Kinh nghiệm mua đất nền từ A đến Z

Mua đất nền được xem là một trong những kênh đầu tư mang đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên, loại hình này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và tầm nhìn. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo tìm hiểu kinh nghiệm mua đất nền từ A đến Z. 

Hiểu đúng mua đất nền là gì?

Đất nền là một khái niệm phổ biến được sử dụng trong bất động sản, nhằm chỉ những lô đất chưa có sự tác động san lấp, đào bới…của con người. Vì vậy, những lô đất nền sẽ giữ nguyên được hiện trạng ban đầu. 

Từ loại đất nền ban đầu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng sẽ được phân hóa thành:

 • Đất nền dự án: Là lô đất nằm trong dự án đã được quy hoạch. 
 • Đất thổ cư: Là đất ở. 
 • Đất liền kề: Những khối đất nằm liền kề nhau ở trong một dự án đã được quy hoạch. 
mua đất nền

Tìm hiểu mua đất nền là gì.

Những thông tin quan trọng cần lưu ý khi mua đất nền

Khi mua đất nền, mọi người cần đặc biệt lưu ý những vấn đề cụ thể như sau:

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư khi mua đất nền

Đây là yếu tố mà trước khi mua đất nền, anh/chị cần phải tìm hiểu thật kỹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dự áo ảo, dự án ma, hoặc những dự án có tính pháp lý chưa rõ ràng.

Cách để nhận diện cơ bản nhất là nếu giá mua đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với giá của các dự án xung quanh, thì anh/chị cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin như năng lực hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tính khả thi.

Để tránh gặp những rủi ro khi gặp phải dự án chết, anh/chị không nên lao vào mua đất dự án có giá rẻ. Những chủ đầu tư càng uy tín thì tính khả thi hoàn thiện của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, sở hữu nhiều các dự án thành công và tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Kinh nghiệm mua đất nền – Xem xét hồ sơ pháp lý 

Giấy tờ thể hiện tính pháp lý của đất nền là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đưa ra quyết định liệu có nên mua đất nền hay không. Anh/chị cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua đã có phê duyệt quy hoạch hay chưa? Lô đất đó đã có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền hay chưa? Kèm theo một số loại giấy tờ thủ tục khác.

mua đất nền

Những thông tin quan trọng cần lưu ý khi mua đất nền.

Ngoài ra, mọi người nên ưu tiên chọn mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để có thể tránh những tranh chấp sau này. Và trong trường hợp bị thu hồi đất thì anh/chị cũng sẽ được đền bù.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần phải có những văn bản sau:

 • Văn bản thỏa thuận các địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
 • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đó đã hoàn tất giải tỏa đền bù (hồ sơ này thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển qua văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Hồ sơ, văn bản chứng minh được khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó.

Không nên mua đất nền có sổ chung

Đất có sổ chung được nhà nước công nhận các quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt các vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp và ủy quyền….

Vậy nên đất nền có sổ chung sẽ do nhiều người cùng sở hữu nên trong tương lai có thể sẽ có thể diễn ra những tranh chấp ngoài mong muốn và rất khó để giải quyết trong một khoảng thời gian ngắn. Thậm chí khi anh/chị đã mua đất nền đó và muốn tách sổ nhưng diện tích đất quả nhỏ thì theo quy định pháp luật là không được phép.

Để có thể mua đất nền tốt để xây nhà, mọi người nên thận trọng và kỹ càng trong việc kiểm tra tính pháp lý cũng như các giấy tờ liên quan. Đất đai là một tài sản lớn, cần phải có sự xác nhận “giấy trắng mực đen” để tránh rủi ro và tranh chấp trong tương lai.

Luôn cẩn trọng để tránh những rủi ro khi đặt cọc mua đất nền

Sau khi thỏa thuận xong giá cả mua đất nền, mọi người cần kiểm tra những điều sau đây:

 • Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ của lô đất không; Anh/chị cần đối chiếu xem tên, ảnh cũng như số CMND trên sổ có trùng khớp với trên thông tin trên CMND hay không. Ngoài ra, mọi người nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại tổ dân phố hoặc tại phường.
 • Trước khi mua đất nền, anh/chị hãy kiểm tra xem đất có bị vướng quy hoạch không? Trước khi đặt cọc nhà đất, hãy kiểm tra và xác nhận mảnh đất có có vướng phải quy hoạch hay không bằng cách đến Văn Phòng Quản lý đô thị hoặc các bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện nơi mảnh đất đó tọa lạc.
 • Soạn thảo hợp đồng đặt cọc: Thông thường thì bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – Đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên cần giao dịch ký kết. Theo đó, anh/chị cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn.

4 loại đất nền cần né tránh khi tham gia đầu tư

Có 4 loại đất anh/chị cần tránh mua đất nền:

 • Đất nền mang mác ngân hàng thanh lý rẻ: Anh/chị phải luôn nhớ rằng, các ngân hàng nếu muốn thanh lý đất nền dự án sẽ đăng thông báo trực tiếp trên các website và các phương tiện truyền thông. Chứ không phải thông qua các kênh như tờ rơi hay dán thông báo lên cột điện. Vì vậy đừng ham mua đất nền gắn mác ngân hàng thanh lý để tránh bị dính chiêu thức lừa đảo.
 • Đất nền bị chủ đầu tư mang đi cầm cố ngân hàng: Dù giấy tờ sổ đỏ đã bị cầm cố trong ngân hàng nhưng chủ đầu tư vẫn có thể giao dịch mua bán nếu phía ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người mua đất nền bị “lật kèo” vào phút cuối. Dù đã ra tiền nhưng chủ đầu tư vẫn không tiến hành các thủ tục cần thiết và bàn giao đất dự án. Nếu trong trường hợp chủ đầu tư phá sản thì anh/chị cũng sẽ mất trắng.
Mua đất nền

Những loại đất nền cần né tránh khi tham gia đầu tư.

 • Đất nền dự án ma: Dự án ma là một tên gọi chung của những dự án ảo không có thật hoặc không có hồ sơ, giấy tờ pháp lý. Do đó để đảm bảo an toàn, mọi người cần thận trọng trong việc tìm hiểu thông tin về dự án. Tuyệt đối không ham mua đất nền giá rẻ mà bỏ qua vấn đề pháp lý.
 • Đất nền phân lô chưa được cấp phép: Trường hợp anh/chị mua phải mảnh đất nền dự án chưa được phép phân lô thì về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí là những người sử dụng đòn bẩy tài chính còn có nguy cơ mắc kẹt vốn và gặp khó khăn lớn về tài chính, dẫn đến thua lỗ.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, việc mua đất nền khó tránh khỏi sai lầm khi lựa chọn và giao dịch. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã đem lại cho anh/chị những kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản tại đây để cập nhật những thông tin mới nhất về bất động sản.