Những mô hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam

Mô hình bất động sản đa dạng phù hợp với những nhu cầu đầu tư khác nhau của nhà đầu tư. Thị trường bất động sản ngày càng phát triển sôi động và trở thành miếng bánh ngon cho các nhà kinh doanh, đầu tư. Mô hình bất động sản nào mang lại nhuận cao nhất? Mỗi loại mô hình có những đặc điểm như thế nào? Cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản tìm hiểu câu trả lời qua bài chia sẻ này.

Mô hình căn hộ Studio – Mô hình “căn hộ độc thân”

Bởi lẽ đây là loại mô hình bất động sản thích hợp cho các bạn trẻ sống độc thân, nên nó còn được biết đến với cái tên “căn hộ độc thân”. Căn hộ Studio thường có diện tích từ 30m2 đến 60m2.

Căn hộ Studio tích hợp tất cả các phòng được thiết kế liền mạch nhau. Mô hình bất động sản này dễ dàng set up, có mức giá phù hợp với các bạn trẻ yêu thích sự riêng tư.

Tuy nhiên, cần cân nhắc lựa chọn căn hộ Studio. Vì ở Việt Nam, việc triển khai loại hình này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và thi công  theo đúng quy định thì chủ sở hữu mới được cấp sổ hồng.

Mô hình bất động sản Office-tel

Đây là mô hình bất động sản thương mại dịch vụ: văn phòng kết hợp chức năng lưu trú. Là loại hình thương mại dịch vụ, do đó nó được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Mô hình này phù hợp cho các công ty nhỏ, không giới hạn thời gian làm việc. Office-tel có diện tích nhỏ và thường nằm trong tòa nhà hiện đại, cao cấp.

Loại hình này đang dần phổ biến hơn trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây do nhu cầu thị trường tăng cao, phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ hay startup dưới 10 người.

Officetel có thời hạn sở hữu 50 năm, không được cấp sổ đỏ, không đăng ký thường trú chỉ cho phép đăng ký giấy phép tạm trú.

Ưu – nhược điểm của mô hình bất động sản Office-tel

Mo Hinh Officetel

Những ưu điểm và nhược điểm của mô hình Officetel

Mô hình SOHO – Mô hình bất động sản nhằm mục đích thương mại

Căn hộ SOHO là viết tắt của “Small office, Home office”. Mô hình bất động sản này chú trọng hơn vào mục đích sống (home) hơn là mục đích làm việc (office). Nó được phát triển để đáp ứng nhu cầu của mang những đặc điểm ưu xu hướng phát triển của xã hội, đáp ứng những nhu cầu tất yếu của con người.

Căn hộ SOHO do cũng là loại hình kết hợp không gian làm việc (office) và nhà ở (home) nên cũng có những ưu và nhược điểm của loại hình bất động sản Office-tel.

Mô hình bất động sản Shophouse

Đây là mô hình nhà phố thương mại được nhiều người quan tâm.

Tựa như loại hình SOHO và Office-tel, Shophouse được sinh ra để phục vụ cho mục đích kết hợp việc kinh doanh cửa hàng (shop) với nhà ở (house) và có tính thanh khoản cao. Shophouse thường nằm ở vị trí có giao thông thuận tiện, trục đường lớn.

Tuy nhiên, mô hình Shophouse chú trọng xây dựng dưới đế các chung cư hoặc các căn nhà liền kề nhau để tạo thành một khu phố thương mại sầm uất. Đặc điểm nổi bật của căn hộ Shophouse là bạn có thể vừa có không gian để ở tầng trên, vừa có không gian riêng biệt cho thuê để kinh doanh phía dưới.

Ưu – nhược điểm của mô hình bất động sản Shophouse

Mo Hinh Shophouse

Ưu – nhược điểm của mô hình bất động sản Shophouse

Mô hình Condotel – Mô hình bất động sản mới

Codotel là mô hình có sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015. Nó được trang bị nội thất đầy đủ phục vụ cho đa mục đích (nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại). Đầu tư vào Condotel có khá nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý bất động sản. Bởi vì, khung pháp lý của mô hình này chưa hoàn thiện.

Người sở hữu condotel sẽ được lựa chọn 2 hình thức:

 • Tự quản lý và vận hành việc cho thuê
 • Được thuê lại giúp quản lý và vận hành

Sổ đỏ cho Condotel là giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình chứ không thuộc diện nhà ở và thời hạn cấp thường không quá 50 năm.

Ưu – nhược điểm của mô hình Condotel

Mo Hinh Bat Dong San Condotel

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Condotel

Mô hình đất nền – Mô hình bất động sản có lợi nhuận cao

Đất nền được hiểu đơn giản là những mảnh đất còn trống và chưa chịu tác động vật lý của con người như: xây dựng, trồng trọt,…

Đây là mô hình bất động sản có lịch sử từ lâu đời nhưng vẫn được đánh giá cao vì lợi nhuận mà nó mang lại. Khi thị trường đất nền ở các khu nội đô thành phố bị thu hẹp thì các nhà đầu tư bắt đầu tìm đến các vị trí đất nền ở vùng ven.

Có 3 loại đất nền chính:

 • Đất nền thổ cư: thường được dùng để xây dựng nhà và các công trình phúc lợi xã hội liên quan đến nhà
 • Đất liền kề: là loại đất thuộc sở hữu của các chủ dự án, thường có diện tích đồng đều và được phân lô ra để bán
 • Đất nền dự án: là loại đất nền đang trong diện quy hoạch, chủ đầu tư đang dự định xây dự án trên loại hình đất này.

Trong đó, đất nền thổ cư là loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư săn đón nhất bởi lợi ích kinh tế mà nó mang lại như dễ giao dịch, thanh khoản tốt, có thể xây cất nhà trên đó.

Ưu – nhược điểm của đất nền

Mo Hinh Bat Dong San Dat Nen

Những ưu điểm và nhược điểm của mô hình bất động sản đất nền

Mô hình bất động sản chung cư

Chung cư là mô hình có nhiều phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp, phù hợp với tất cả mọi nhu cầu của người mua. Với tình trạng “đất chật người đông” thì chung cư đang là mô hình được nhiều người nhắm tới. Chung cư thường được xây dựng ở các vị trí tốt, đầy đủ tiện ích cần thiết.

Mô hình chung cư được chia làm hai loại:

 • Chung cư giá rẻ: phù hợp với những có thu nhập thấp, trung bình, người độc thân, lao động bình thường và có hỗ trợ thanh toán theo từng đợt.
 • Chung cư cao cấp: tọa lạc ở các vị trí đắc địa, nội thất sang trọng phù hợp với những người có thu nhập cao.

Ưu – nhược điểm của căn hộ chung cư

Mo Hinh Chung Cu

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình bất động sản chung cư

Mô hình nhà ở riêng lẻ – Mô hình bất động sản phổ biến nhất

Nhà riêng lẻ, tầng thấp vẫn là loại hình chiếm ưu thế tại nước ta hiện nay.

Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà ở được xây dựng trên thửa đất nền thổ cư riêng biệt của một cá thể, tổ chức, hộ gia đình. Nhà ở có thể được xây dựng trên toàn bộ hoặc một phần diện tích đất để tạo khoảng không gian sân, vườn,…

Loại hình bất động sản này khá đa dạng, bao gồm:

 • Nhà ở thông thường
 • Nhà phố kết hợp kinh doanh
 • Biệt thự

Về mặt pháp lý, nhà ở riêng lẻ được nhà nước cấp sổ đỏ sử dụng vĩnh viễn.

Nhà phố – Mô hình bất động sản đang có nhu cầu cao

Nhà phố hay còn được biết là những căn nhà xây ở mặt tiền đường lớn. Mô hình này mang lại giá trị kinh tế cao và có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (ở hoặc kết hợp kinh doanh).

Nhà phố cũng được chia ra thành rất nhiều dạng, thường được quyền sở hữu vĩnh viễn như:

 • Nhà phố liền kề
 • Nhà phố thương mại
 • Nhà phố xanh
 • Nhà phố sân vườn

Ưu – nhược điểm của mô hình nhà phố

Mo Hinh Bat Dong San Nha Pho

Ưu điểm và nhược điểm của bất động sản nhà phố

Mô hình biệt thự

Mô hình bất động sản biệt thự được xây dựng trên những diện tích đất lớn, biệt lập và có không gian thoáng, rộng rãi ở ngay trung tâm hoặc ở các vùng lân cận thành phố.

Hiện nay ở cùng vùng ven đô thị được đầu tư rất nhiều khu nhà ở compound khép kín. Đây thường là một khu biệt thự thấp tầng có quy hoạch đồng bộ với cơ sở hạ tầng đồng nhất. Hệ thống tiện ích nội khu đầy đủ và được bảo vệ an toàn 24/7.

Mô hình bất động sản nghỉ dưỡng

Đúng như tên gọi, mô hình này được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng, du lịch. Đối tượng của loại hình bất động sản cao cấp này là giới nhà giàu/siêu giàu.

Ưu – nhược điểm của bất động sản nghỉ dưỡng

Mo Hinh Bat Dong San Nghi Duong

Những ưu điểm và nhược điểm của BĐS nghỉ dưỡng

Nhà xưởng – Mô hình bất động sản quy mô lớn

Đây là loại mô hình xuất hiện theo nhu cầu của các doanh nghiệp nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất. Sự phát triển của công nghiệp hóa thúc đẩy các công ty, doanh nghiệp nhỏ mở rộng thêm xưởng, kho và thu hút các nhà đầu tư nhắm đến mô hình này.

Ưu – nhược điểm của mô hình bất động sản nhà xưởng

Mo Hinh Nha Xuong

Ưu – nhược điểm của mô hình bất động sản nhà xưởng

Phòng trọ cho thuê – Mô hình bất động sản phổ biến

Đây là mô hình có ở các thành phố, tập trung chủ yếu ở nơi có trường học, công ty. Mô hình phòng trọ khá phổ biến và mức giá cho thuê tùy thuộc vào từng khu vực.

Ưu – nhược điểm của mô hình phòng trọ

Mo Hinh Phong Tro

Ưu – nhược điểm của mô hình bất động sản phòng trọ

Mỗi mô hình bất động sản có ưu và nhược điểm khác nhau. Nhà đầu tư, kinh doanh khi muốn bước chân vào thị trường của mỗi mô hình cần phải cân nhắc thật kỹ.

Thị trường bất động sản luôn biến động từng ngày. Chính vì vậy, để trở thành một nhà đầu tư thành công hoặc một môi giới bất động sản thành đạt thì việc cập nhật kiến thức bất động sản thường xuyên là việc làm cần thiết. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kiến thức bất động sản thực chiến. Fanpage Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản Việt Nam.