Nghề thẩm định giá: Những kỹ năng cần có để thành công

Nghề thẩm định giá là một trong những ngành nghề có sức hút mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực về bất động sản, chuyển nhượng doanh nghiệp… Đây là ngành nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như tính minh bạch, trung thực. Tuy nnhiên, nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu về thẩm định giá thì đang còn thiếu. Vậy để trở thành công trong nghề thẩm định giá, thẩm định viên cần có những kỹ năng gì. Hãy cùng Viện khám phá hành trang nghề thẩm định giá cho những ai yêu thích và muốn bước chân vào nghề này.

Các kỹ năng cần có của một người thẩm định giá

Kỹ năng đánh giá, phân tích

Kỹ năng này yêu cầu thẩm định viên phải có đôi mắt tinh anh, cái đầu sắc sảo, nhạy bén để có thể xem xét các chi tiết nhỏ nhất và đưa ra các suy luận chính xác, logic.

Kỹ năng quản lý, giám sát

Kỹ năng này cần thiết vì bạn sẽ phải quản lý danh mục của các dự án đầu tư, danh mục tài sản, giá cả thị trường… Việc nắm vững kỹ năng quản lý, giám sát sẽ giúp bạn tiến hành thẩm định giá và lập kế hoạch nghiên cứu chu toàn.

Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm

Đây là kỹ năng có hầu hết trong các ngành nghề. Kỹ năng làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn, đưa ra được nhiều ý tưởng và giải pháp hoàn thiện. Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn phản xạ tốt với các tình huống bất ngờ hay đi công tác xa.

Tham Dinh Vien Trong Nghe Tham Dinh Gia

Người làm nghề thẩm định giá cần có Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm

Kỹ năng giao tiếp

Giống như nghề môi giới bất động sản, nghề thẩm định giá cũng yêu cầu khả năng giao tiếp trôi chảy, đàm phán khéo léo. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thương lượng được với đối tác và dễ thăng tiến trong sự nghiệp.

Phẩm chất cần có của người thẩm định giá

Nghành thẩm định giá yêu cầu thẩm định viên phải trang bị cho mình những phẩm chất đạo đức cần thiết để bảo vệ cho bản thân cũng như khách hàng của mình. Những phẩm chất đó gồm:

  • Chính trực, thẳng thắn, có chính kiến rõ ràn khi phân tích các yếu tác động khi thẩm định giá.
  • Khách quan, công bằng, tôn trọng sự thật.
  • Công khai và minh bạch các kết quả thẩm định.

Ngoài ra thẩm định viên cần phải trau dồi thường xuyên các kiến thức chuyên môn về thẩm định giá. Pháp luật cũng quy định để có thể hành nghề thì ngoài bằng tốt nghiệp đúng chuyên ngành, bạn cần có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học đào tạo về nghiệp vụ thẩm định giá. Nếu bạn đang theo đuổi nghề thẩm định viên cho lĩnh vực bất động sản, bạn có thể tham gia khóa học “Chuyên gia thẩm định giá bất động sản” của Viện NC & ĐT Bất động sản để được cấp giấy chứng nhận.

Nguoi Lam Nghe Tham Dinh Gia Can Trung Thuc

Người hoạt động trong nghề thẩm định giá cần có sự minh bạch, trung thực

Bên cạnh đó, bạn cần có cái kiến thức pháp luật về thẩm định giá. Mỗi lĩnh vực thẩm định lại có những quy định pháp luật khác nhau. Do đó, thẩm định viên cần nắm vững các văn bản pháp luật để hiểu về luật doanh nghiệp, luật bất động sản nhằm áp dụng cho đúng trong từng tình huống thực tế.

Còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến nghề thẩm định giá nhưng để thành công trong ngành này, bạn hãy luôn cố gắng trau dồi cho mình những kiến thức cần kiến, các kỹ năng cần có và những phẩm chất tốt đẹp nhất. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích phần nào cho hành trang cơ bản để bước một chân vào nghề thẩm định giá.