[Giải đáp] Phí Thẩm Định Giá Bất Động Sản 2022

Phí thẩm định giá bất động sản là mức phí mà những công ty kinh doanh dịch vụ định giá bđs đưa ra. Nếu người môi giới không thể tự mình thẩm định bđs thì phải cần đến các công ty này. Đây cũng là vấn đề bất tiện và khiến người môi giới trở nên thụ động. Vậy người môi giới cần làm gì để tự định giá bđs và tiết kiệm mức phí thẩm định giá bđs này? Hãy cùng Viện T.R.I tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Phí thẩm định giá bất động sản 2022 được tính như thế nào?

Phí thẩm định giá bất động sản là phí dịch vụ để thuê một đơn vị có đủ chức năng về pháp lý, chuyên môn kỹ thuật để thực hiện thẩm định giá của một sản phẩm bđs. Biểu phí thẩm định giá bất động sản là hoàn toàn khác so với giá trị của sản phẩm bđs được công bố sau khi thẩm định.

Thông thường, phí định giá bất động sản sẽ được tính dựa trên tổng giá trị bất động sản đó. Về cơ bản, mức phí định giá bđs 2022 như sau:

– Bất động sản có giá trị dưới 5 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 2.500.000đ.

– Bất động sản có giá trị từ 5 – 10 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 4.700.000đ.

– Bất động sản có giá trị 10 – 20 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 6.700.000đ.

– Bất động sản có giá trị 20 – 30 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 10.000.000đ.

– Bất động sản có giá trị 30 – 40 tỷ đồng: Chi phí thẩm định giá bđs ~ 12.800.000đ.

– Bất động sản có giá trị 40 – 50 tỷ đồng: Phí thẩm định ~ 15.500.000đ.

Ngày nay, nhu cầu thẩm định giá của môi giới bđs hay chủ sở hữu ngày càng cao. Thông thường, nhà đất ở những khu vực thành phố lớn như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng,…luôn có giá trị cao. Dẫn đến mức phí định giá bất động sản cũng sẽ rất cao.

Phí thẩm định giá bất động sản

Phí thẩm định giá bất động sản 2022 được tính theo tổng giá trị bất động sản.

Phương pháp thẩm định giá bất động sản phổ biến

Phương pháp thẩm định so sánh giá trực tiếp

Đây là phương pháp định giá của bđs dựa trên việc so sánh với giá của các sản phẩm bđs tương tự. Các sản phẩm này đã được giao dịch trên thị trường trong thời gian gần hoặc đang hình thành giá.

Tại Việt Nam, đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp thẩm định giá này có nhược điểm là người thực hiện cần phải thu thập một cách đầy đủ thông tin về lịch sử giao dịch bđs tương tự. Đôi khi, sẽ khó tìm được tài sản tương tự với bđs mà anh/chị cần thẩm định giá.

Phương pháp vốn hóa

Vốn hóa hay còn được gọi là thu nhập hoặc đầu tư. Cách thẩm định giá bđs này dựa trên việc sử dụng tỷ suất vốn hòa sao cho phù hợp. Giá trị thu nhập đó có thể được quy đổi để người thẩm định có thể định được giá của bđs.

Tuy nhiên, việc xác định tỷ suất vốn hóa cũng khá là phức tạp. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời gian tương đối dài. Và đôi khi, chi phí bỏ ra còn lớn hơn phí thẩm định giá bất động sản từ các công ty thẩm định giá.

Phương pháp giá thành

Phương pháp giá thành còn được mọi người biết đến là phương pháp chi phí. Đây là phương pháp được áp dụng để định giá cho những sản phẩm ít được giao dịch trên thị trường như: trường học, bệnh viện, nhà thờ,…

Dựa trên nguyên tắc thay thế trong thẩm định giá bđs, phương pháp giá thành cho phép đưa ra giả định. Nghĩa là giá trị của bđs hiện có sẽ được đo bằng: chi phí làm ra một tài sản tương tự, cộng với chi phí xây dựng hiện hành. Phương pháp xác định giá này đòi hỏi thẩm định viên phải có kinh nghiệm về loại hình tài sản có giá trị cao.

Phương pháp lợi nhuận

Phương pháp lợi nhuận được dùng để xác định giá trị của loại hình bđs đặc biệt như khách sạn, rạp chiếu phim, nhà máy,… Nói chung là những tài sản đất đai có khả năng sinh ra lợi nhuận trong tương lai.

Các chuyên viên thẩm định giá thường tính bằng cách: Lấy giá trị sinh lời trừ đi chi phí quản lý kinh doanh thì sẽ được thu nhập ròng hằng năm của bđs đó. Tuy nhiên, phương pháp này khó có thể xác định được lãi suất vốn hóa, mức độ thu nhập thực tế có thể sẽ không trùng khớp với lợi nhuận được ước tính.

Phương pháp thặng dư

Có thể nói, đây là một dạng thức khác của phương pháp giá thành. Thông thường, phương pháp thặng dư sẽ được áp dụng cho tài sản đất đai không theo hiện trạng sử dụng mà theo mục đích sử dụng trong tương lai. Phương pháp này được tính dựa trên giá trị cốt lõi:

Giá hiện tại của bđs = Giá ước tính của sự phát triển trong tương lai – chi phí tạo nên sự phát triển đó.

Và để sử dụng thành công phương pháp này, người thực hiện cần có nền tảng kiến thức, kỹ năng và tầm nhìn để ước tính được những hạng mục khác nhau. Nếu anh/chị chưa tự tin để thực hiện định giá theo phương pháp này thì có thể thử các phương pháp khác. Ngoài ra, anh/chị cũng có thể sẽ mất phí thẩm định giá bất động sản nếu đến cuối cùng vẫn không thể tự mình định giá được.

Phí thẩm định giá bất động sản

Những phương pháp định giá bđs để hạn chế phí thẩm định giá bất động sản.

Thủ tục hồ sơ thẩm định giá gồm những gì?

Ngoài việc tìm hiểu về biểu phí thẩm định giá bất động sản, các phương pháp tự định giá bđs, anh/chị cũng cần nắm vững các thủ tục, giấy tờ thẩm định giá bđs. Thông thường, anh/chị cần chuẩn bị thủ tục như sau:

Những thủ tục pháp lý để tiến hành thẩm định giá:

Bất động sản cần định giá

Hồ sơ

Đối với tài sản bđs thuộc sở hữu tập thể, cơ quan và doanh nghiệp Nhà nước

 

  • Công văn đề nghị được thực hiện thẩm định giá.
  • Các văn bản thể hiện quyền sở hữu của tổ chức đối với bất động sản.
  • Các văn bản của các cấp có thẩm quyền đồng ý và cho phép tiến hành thẩm định giá.
  • Các văn bản khác (nếu có).
Đối với bđs thuộc sở hữu cá nhân
  • Giấy đề nghị được thẩm định.
  • Các văn bản thể hiện quyền sở hữu của cá nhân đối với Bất động sản (bản sao).
  • Các văn bản khác (nếu có).

 

Hồ sơ thể hiện đặc điểm bất động sản về mặt kỹ thuật:

– Bản đồ quy hoạch tổng thể của khu vực (trích lục).

– Bản đồ quy hoạch chi tiết của khu vực (trích lục).

– Chi tiết về quy hoạch từ cơ quan có chức năng tại địa phương hoặc của văn phòng quy hoạch đô thị (bản sao).

– Giấy phép xây dựng nhà, các bản vẽ thiết kế xây dựng, dự toán, sơ đồ vị trí của bất động sản và các bản vẽ khác (bản sao).

– Bản vẽ hoàn công và hồ sơ quyết toán công trình xây dựng bđs.

– Ảnh chụp toàn cảnh vị trí bất động sản.

– Những tài liệu khác thể hiện tính pháp lý và kỹ thuật của bất động sản.

Hồ sơ và đặc điểm bđs về mặt pháp lý:

– Hộ khẩu thường trú của chủ sở hữu bất động sản (bản sao) – đối với tài sản cá nhân.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh trên bđs (bản sao) – đối với tài sản doanh nghiệp.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

– Trường hợp chủ nhà đất có các giấy tờ kể trên nhưng không đúng tên chủ đang sử dụng thì cần phải có các giấy tờ kèm theo như: Giấy tờ mua bán nhà, giấy tờ thừa kế, chia nhà đất,…

– Có tranh chấp hay không với các chủ sở hữu bất động sản liền kề, di chúc, thừa kế.

– Các hợp đồng mua, bán và cho thuê sản phẩm bất động sản (bản sao).

– Những tài liệu khác thể hiện tính pháp lý của nhà đất.

Phí thẩm định giá bất động sản

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thẩm định giá bđs – Phí thẩm định giá bất động sản.

Khóa học thẩm định giá bất động sản tại Viện TRI

Viện TRI xây dựng nội dung khóa học thẩm định giá bđs chuyên nghiệp

Hiện nay, rất nhiều nhà môi giới bđs hành nghề nhưng thiếu kiến thức, kỹ năng định giá bđs. Đặc biệt là những tài sản phức tạp như khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng,…những loại có ít tài sản để có thể so sánh. Đôi lúc, người môi giới cũng ngại bỏ ra chi phí thẩm định giá bất động sản. Do đó, chủ sở hữu ra giá bao nhiêu, người môi giới lại mang ra rao lại và chờ vận may để chốt sales.

Thấu hiểu bất cập đó, Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản đã xây dựng khóa học chuyên gia định giá bđs. Khóa học phù hợp cho các đối tượng là nhân viên môi giới bđs, nhà đầu tư, các chủ đầu tư…

Khung chương trình thẩm định giá bđs sẽ bao gồm 4 buổi với 4 chuyên mục từ cơ bản đến nâng cao:

– Chuyên mục 1: Quy trình và phương pháp chung để thẩm định giá bất động sản.

– Chuyên mục 2: Thẩm định giá bất động sản nhà ở.

– Chuyên mục 3: Thẩm định giá bất động sản là thương mại, dịch vụ.

– Chuyên mục 4: Thẩm định giá nhà đất công nghiệp và dự án đầu tư.

Viện T.R.I luôn đề cao việc xây dựng và nâng cao chất lượng của chương trình học. Đảm bảo sẽ đào tạo nên những nhà môi giới bđs chuyên nghiệp và tử tế. Qua khóa học thẩm định giá bđs, anh/chị sẽ định giá đúng giá trị tài sản là bất động sản; nắm chắc các bước trong quy trình và kỹ năng thẩm định giá bất động sản. Và khi đó, sẽ góp phần giảm bớt chi phí thẩm định giá bất động sản trong quá trình hành nghề.

Xem ngay: Các khóa học bất động sản uy tín số 1 Việt Nam

Lịch khải giảng, học phí phí định giá bđs mới nhất 2022

Để đáp ứng cho nhu cầu học của hàng ngàn học viên trên khắp cả nước, Viện T.R.I liên tục triển khai các khóa học định giá bđs. Thông thường, khóa học diễn ra với thời lượng 04 buổi học chuyên sâu qua nền tảng Zoom.

Khi đăng ký khóa học thẩm định giá bđs tại Viện T.R.I, học viên sẽ được nhận mức học phí vô cùng hấp dẫn khi:

– Tham gia đăng ký khóa học sớm.

– Đăng ký khóa học theo nhóm từ 3 người trở lên.

– Đặc biệt, ưu đãi lớn cho những học viên đăng ký theo nhóm 3 người và trước ngày khai giảng.

Trên đây là những chia sẻ về định giá bđs và chi phí thẩm định giá bất động sản. Hiểu rõ và nắm vững kiến thức định giá bđs sẽ giúp anh/chị có một nền tảng cơ sở vững chắc và tự tin hơn trong quá trình tư vấn cho khách hàng. Liên hệ với Viện T.R.I qua hotline 0859.143.143 để đăng ký và nhận thông tin về khóa học mới nhất.