Pháp luật về đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ đang dần trở nên phổ biến khi kinh tế – xã hội ngày càng phát triển. Vậy đất thương mại dịch vụ là gì? Pháp luật về đất thương mại dịch vụ được quy định như thế nào? Mời anh/chị cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

Khái niệm đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại; dịch vụ hoặc xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Căn cứ vào quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013; đất thương mại dịch vụ là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

"Khái

Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ

Khác với nhiều loại đất khác; thời hạn sử dụng đất thương mại, dịch vụ có thể là sử dụng ổn định lâu dài hoặc sử dụng có thời hạn, cụ thể như sau:

Đất sử dụng ổn định lâu dài

Khoản 4 Điều 35 Luật Đất đai 2013 quy định đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn; cho thuê thì có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

Nếu thuộc trường hợp này thì thời hạn sử dụng đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) được ghi là “Lâu dài”.

Đất sử dụng có thời hạn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013; đối với đất được Nhà nước giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; hoặc cho thuê để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thì thời hạn sử dụng được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất; thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Tuy nhiên; đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm; dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất; cho thuê đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn; người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn giao đất, cho thuê đất lần đầu. 

>>>Xem thêm: Quy trình cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

Theo quy định tại các Điều 153, 166, 167 Luật Đất đai 2013; người sử dụng đất thương mại dịch vụ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

Quyền của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

 Người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ được hưởng các quyền sau đây:

– Được thuê, thuê lại, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, nhận thừa kế từ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế khác;

– Được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật;

– Được hưởng kết quả đầu tư trên đất; lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ trên đất;

– Được thực hiện việc khiếu nại; tố cáo; khởi kiện về tranh chấp đất đai hoặc khi bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất

Nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

 Người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ phải có những nghĩa vụ sau:

 – Phải sử dụng đất đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sử dụng đúng ranh giới của thửa đất; đảm bảo bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất đúng quy định về vấn đề sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không và các quy định khác;

– Thực hiện các nghĩa vụ tài chính;

– Đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ đất; môi trường; không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng bất động sản liền kề;

– Giao trả lại đất khi Nhà nước có thu hồi đất; hoặc khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép việc gia hạn thời hạn sử dụng.

– Khi tìm thấy vật trong lòng đất phải tuân theo các quy định của pháp luật liên quan.

"Quyền

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ

Căn cứ vào Điều 52, Điều 57 Luật Đất đai 2013; điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ:

– Đất không vướng vào các quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện; không nằm trong quy hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng do thu hồi đất.

– Đất không có tranh chấp với các bất động sản liền kề; hoặc bất cứ tranh chấp gì liên quan đến quyền sử dụng đất.

– Đất chuyển đổi phù hợp với nhu cầu của người sử dụng đất và phù hợp với hạn mức công nhận đất thương mại dịch vụ tại địa phương.

– Đất chuyển đổi nhưng phải đảm bảo được diện tích tối thiểu và tối đa của loại đất này theo quy định.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp quý anh/chị; bạn đọc nắm rõ hơn được những quy định của pháp luật hiện hành về khái niệm và các nội dung pháp lý liên quan đến đất thương mại, dịch vụ. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, độc giả có thể liên hệ với Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản để được giải đáp.

>>>Tham khảo: Quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.