Mua nhà đang xây dựng – Rủi ro pháp lý rình rập

Bạn bỏ tiền ra mua nhà đang xây dựng có nghĩa là bạn đang đầu tư vào một bất động sản hình thành trong tương lai. Đây là một hình thức kinh doanh đã được pháp luật cho phép, giúp các chủ đầu tư có thể huy vốn một cách hợp pháp. Tuy nhiên, việc mua nhà đang xây dựng dù giúp người mua giảm tải áp lực tài chính nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cần phải đề phòng.

Nhà đang xây dựng được phép bán khi nào?

Theo điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì nhà đang xây dựng nói riêng hay các dự án bất động sản hình thành trong tương lai nói chung được phép đưa vào hoạt động kinh doanh khi đáp ứng được các điều kiện:

  • Có đầy đủ các giấy tờ sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế thi công do cơ quan thẩm quyền cấp phép phê duyệt.
  • Trước khi bán hay cho thuê dự án, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý cấp tỉnh về việc nhà đang xây đủ điều kiện mua bán, cho thuê.
Mua Nha Dang Xay Dung

Nhà đang xây dựng được phép bán khi nào?

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đang xây dựng

Rủi ro về giấy tờ pháp lý

Như đã nêu trên thì việc mua nhà đang xây dựng cần được cấp phép và phải có giấy tờ đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người mua không để ý hoặc lơi là trong việc tìm hiểu kỹ thì thường bỏ qua việc kiểm tra xem chủ đầu tư có đủ giấy tờ không, dự án có thật không. Người mua sẽ gặp rủi ro, mất tiền nếu:

+ Chủ đầu tư thiếu các giấy tờ, hồ sơ cần thiết thì đó là dự án ma

+ Chủ đầu tư có giấy tờ về đất nhưng không có hồ sơ dự án thì đất đó có thể không được phép xây dựng.

+ Chủ đầu tư thiếu giấy phép xây dựng thì dự án đó còn lâu mới được hoàn thành và người mua sẽ “ngâm tiền” vào một bất động sản tương lai chưa biết bao giờ mới xong.

 Xem thêm bài viếtĐề phòng ngay những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Rui Ro Ky Ket Hop Dong Mua Nha Dang Xay Dung

Rủi ro về giấy tờ, hợp đồng ký kết khi mua nhà đang xây dựng

Rủi ro khi dự án nhà đang xây dựng bị đem đi thế chấp

Khi mua nhà đang xây dựng, người mua cần phải kiểm tra xem dự án đó có bị thế chấp hay xóa thế chấp hay chưa. Nếu có thì chủ đầu tư phải gửi kèm các giấy tờ chứng minh đã giải chấp và cam kết chịu trách nhiệm để đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua.

Ngoài ra,người mua phải kiểm tra xem chủ đầu tư có chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng hay không. Chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng là điều kiện bắt buộc, có giá trị đến ngày bàn giao nhà. Nếu đến ngày bàn giao, chủ đầu tư không bàn giao được thì quyền lợi người mua vẫn đảm bảo vì thông qua chứng thư bảo lãnh, Ngân hàng sẽ thay chủ đầu tư trả tiền cho người mua.

Rủi ro về hợp đồng ký kết

Các kẽ hở của hợp đồng thường phát sinh khi ký kết và gây rủi ro cho người mua nếu người mua không nắm vững các kiến thức pháp luật liên quan.

Những vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng mua nhà đang xây dựng như: diện tích sử dụng, phương thức thanh toán, chất lượng công trình, các khoản phí chung và riêng phải thanh toán khi sử dụng, quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng… Người mua phải đọc kỹ hợp đồng và thỏa thuận kỹ càng với bên bán để tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

Rủi ro về số tiền thanh toán khi mua nhà

Luật pháp quy định chủ đầu tư chỉ được thu trước một phần tiền nhất định chứ không được phép thu hết. Cụ thể việc thanh toán sẽ được chia ra thành nhiều đợt khác nhau và không vượt quá 70% giá trị hợp đồng trước thời điểm bàn giao nhà. Trường hợp bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì số tiền thanh toán không vượt quá 50% giá trị hợp đồng.

Việc đóng tiền trước này tiềm ẩn rủi ro nếu chủ đầu tư chậm trễ dự án, sai phạm dẫn đến tranh chấp. Nếu các điều khoản không rõ ràng thì người mua cũng dễ mất trắng số tiền đã cọc trước đó.

Rui Ro Tien Mua Nha Dang Xay Dung

Rủi ro về số tiền thanh toán khi mua nhà

Rủi ro khi muốn thế chấp, chuyển nhượng

Nếu dự án nhà đang xây dựng nhưng người mua muốn đem đi thế chấp, chuyển nhượng thì phải liên hệ trực tiếp với người bán để hoàn thành các thủ tục cần thiết. Và tất nhiên, mọi chi phí phát sinh thì người mua phải chịu mà đáng lẽ đây là việc mà người bán phải làm trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở.

Việc mua nhà đang xây dựng ngay từ đầu đã tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, người mua cần phải tỉnh táo và cân nhắc kỹ. Hãy tìm những dự án có pháp lý đầy đủ, đặt sự an toàn lên trên các yếu tố như giá cả, lợi nhuận. Ngoài ra, nếu là người mua thông thái, bạn cũng cần tích lũy cho mình những kiến thức pháp luật căn bản để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Tham khảo ngay khóa học “Chuyên gia pháp lý bất động sản” để có được những chia sẻ chuyên sâu và an tâm trong mọi đầu tư, giao dịch.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment