Quy định của pháp luật về “đất sổ đỏ 50 năm”

Quy định của pháp luật về “đất sổ đỏ 50 năm”

     Tại Việt Nam, số đông người dân luôn muốn “an cư lạc nghiệp”, việc sở hữu cho mình 1 ngôi nhà ổn định là niềm mơ ước cũng như mục tiêu của nhiều người. Tuy nhiên, những năm gần đây Chính phủ đã có một số sửa đổi về quyền sử dụng đất đai trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), từ lâu dài thành đất có thời hạn sử dụng đất 50 năm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân, liệu rằng sau 50 năm họ có bị mất đất hoặc nhà đang sử dụng hay không Vậy đất 50 năm là gì? Những vấn đề pháp lý gì liên quan đến đất sổ đỏ 50 năm?

Những nội dung này sẽ được Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về "đất sổ đỏ 50 năm"

1. Đất sổ đỏ 50 năm là gì?
   Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, đất được phân thành 3 nhóm: Đất nông nghiệp, Đất phi nông nghiệp và Đất chưa sử dụng, không có quy định nào là đất 50 năm. Nhưng trên thực tế thì đất 50 năm là cách của người dân gọi loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Điều này có nghĩa, đây là mảnh đất mà người sử dụng đất được Nhà nước cho phép chiếm hữu, quản lý và sử dụng trong thời hạn 50 năm. Đồng thời khi gọi là “đất có sổ đỏ 50 năm” cũng đồng nghĩa với việc đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Theo Điều 126, Luật Đất đai năm 2013, đất có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm các trường hợp sau:

dat_so_do_50_nam_1

2. Kiểm tra đất sổ đỏ 50 năm bằng cách nào?

   Khi mua đất đặc biệt là đất dự án, có rất nhiều người mắc phải vấn đề không biết thời hạn của đất là bao lâu. Để biết thời hạn của đất bạn có thể kiểm tra bằng một trong hai cách dưới đây:

  • Kiểm tra qua chủ đầu tư: Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp quyết định bàn giao đất đối với dự án đó. Bằng cách này, bạn có thể biết được mảnh đất trong dự bạn bạn định mua, có phải là đất sổ đỏ 50 năm hay là loại khác.
  • Kiểm tra qua UBND xã/phường/thị trấn: Bạn có thể tới UBND xã/phường/thị trấn để hỏi về thời hạn được giao đất trong đối với mảnh đất được xây dựng công trình đó. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin chính xác về mảnh đất, cán bộ địa chính/xây dựng/tài nguyên-môi trường sẽ kiểm tra  và cung cấp thông tin, xem mảnh đất đó có phải đất sổ đỏ 50 năm hay không.
     

3. Đất hết thời hạn 50 năm có bị thu hồi? 

   Theo Khoản 3, Điều 210, Luật Đất đai năm 2013, thì chỉ có đất nông nghiệp là được Nhà nước giao quyền tiếp tục sử dụng (nếu có nhu cầu), không cần phải gia hạn tiếp. Những trường hợp khác, phải thực hiện gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định của pháp luật.  Khi thực hiện gia hạn đất bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất (theo mẫu).
  • Cơ quan quản lý về tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện được gia hạn, thì giao Văn phòng Đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính của mảnh đất cho cơ quan thuế, để xác định các nghĩa vụ tài chính.
  • Sau đó, trình UBND cấp quận/huyện trở lên, ra quyết định gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.
  • Chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký đất.

4. Chuyển đổi đất sổ đỏ 50 năm thành đất ở được không?

   Theo Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai năm 2013 thì: Hộ gia đình, cá nhân chuyển các loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm sang đất ở phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

   Không phải khi có đơn xin chuyển là được phép chuyển mục đích sử dụng đất, mà UBND cấp quận/huyện, UBND cấp tỉnh/TP sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp quận/huyện hoặc cấp tỉnh/TP đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng thuộc khu vực được chuyển mục đích sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì mới được phép chuyển đổi.

6. Mua nhà trên dự án đất sổ đỏ 50 năm có nguy cơ bị mất trắng?

   Ngoài những căn hộ chung cư được sở hữu “lâu dài” ghi trong sổ hồng, thì không hiếm trường hợp ghi rõ thời hạn sở hữu, sử dụng và thông thường là 50 năm. Tuy nhiến hiện nay có rất nhiều người đang hiểu nhầm việc mua chung cư sau 50 năm, sẽ bị mất trắng.

    Vậy điều này có đúng không?

   Theo Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh/TP nơi có nhà chung cư. Khi chuyển sang đất ở, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung cư của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, được cấp sổ hồng sử dụng ổn định lâu dài như bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó được đảm bảo lâu dài.
     Vì thế, quan điểm mua chung cư sau 50 năm mất trắng là quan điểm sai lầm.

   Tuy nhiên khi chung cư hết thời hạn, chủ sở hữu các căn hộ sẽ không được hưởng lợi ích hay được đền bù giải tỏa, nhưng bù lại giá căn hộ này sẽ thấp hơn 7-10% so với những dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác.

     Hi vọng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư, anh/chị/em môi giới, những người quan tâm đến bất động sản.

————————————————————————

Anh (Chị) có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Vào mục kiến thức hữu ích để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản

Khóa học PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN là khóa học rất cần thiết đối với các nhà môi giới , nhà đầu tư bất động sản.