Top 4 kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản không nên bỏ qua

Từ xưa đến nay, trong văn hóa của người Đông Á, việc xây dựng nhà ở thường dựa vào kiến thức phong thủy. Với mong muốn có được một nơi ở bình yên, phát tài, phát lộc. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản tìm hiểu top 4 kiến thức phong thủy nhà ở không nên bỏ qua.

Kiến thức phong thủy trong việc lựa chọn vị trí xây nhà

Nếu anh/chị đang tìm mua đất và có dự định xây dựng nhà ở thì nên lưu ý vị trí của khu đất. Nơi đó cần đáp ứng các tiêu chí theo kiến thức phong thủy về lựa chọn vị trí xây nhà như sau:

–  Nền đất phẳng và không bị nghiêng quá 45 độ.

–  Vị trí không gần các nhà máy điện hay trạm biến áp vì nguồn năng lượng tại đó có thể gây ảnh hưởng và tạo ra sự hỗn loạn năng lượng trong gia đình.

–  Vị trí không gần nghĩa trang vì đây chính là nơi tích tụ âm khí, không tốt.

–  Vị trí nằm xa các khu, bãi rác lớn. Bởi vì nguồn năng lượng tại đây sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy gia đình.

–  Vị trí nên có một chút đất trống ở hướng Nam vì theo kiến thức phong thủy, điều này sẽ tốt với gia chủ hơn.

Lựa chọn vị trí xây dựng nhà ở nên được đảm bảo, hội tụ đầy đủ các yếu tố: Địa hình, vị trí, sự thông thoáng, tác động của cả nắng và gió, giúp cho ngôi nhà luôn mát mẻ.

Kiến thức phong thủy

Kiến thức phong thủy trong việc lựa chọn vị trí xây nhà.

Chọn hướng nhà hợp phong thủy

Xem hướng nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch – Kiến thức phong thủy cơ bản

Trong xây dựng nhà ở, cách xác định hướng nhà hợp tuổi theo Bát Trạch rất phổ biến. Tuổi mệnh của con người được phân làm hai nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong đó, mỗi nhóm thì lại gồm bốn cung mệnh khác nhau. Xem tuổi hợp với hướng nhà dựa vào Bát Trạch đồng nghĩa việc xem 8 phương ngôi nhà.

–        Đông tứ mệnh gồm bốn cung: Khảm, Chấn, Ly, Tốn.

–        Tây tứ mệnh cũng gồm bốn cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn.

Tương ứng với đó, phương hướng cũng được chia thành hai nhóm là Đông tứ trạch (hướng Đông nam, Bắc, Nam, Đông) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây).

Người thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh thì sẽ phù hợp với hướng Đông tứ trạch. Còn người thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh thì sẽ phù hợp với hướng Tây tứ trạch.

Vậy làm thế nào để biết mình thuộc mệnh nào?

Kiến thức phong thủy cơ bản

Xem hướng nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch – Kiến thức phong thủy cơ bản.

Xem hướng nhà theo tuổi thuộc các cung mệnh

Xem tuổi hợp hướng nhà dựa vào cung mệnh là cách xét vào giới tính cũng như tuổi âm lịch của người đó. Tuy năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nam gia chủ và nữ gia chủ vẫn có những điểm khác nhau.

Theo kiến thức phong thủy, xem hướng nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh được tiến hành theo 3 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ và cộng tổng tất cả những con số lại.

Bước 2: Dùng tổng vừa cộng được đem chia cho 9. Nếu như tổng chia hết cho 9, anh/chị hãy dùng số 9 để xét cung mệnh. Trường hợp chia dư thì số dư chính là cung mệnh của anh/chị.

Chẳng hạn năm sinh 1995 có tổng là: 1 + 9 + 9 + 5 = 24. Chia 24 : 9 = 2 (dư 6).

Bước 3: Tra cứu kết quả theo dữ liệu dưới đây để xác định hướng phong thủy theo tuổi gia chủ:

 

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Nguyên lý của ngũ hành gồm có 5 yếu tố sau: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa và Thổ. Giữa những yếu tố này có hệ tương sinh và tương khắc đã từ rất lâu đời. Chúng có thể hỗ trợ nhau hoặc sẽ kìm hãm sự phát triển của nhau. Vì vậy, nếu anh/chị biết cách phối hợp hài hòa và hợp lý thì có thể tạo nên sự cân bằng trong phong thủy. Và từ đó có những tác động tích cực đến đời sống của mỗi người. Dưới đây là cách lựa chọn màu sơn nhà theo ngũ hành trong kiến thức phong thủy mà anh/chị cần nắm rõ.

Mệnh kim

Theo thuyết âm dương trong ngũ hành thì Kim hợp với Thổ vì Thổ sinh Kim. Mà màu của Thổ là màu của đất (tức là vàng đậm hoặc màu xám nâu). Do vậy người mệnh Kim thì sẽ hợp với màu vàng đậm, xám nâu hoặc màu trắng. Màu vàng được xem là màu bản mệnh của người mệnh Kim.

Nếu anh/chị thuộc mệnh Kim thì tốt nhất là nên tránh những màu như màu hồng, màu đỏ. Bởi vì những màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc mệnh Kim.

Mệnh mộc

Trong ngũ hành, xét theo quan hệ tương sinh thì Thủy sinh Mộc, nước nuôi cây.  Vì vậy màu sắc theo phong thủy hợp với  mệnh Mộc là: đen, xanh nước biển, xanh lá cây và màu gỗ.

Người người mệnh Mộc khi chọn màu sơn cho nhà ở thì tránh những màu vàng sậm, nâu đất, tráng bạc và vàng kem.

Mệnh Thủy

Trong kiến thức phong thủy cơ bản, mệnh thủy là biểu trưng cho sự dịu dàng, giàu cảm xúc và nhạy cảm với nhu cầu của người khác. Vì Thủy sinh Kim nên khi lựa chọn màu sơn nhà hợp mệnh Thủy thì anh/chị nên lựa chọn màu tương sinh như: Màu trắng, xám, ghi hoặc có thể hòa hợp được với những màu đen, xanh dương.

Những người mệnh Thủy cũng có thể dùng màu nóng như là màu: đỏ , hồng, tím và cam đậm vì Thủy có thể khắc chế được Hỏa và người mệnh Thủy có thể khắc chế được màu của lửa. Tuy nhiên, anh/chị cũng nên hạn chế sử dụng các màu sắc này. Thổ khắc Thủy (đất sẽ ngăn chặn nước) là quy luật tương khắc trong tương quan ngũ hành.

Kiến thức phong thủy

Bảng màu hợp mệnh theo phong thủy ngũ hành.

Mệnh hỏa

Người mệnh Hỏa nên dùng màu tương sinh là màu xanh lá cây (vì Mộc sinh Hỏa) sẽ rất tốt. Đây được coi là màu lý tưởng mà người mệnh Hỏa nên dùng và cũng là màu hợp nhất với người mệnh Hỏa. Trong không gian sống, nếu biết cách bài trí cây xanh sẽ hỗ trợ rất tốt cho gia chủ. Với màu xanh nhẹ nhàng, anh/chị có thể kết hợp trong các loại đá quý, trang sức để tạo nên vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt.

Mặt khác, do Thủy khắc Hỏa nên các màu như đen, xám và xanh nước biển thuộc hành Thủy sẽ khắc phá hành Hỏa, anh/chị không nên sử dụng.

Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ sẽ dùng được những gam màu như đỏ, hồng, tím.

Người mệnh Thổ cần tránh những màu xanh lá cây vì nó là màu của hành Mộc. Cây sống trên đất thì sẽ hút hết sức sống của đất dẫn đến suy kiệt và sẽ không được phát triển.

Kiến thức phong thủy trong sắp xếp và bố trí các phòng

Tìm hiểu kiến thức phong thuỷ trước khi xây dựng nhà ở là việc vô cùng quan trọng. Bởi nó liên quan mật thiết đến cuộc sống tương lai của cả gia đình. Vậy trong mỗi gian phòng phải sắp xếp bố trí như thế nào để mang lại nhiều điều may mắn và tài lộc cho gia chủ?

Phong thủy phòng khách – Kiến thức phong thủy trong việc bố trí, sắp xếp

Phòng khách không chỉ là gian quan trọng nhất trong căn nhà mà đây còn là nơi tụ khí và duy trì sự ổn định cho cả ngôi nhà. Do đó, phòng khách không nên bố trí các góc nhọn hay xây dựng hành lang thông qua phòng khách. Đây là kiến thức phong thủy cơ bản nhất mà mọi người không nên bỏ qua.

Khi thiết kế trần, mọi người nên lựa chọn trần ốp thạch cao nhưng để phần giữa cao hơn so với các mảng trần xung quanh. Cách thiết kế này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt đèn âm tường mà còn gợi ra hình ảnh ẩn dụ là một cái ao trên trần nhà.

Về phần màu sắc, anh/chị cần lựa chọn các gam màu nhã nhặn và hòa hợp với nhau. Tốt nhất là điều chỉnh gam màu đậm, vừa và nhạt theo thứ tự tương ứng cho sàn, tường và trần nhà. Cách xây dựng gam màu như thế này mang đến ý nghĩa trời nhẹ, đất nặng.

Kiến thức phong thủy

Phong thủy phòng khách – Kiến thức phong thủy trong việc bố trí, sắp xếp.

Phong thủy phòng ngủ

Khi bài trí phòng ngủ, anh/chị nên tránh đặt gương tại vị trí đối diện với giường ngủ. Bởi vì nó sẽ làm rối loạn và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của mọi người.

Nên chọn màu sơn với những gam màu trầm, ấm, dịu nhẹ và phù hợp với năng lượng của người sử dụng.

Một điều phải luôn luôn lưu ý là đóng cửa phòng tắm và nắp bồn cầu để giữ lại năng lượng tốt đẹp. Tránh để năng lượng tốt bị thoát ra ngoài qua đường ống dẫn nước thải.

Ngoài ra, anh/chị không nên thiết kế phòng ngủ dưới thâm dầm và xà nhà. Bởi vì điều này cực kỳ không tốt về mặt phong thủy và khiến gia chủ gặp rắc rối về tài chính.

Phong thủy nhà bếp

Khi thiết kế phòng bếp, nên tránh gió để căn phòng được tụ khí. Đặc biệt, không nên bố trí phòng bếp nhìn thẳng ra cửa chính, đối diện với nhà vệ sinh hoặc phía sau phòng bếp có cửa sổ.

Khi thiết kế phong thủy nhà bếp, anh/chị nên tránh đặt bể phốt và bể nước ở dưới phòng bếp. Trong trường hợp nhà có diện tích nhỏ thì không nên xây bể phốt hay bể nước có phần miệng bể hướng thẳng lên khu vực nấu nướng.

Đặc biệt trong kiến thức phong thủy, nhà bếp có đặc tính hoả không nên để vòi nước có hướng chĩa thẳng vào khu vực bếp. Vì thủy khắc hỏa, như vậy sẽ làm giảm nguồn năng lượng tốt trong ngôi nhà của mọi người.

Các nguyên tắc, kiến thức phong thủy trong thiết kế, xây dựng nhà ở là vô cùng quan trọng. Nếu không tuân thủ thì sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tài vận của con người, thậm chí là mang đến đại họa. Hy vọng bài top 4 kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản trên đây sẽ mang đến cho quý anh/chị nhiều điều hữu ích. Hãy theo dõi Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản tại đây để cập nhật thông tin mới nhất về bất động sản.