại TP Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản
Ông Lập dự báo, thị trường BĐS của Đà Nẵng sẽ sớm sôi động trở lại và không ngừng tăng trưởng trong tương lai.
Theo ông, đâu là những nguyên nhân khiến giá đất nền dự án tại Đà Nẵng tạm lắng xuống?
– Thực chất, thị trường BĐS Đà Nẵng thời gian vừa qua chủ yếu là các nhà đầu cơ và nhà đầu tư. Hiện nay, sau đợt “sốt” giá đất vừa rồi, họ chốt lời và hạn chế mua đi bán lại nên giao dịch đã giảm lại. Thứ hai, dự án phía Tây TP, cụ thể là khu đô thị sinh thái Golden Hills ra sản phẩm nhiều, từ đó nguồn cung tăng lên nên góp phần hạ nhiệt thị trường đất nền xuống.
Nguyên nhân tiếp theo là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng về cảnh báo những hiện tượng “sốt ảo” giá đất, tung tin thất thiệt của nhiều đối tượng nhằm trục lợi. Việc chấn chỉnh hoạt động môi giới, cụ thể là tháo dỡ các kiot giao dịch BĐS trái phép cũng làm hạ nhiệt thị trường.
Theo nghiên cứu thị trường của chúng tôi, hiện nay các nhà đầu tư, đầu cơ đã chốt lợi nhuận nên đang ngồi nghe ngóng thị trường. Cũng có thể họ dịch chuyển sang những khu vực khác ngoài Đà Nẵng.
Nhiều nhận định cho rằng giá đất nền Đà Nẵng hiện nay đang ở mức trần. Ông đánh giá thế nào về mức giá này và dự đoán về thị trường BĐS Đà Nẵng thời gian tới?
Hiện tại, giá đất nền ở Đà Nẵng đang ở mức quá xa so với khả năng của người dân thực sự có nhu cầu mua nhà đất để ở. Mức giá này đang dừng ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ tăng trưởng trong dài hạn chứ khó có chuyện giảm.
Sở dĩ như thế vì TP Đà Nẵng đang có nhiều động lực để thị trường BĐS phát triển. Mới đây, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã trao cho Đà Nẵng vị thế mới. Một số nội dung trong Nghị quyết 43 là động lực cho Đà Nẵng phát triển. Nguyên nhân khách quan là kinh tế của Đà Nẵng tăng trưởng qua hàng năm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng đang có những tín hiệu tích cực từ việc thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư lớn. Hạ tầng đô thị sẽ được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng là TP du lịch và đang có những chiến lược, định hướng để phát triển tốt ngành kinh tế này. Lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng tăng cũng góp phần kích cầu thị trường BĐS phát triển. Một nguyên nhân quan trọng khác sẽ khiến BĐS tăng trưởng trong tương lai là mặt bằng giá đất quy định của TP Đà Nẵng đã tăng lên nhiều so với thời điểm trước năm 2019, tiếp cận 30 – 60% giá đất thị trường. Từ đó, giá đầu vào các dự án khu đô thị tăng do tăng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, kéo dài thời gian thực hiện dự án khiến cho nguồn cung không kịp đáp ứng cho thị trường. Đặc biệt, quỹ đất của TP Đà Nẵng đang ngày càng ít đi nên nguồn cung cũng sẽ rất khan hiếm trong tương lai.
Ông có lời khuyên gì cho những người thực sự có nhu cầu mua nhà, đất để ở trong thời điểm này?
Một lời khuyên chân thành đối với những ai có nhu cầu mua nhà, đất để ở là hãy tìm hiểu, khảo sát thật kỹ trước khi quyết định. Nếu cần thiết, người dân nên tìm đến những chuyên gia BĐS có uy tín để được tư vấn. Người dân nên quan tâm đến phân khúc căn hộ để ở, một phân khúc mà tỷ lệ tăng giá so với đất nền trong thời gian qua là rất thấp; không nên lao vào những lúc thị trường đang ở giai đoạn sốt nóng cao độ và không nên vay nợ quá mức thu nhập sẽ khó chống đỡ khi thị trường tài chính có những biến động lớn.
Xin cảm ơn ông!
————————————————-
(Nguồn bài phỏng vấn được đăng trên Báo điện tử kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/gia-dat-kho-giam-sau-trong-dai-han-339313.html)