Những Yếu Tố Phong Thủy Trong Mua Bán Nhà Đất Cần Nắm Rõ

Phong thủy trong mua bán nhà đất từ lâu đã là vấn đề rất được chú trọng. Đây là những yếu tố vừa ảnh hưởng đến người mua và chủ đầu tư trong thời gian sử dụng. Vừa ảnh hưởng lâu dài về sau nếu long mạch xấu. Hãy cùng Viện T.R.I tìm hiểu những thông tin chi tiết thông qua bài viết sau.

Tại sao cần quan tâm phong thuỷ khi mua bán nhà đất?

Phong thủy là định nghĩa để chỉ những nghiên cứu về sự tác động của các nhân tố tự nhiên đến vận mệnh, cuộc sống của con người. Xem phong thủy trong mua bán nhà đất là một phạm trù riêng của phong thủy.

Đó là việc xem xét sự ảnh hưởng của những yếu tố như địa hình, đất đai, hướng nhà, mạch nước ngầm…hay các yếu tố khác như cách sắp đặt phòng ốc, bố trí ánh sáng trong nhà,… Trong đó, đất đai là một nhân tố cơ bản và đặc biệt quan trọng.

Ông bà ta thường nói “đất lành thì chim đậu. Mỗi mảnh đất sẽ có những đặc điểm phong thủy của riêng nó. Tùy vào vận mệnh của từng người thì mảnh đất sẽ phát huy được những điểm lợi và hại của nó. Việc xem phong thủy khi mua bán nhà đất sẽ giúp anh/chị chọn được nhà đất hợp phong thủy. Từ đó giúp anh/chị có nền tảng vững vàng. Đây là bước đầu tiên khi xây dựng mái ấm cho riêng mình.

Phong thủy nhà đất

Tại sao cần quan tâm phong thuỷ khi mua bán nhà đất?

Các yếu tố phong thuỷ trong mua bán nhà đất quan trọng

Phong thủy trong mua bán nhà đất

Vị trí nhà đất – Yếu tố phong thủy trong mua bán nhà đất.

Vị trí là một trong những yếu tố phong thủy làm ảnh hưởng đến giá trị của một bất động sản. Đây là yếu tố quan trọng để người mua hay nhà đầu tư lựa chọn khi có nhu cầu mua nhà/đất.

Theo đó, nhà đất có vị trí giao thông thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện, khu vực phát triển với cư dân đông đúc…sẽ được đánh giá cao về mặt vị trí.

Về phong thủy, nhà đất có vị trí đẹp là thường sẽ có 4 yếu tố sau:

 • Tả Thanh Long – bên trái nhà đất có nguồn nước.
 • Hữu Bạch Hổ – bên phải có đất.
 • Hậu Huyền Vũ – phía sau nhà đất là núi cao.
 • Tiền Chu Tước – phía nhà đất trước là không gian rộng lớn.

Tuy nhiên, để tìm được mảnh đất có đầy đủ cả 4 yếu tố trên là điều hết sức khó khăn. Do đó, anh/chị chỉ cần dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Xung quanh nhà đất là hồ nước;
 • Cây cối xanh tươi và phát triển;
 • Khu vực trong lành, thoáng khí và không ô nhiễm;
 • Phía trước thấp, thoảng; phía sau cao, vững chắc;
 • Hợp với vận mệnh của gia chủ theo cung mệnh quái.

Hướng của nhà đất

Theo phong thủy trong mua bán nhà đất thì không có hướng nào là tốt hoàn toàn, không có hướng nhà nào là xấu hoàn toàn. Mà chỉ có hướng nhà đất hợp hoặc không hợp với vận mệnh của mỗi người.

Trước hết, các gia chủ cần xác định mệnh của mình theo Bát trạch. Bát trạch chia vận mệnh của con người làm 2 nhóm đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong đó:

 • Đông tứ mệnh là những người thuộc cung mệnh: Khăm, Ly, Chấn, Tốn.
 • Tây tứ mệnh là những người thuộc cung mệnh: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

Tương tự như vậy, Bát trạch chia phương hướng nhà đất làm 2 nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm các hướng sau: Đông Nam, Bắc, Nam và hướng Đông.
 • Tây tứ trạch bao gồm hướng các hướng sau: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Tây.

Người Đông tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà đất thuộc nhóm Đông tứ trạch và Người Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà đất thuộc nhóm Tây tứ trạch.

Thế của nhà đất

Thế nhà đất tốt là nơi tụ khí. Mảnh đất có thế đất tốt là phía trước rộng thoáng, phía sau cao hơn phía trước và hai bên tạo được hình vòng cung như là hai tay bao bọc lấy đất.

Bên cạnh đó, đất gần hồ nước cũng là thế đất được nhiều người yêu thích. Những nơi ở gần các hồ nước thì sẽ có cây cối xanh tươi, sinh vật dễ phát triển, không khí trong lành. Rất phù hợp để ở hoặc buôn bán, kinh doanh.

Đặc biệt, nơi nào có núi bao quanh, nước uốn lượn tụ khí, hay có 4 con nước ở trước chảy tụ về 1 điểm thì sẽ thu được khí tốt từ 4 phương 8 hướng. Tuy nhiên, cách xác định thế đất trên đây chỉ có thể áp dụng ở vùng quê, những khu vực đất đai rộng lớn, nhà cửa thưa thớt.

Còn ở khu vực thành phố, nếu muốn xác định thế đất tốt về phong thủy trong mua bán nhà đất thì phải làm thế nào? Theo phong thủy, long mạch không chỉ xác định dựa theo thế núi mà còn căn cứ vào thế đất. Đó là cấu tạo địa tầng, lưu chuyển nước ngầm ở dưới lòng đất. Do vậy, thế đất ở thành phố được kiểm tra căn cứ vào các yếu tố sau:

– Đối với nhà dân: Xem tòa nhà, cột điện và cây cổ thụ,…là núi; còn con đường, thì lối đi chính là nước. Hãy lên một tòa nhà cao tầng, đứng ở đó có thể nhìn bao quát được khu vực để xem xét địa thế – nơi mà nhà đất anh/chị muốn mua tọa lạc. Sau đó, là đưa ra đánh giá về phong thủy tốt hay xấu.

– Đối với nhà chung cư và nhà phố: Hãy lên sân thượng để xem địa thế của tòa nhà này so với các công trình xung quanh. Từ đó để xem địa thế có phù hợp với phong thủy hay không.

Hình dạng nhà đất

Trên thực tế, nhà đất có nhiều hình dạng. Chúng ta có thể dựa vào đó để đánh giá phong thủy trong mua bán nhà đất có tốt hay không.

Cụ thể, các hình dạng nhà đất như sau:

– Nhà đất hình vuông: Hình dạng này thể hiện sự ổn định và cân bằng khi có thể lưu chuyển tự do mà không bị bất kỳ điều gì cản trở. Đối với hình dạng đất này thì nếu xây nhà, gia chủ nên xây ở chính giữa mảnh đất.

– Nhà đất hình chữ nhật: Đây là hình dáng đất tốt trong việc tích tụ tài vận. Khi xây nhà nếu như diện tích nhỏ thì có thể xây hết. Mặt khác, nếu diện tích to thì nên để lại vài m2 làm sân cổng thì rất tốt và có ý nghĩa phong thủy.

– Nhà đất hình thang nở hậu: Theo phong thủy, hình dạng nhà đất này không được tốt. Vì phía trước nhà thì quá chật hẹp, sinh khí khó lưu thông vào nhà. Tuy nhiên, nếu sinh khí đã vào được nhà rồi thì rất khó để thoát ra ngoài. Do đó, hình dạng nhà đất này được đánh giá cao về khả năng tụ khí.

– Nhà đất hình thang thóp hậu: Tương tự như hình dạng nhà đất hình thang nở hậu, hình thang thoi thóp hậu này không được tốt lắm. Mặc dù ở phía trước mở rộng, có thể đón sinh khí vào dễ dàng. Nhưng ở phía sau quá hẹp và khó tụ khí. Hơn nữa, hình dạng này cũng sẽ gây nên sự tù túng, chật hẹp khi đi vào từ phía sau.

– Nhà đất hình tam giác: Đây là hình dạng nhà đất xấu nhất theo phong thủy. Nó khiến cho sinh khí khó lưu chuyển vào nhà và gia chủ có thể dễ mất phương hướng.

– Nhà đất hình chữ L: Đây là thể đất không đẹp, thậm chí nó còn gây tổn hại cho gia chủ. Bởi vì khí khó lưu chuyển quanh góc. Và từ đó gây ra những góc xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của gia chủ.

Phong thủy trong mua bán nhà đất

Các yếu tố phong thuỷ trong mua bán nhà đất quan trọng.

Lỗi đại kỵ phong thuỷ trong mua bán nhà đất 

Nhà đất ở gần trạm xăng

Nhà ở gần trạm xăng dầu và trạm biến áp bị coi là “cô dương sát”. Điều này có nghĩa là dương khí quá mạnh, ảnh hưởng đến tính khí và sức khoẻ của các thành viên. Đặc biệt, trong gia đình dễ xảy ra lục đục không yên. Ngoài ra, theo một nghiên cứu khoa học thì nhà ở gần trạm biến áp, con người sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu trắng cao hơn.

“Trực lộ không vong” hoặc “hung lộ xung”

“Trực lộ không vong” hay “hung lộ xung” có nghĩa là nhà có cửa ra vào hoặc cửa sổ đối diện với một con đường đâm thẳng tới cửa, ý chỉ thoái tài. Thậm chí, phong thủy trong mua bán nhà đất còn quy định “nhất điều trực lộ, nhất điều thương”. Có nghĩa là một con đường thẳng như một ngon thương, sẽ mang đến sát khí cho căn nhà.

Cụ thể, con đường thẳng đâm vào ngồi nhà sẽ hình thành nên một dòng khí thẳng, nhanh, mạnh, phá hoại khí xung quanh ngôi nhà và cả thế “tàng phong, tụ khí” của nhà.

Phong thủy trong mua bán nhà đất

Lỗi đại kỵ phong thuỷ trong mua bán nhà đất và cách hóa giải.

Mảnh đất nằm giữ hai con đường giao nhau

Những căn nhà nằm ở ngã tư đường, đặc biệt là tại ngã tư tạo thành một hình lười kéo cắt thì vô cùng xấu. Các thành viên trong gia đình dễ gặp phải những tình trạng như thất thoát tiền bạc, ốm đau, bệnh tật.

Tuy nhiên hiện nay, có nhiều gia chủ nghĩ rằng mảnh đất ở ngã tư đường rất tốt. Bởi vì ở đây có nhiều phương tiện giao thông đi lại, giao thông thuận lợi, là cơ hội tốt cho việc buôn bán. Nhưng thực tế, chỉ những ai có bát tự phù hợp với ngã tư đường thì mới có thể thành công trong hoạt động làm ăn, buôn bán. Ngược lại, những gia chủ có bản mệnh không hợp với mảnh đất đó thì sẽ bất lợi trăm bề về tài lộc cũng như sức khỏe, tinh thần.

Mảnh đất dữ, có hình tam giác

Theo phong thủy trong mua bán nhà đất, những mảnh đất dữ thường sẽ có hình tam giác. Đây là một đại kỵ theo phong thuỷ trong mua bán nhà đất. Vì những căn nhà được xây dựng trên mảnh đất này sẽ không được chắc chắn, không hài hòa và tạo ra “hỏa hình sắt”. Ảnh hưởng xấu đến tinh thần, khả năng phán đoán, suy nghĩ của người ở. Khiến cho con người dễ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh. Đồng thời, tài lộc, sự nghiệp cũng sẽ không thuận lợi.

Cách cải thiện phong thuỷ khi mua bán nhà đất

Trồng cây xung quanh nhà đất cần bán

Anh/chị có thể trồng xây xanh bên trong hoặc xung quanh căn nhà. Cây xanh không những mang lại nguồn khí tốt cho không gian gia đình, mà còn tạo cảnh quan đẹp. Khi trồng cây, anh/chị không nên để cây trụi lá, chỉ còn một vài cảnh khẳng khiu. Bởi vì điều này sẽ làm cho ngôi nhà trông có vẻ héo hon, cạn kiệt sức sống. Ngoài ra, không để lại các cây đã chết.

Phong thủy nhà đất

Trồng cây xung quanh nhà đất để cải thiện phong thủy trong mua bán nhà đất.

Trang trí khu vực mặt tiền – Mẹo phong thủy trong mua bán nhà đất

Cửa ra vào là nơi quan trọng bậc nhất của ngôi nhà, là phong thủy trong mua bán nhà đất mà nhiều người quan tâm. Vì thế, cần phải thiết kế nó một cách thật hoàn hảo. Phải có hệ thống đèn chiếu sáng với ánh sáng rõ ràng và dễ chịu. Anh/chị có thể đặt một tấm thảm lau chân mới và trang trí thêm một vài vật dụng để cân đối hai bên cánh cửa. Chẳng hạn như đôi chậu cây cảnh, hoa lá tươi tốt và khỏe mạnh.

Xây dựng các yếu tố kích thích giác quan của người mua nhà đất

Đứng trước những người mua nhà đất tiềm năng, ngoài phong thủy trong mua bán nhà đất tốt, anh/chị bạn phải tìm mọi cách để tạo cho họ có thêm hứng thú với ngôi nhà của mình. Cụ thể như sau:

– Định hình mắt nhìn: Nên tập trung sắp đặt không gian theo chiều ngang và xóa bỏ tất cả phần đỉnh nhọn của các vật dụng như tủ, kệ trong nhà. Hướng mắt nhìn của người mua theo các góc chéo từ ngoài cửa vào trong các phòng trong nhà. Cách này tạo nên cảm giác căn phòng rộng rãi hơn và giúp người mua có thể tập trung nhìn vào những khu vực phong thủy may mắn.

– Tạo cảm nhận tốt: Phải đảm bảo rằng hành lang và những phòng trong nhà có thể di chuyển dễ dàng, thoải mái. Đặc biệt là tuyệt đối không treo gương đối diện với bất kỳ cánh cửa nào. Để ngôi nhà khỏi trạng thái tĩnh thì anh/chị nên giữ một thứ gì đó chuyển động thường xuyên, chẳng hạn như quạt trần.

– Âm thanh tốt: Đặt một đài phun nước nhỏ ở gần khu vực mặt tiền hoặc mở nhạc thường xuyên. Đặc biệt là hướng góc Tây Bắc của ngôi nhà.

– Mùi hương tốt: Theo phong thủy, một số mùi tự nhiên và thuộc nhóm đất có khả năng hấp dẫn rất lớn với nhiều người. Anh/chị có thể chọn mùi hương của quế hay thông, chúng có tác dụng mạnh mẽ hơn mùi hương của hoa hoặc là vani.

Phong thủy trong mua nhà đất là một trong những yếu tố thuộc về tâm linh đã có sự minh chứng của khoa học. Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hy vọng những yếu tố về phong thủy nhà đất mà chúng tôi đề cập trong bài viết này sẽ hữu ích với quý anh/chị. Theo dõi Viện T.R.I tại đây để cập nhật những thông tin mới nhất về bất động sản.