Nóng trong tuần: Giá đất tăng…5.000 lần do xây tàu điện, Âm ỉ đất nền quận 9

Nóng trong tuần: Giá đất tăng…5.000 lần do xây tàu điện, Âm ỉ đất nền quận 9

Giá đất tăng…5.000 lần do xây tàu điện; Kinh tế Việt Nam hưởng lợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều; đất nền quận 9 vẫn còn nóng âm ỉ; Giá đất quanh VinCity Đại Mỗ tăng nóng và Bất động sản Đà Nẵng rối như canh hẹ là những thông tin nóng trong tuần qua.

Giá đất tăng…5.000 lần do xây tàu điện: Tại Nhật Bản, giá đất tăng 5.000 lần sau khi phát triển đường sắt đô thị của tư nhân tại vùng Tokyo. Tiến sĩ Naohisa Okamoto – Tổng thư ký Hiệp hội nghiên cứu giao thông vận tải Đông Á, Giáo sư Đại học Tsukuba cho biết.

Tại Việt Nam, tuyến đường sắt đô thị số 1, đoạn nối ga Hà Nội tới cầu Long Biên có thể đi trên tầng cao, còn mặt đất dành cho các lối thông đường phố và dãy phố thương mại. Tiền bán quyền sử dụng các không gian thương mại và lợi ích giao thông đường bộ thừa đủ để xây dựng đoạn tuyến trọng yếu này: khai thông bế tắc đường sắt đô thị bị đóng băng từ 2014 đồng thời hồi sinh đường sắt quốc gia đang ốm yếu.

Kinh tế Việt Nam hưởng lợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều? Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, trong ngắn hạn, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản du lịch nói riêng sẽ phần nào chịu tác động tích cực từ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là nội lực của sản phẩm kinh tế và bất động sản.

Cụ thể, việc Tổng thống Donald Trump chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đã tạo ra một thông điệp tích cực cho Việt Nam. Đó chính là tính ổn định về chính trị và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam. Điều đó sẽ cổ vũ cho làn sóng dịch chuyển FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam, bắt nguồn từ việc dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc mà các năm 2016 – 2018 đã xuất hiện.

Đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng trong ngắn hạn sẽ chịu tác động tích cực khi thế giới biết tới Việt Nam nhưng tác động đó chỉ là một phần.

Đất nền quận 9 vẫn còn nóng âm ỉ: Theo ghi nhận thực tế, thị trường đất nền quận 9, TP.HCM những ngày sau Tết vẫn còn khá im ắng. Tuy nhiên, nhiều người trong ngành cho rằng đây chỉ là giai đoạn trầm lắng tạm thời, bởi hơi nóng thị trường vẫn còn âm ỉ, đang chờ dịp bùng phát trở lại.

Dọc các tuyến đường lớn như Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Lã Xuân Oai hay Nguyễn Xiển… cảnh môi giới bất động sản túc trực từng nhóm không còn xuất hiện nhiều. Ngay trong khu vực của các dự án, để tìm được bóng dáng của môi giới cũng không phải dễ. Ghi nhận tại nhiều sàn giao dịch, đại lý môi giới bất động sản khu vực này cũng hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều đơn vị vẫn đóng cửa, chưa hoạt động trở lại.

Sự trầm lắng của thị trường đất nền quận 9 có thể sẽ nhanh chóng bị phá tan trong thời gian tới. Một trong những nguyên nhân chính là tốc độ triển khai nhìn thấy rõ rệt của dự án “bom tấn” VinCity do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại đây.

Giá đất quanh VinCity Đại Mỗ tăng nóng: Hiệu ứng từ cơn sốt VinCity khiến cho giá trị đất nền tại các khu vực quanh dự án đang bị đẩy lên.

Trong đó, khu vực dọc trục đại lộ Thăng Long- tuyến đường huyết mạch phía tây thủ đô, nơi dự án VinCity Sportia đang triển khai rầm rộ- giá đất một số nơi tăng đến 40 – 50%, có nơi tăng gần 100%.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, không loại trừ khả năng có sự tham gia chi phối của “cò đất” trong việc đẩy giá đất nền lên cao tại những khu vực này.

Bất động sản Đà Nẵng rối như canh hẹ: Thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện hai hướng thông tin. Một bên đồn thổi về nguy cơ “vỡ trận”, bên kia ghi nhận mức độ nóng lên nhanh chóng về giá cả thị trường. Giới kinh doanh dè dặt nhận định, tình hình thị trường này sẽ ngày càng phức tạp hơn, do biến động giá trong giới đầu tư, cò mồi không được kiểm chứng.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng, cho rằng đây là hậu quả sau một thời gian dài, thị trường diễn biến giá quá nhanh mà lại thiếu kiểm soát. Cho đến nay, chênh lệch giữa giá thị trường với giá trị thực của bất động sản địa phương đã quá lớn, gây hoang mang cho chính những người đã góp phần tạo ra những dòng chảy thông tin như thế. 

Thạc sĩ Nguyễn Đức LậpViện trưởng Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Bất Động Sản

—————————————————

Bài viết được đăng trên báo CafeLand (https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-gia-dat-tang-5000-lan-do-xay-tau-dien-am-i-dat-nen-quan-9-78512.html).