[Cập nhập] Quy Định Mới Về Môi Giới BĐS 2022

Môi giới bất động sản buộc phải liên tục cập nhật quy định mới về môi giới bđs. Bởi vì, nó giúp hỗ trợ nâng cao kiến thức về môi giới nhà đất và cũng giúp anh/chị trở nên đáng tin cậy. Việc hiểu và nắm rõ các nội dung tại bộ luật Kinh doanh bất động sản sẽ hạn chế tối đa những rủi ro cho trong quá trình môi giới. Hãy cùng Viện T.R.I cập nhật một số quy định mới ngay trong bài viết sau.

Các quy định mới về môi giới bđs 2022 cần lưu ý

Phạt nặng người làm môi giới không có chứng chỉ – Quy định mới về môi giới bđs

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có vai trò quan trọng trong việc: Xây dựng đội ngũ kinh doanh, nhân viên môi giới bđs chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề. Các nhân viên môi giới bđs phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học môi giới bđs. Cùng với đó, mọi người cần trải qua kỳ thi sát hạt để được cấp chứng chỉ hành nghề. Kiến thức và kỹ năng vững vàng sẽ đội ngũ môi giới hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, minh bạch, đáng tin cậy.

Sự phát triển thị trường bất động sản đã tác động rất lớn với đến người làm môi giới bất động sản. Vẫn có những có không ít môi giới hoạt động vẫn thiếu chuyên môn và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Người môi giới bất động sản không được đào tạo đẫn đến quá trình làm việc sẽ có sai phạm.

Chủ trương giảm các tác động không tốt của ngành bất động sản đến kinh tế và xã hội, chính phủ đã đưa ra các quy định rõ ràng. Tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ – quy định mới về môi giới bđs đã quy định mức phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng đối với các cá nhân:

– Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề. Hoặc có chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định cũng sẽ bị phạt;

– Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ môi giới bđs và làm sai lệch nội dung trên chứng chỉ;

– Cho mượn, cho thuê hoặc thuê hay mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bđs để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới.

quy định mới về môi giới bđs

Các quy định mới về môi giới bđs 2022 người môi giới cần lưu ý.

Quy định mới về môi giới bđs khi thu phí không đúng quy định

Theo quy định mới về môi giới bđs, có hai mức phí người môi giới được phép thu đó là:

– Thù lao môi giới: Là do các bên thoả thuận và được ghi rõ trong hợp đồng. Khoản thủ lao này không phụ thuộc vào giá mua/bán bất động sản cũng như kết quả của giao dịch bất động sản.

– Hoa hồng môi giới: Phí này cũng sẽ do các bên thoả thuận, ghi rõ trong hợp đồng. Tiền hoa hồng sẽ được nhận khi khách hàng đã ký hợp đồng mua bán bất động sản.

Và ngoài các khoản tiền đã thoả thuận này, người môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác. Nếu vi phạm thì theo quy định mới về môi giới bđs tại điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, người môi giới sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm còn phải trả lại cho các bên khoản tiền và chi phí kinh doanh dịch vụ môi giới đã thu sai quy định.

Phạt hành chính đối với người vừa làm môi giới vừa làm người mua/bán

Người vừa làm môi giới, vừa làm người mua/bán nghĩa là người này vừa làm trung gian cho các bên trong hoạt động mua/bản, chuyển nhượng…. Tức là một người vừa là môi giới vừa đứng tên trong trong hợp đồng mua/bán.

Điều này vi phạm Điều 62 Luật Kinh doanh và cá nhân đó sẽ bị phạt từ 40 – 60 triệu đồng. Mức phạt này là quy định mới về môi giới bđs được bổ sung tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

quy định mới về hành nghề môi giới bđs

Quy định mới về môi giới bđs – Người môi giới không được là người mua/người bán.

Mức phạt mới đối với môi giới “vẽ” các thông tin nhà đất

“Vẽ” thông tin nhà đất nghĩa là người môi giới thông tin về bất động sản một cách không trung thực. Dẫn đến tình trạng giá bất động sản nhảy múa, “sốt ảo” liên tục và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Việc người môi giới “vẽ” thông tin bất động sản sẽ ảnh hưởng đến tính chất đầu tư của nhà đầu tư. Khiến nhà đầu tư hiểu lầm về dự án bất động sản và hiểu lầm về những thông tin phát triển của khu vực mà mình muốn đầu tư.

Về bên bán, trong trường hợp thông tin nhà đất ảo sẽ luôn có lợi ở những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, về sau thì họ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi uy tín bị giảm đáng kể. Tác động của người môi giới thông tin không trung thực về sản phẩm bất động sản rất lớn.

Theo khoản 2 Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, người kinh doanh dịch vụ môi giới phải có nghĩa vụ cung cấp đúng và đầy đủ về hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới. Đồng thời phải chịu trách nhiệm về hồ sơ và thông tin do mình cung cấp. Nếu làm sai, người môi giới sẽ bị phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồng – Theo quy định hành nghề môi giới.

Quy định mới về môi giới bđs khi tham gia thi chứng chỉ hành nghề

Điều kiện tham gia thi chứng chỉ môi giới bất động sản

Theo Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản – quy định mới về môi giới bđs, điều kiện được tham gia thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được quy định:

Cá nhân được tham gia thi và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện như sau:

– Cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên;

– Đã vượt qua kì thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Trình tự cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định mới về môi giới bđs

Theo quy định mới về môi giới bđs tại Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD quy định trình tự cấp chứng chỉ hành nghề như sau:

Bước 1: Người môi giới chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Người đăng ký cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ thi chứng chỉ hành nghề bất động sản, mỗi bộ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

– 01 mẫu đơn xin cấp chứng chỉ môi giới bđs (Đơn đăng ký dự thi sát hạch) có dán ảnh màu kích thước 4x6cm. Lưu ý: Ảnh phải được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi.

– 01 bản sao có chứng thực, hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu CMDN/CCCD. Hoặc hộ chiếu với người nước ngoài còn thời hạn.

– 01 bản sao chứng thực giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản.

– 01 bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT trở lên hoặc các loại bằng cấp tương đương.

– 02 ảnh màu cỡ được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi. Và cuối cùng là 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại của người nhận hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ 2 bộ hồ sơ, người đăng ký cần nộ để xin cấp chứng chỉ. Trong đó, 01 bộ sẽ gửi về đơn vị tổ chức thi sát hạch, 01 bộ sẽ gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ. Hồ sơ có thể gửi trực tiếp tại các đơn vị hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Nhận kết quả hồ sơ xin cấp chứng chỉ tại Sở Xây dựng

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở xây dựng có trách nhiệm trả kết quả giải quyết hồ sơ của người đăng ký.

Sở Xây dựng sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ có trong hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì Sở Xây dựng sẽ viết biên nhận hẹn ngày trả kết quả cho người nộp. Ngược lại, nếu hồ sơ có sai sót, họ sẽ liên hệ lại với người đăng ký để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ.

Mẫu đơn xin cấp chứng chỉ môi giới BĐS

quy định mới về môi giới bđs

Mẫu đơn xin cấp chứng chỉ môi giới bđs.

Cập nhật quy định mới về môi giới bđs khi tham gia khóa CCMG Bất động sản tai Viện TRI

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản có tên tiếng Anh là Real Estate Traning and Research Institute – Viết tắt là TRI. Viện đào tạo là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu ứng dụng, đào tạo thực chiến và toàn diện kiến thức, kỹ năng về bất động sản. Đơn vị tự hào khi được Bộ Xây dựng ủy quyền đào tạo bất động sản và Sở Xây dựng ủy quyền tổ chức kì thi sát hạch cấp chứng chỉ.

Viện có sứ mệnh xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho cộng đồng người môi giới, nhà đầu tư thành công lâu dài. Với chủ trương tạo ra những người môi giới đẳng cấp thực thụ, xóa tan định kiến về bộ phận “cò đất”, Viện T.R.I đã và đang triển khai chương trình đào tạo, ôn thi chứng chỉ môi giới bđs.

Khóa học không chỉ hệ thống hóa kiến thức mới nhất để giúp học viên vượt qua kì thi chứng chỉ. Mà còn là chương trình đào tạo một cách bài bản, để anh/chị môi giới có thể cập nhật được những kiến thức thị trường hay các quy định mới về môi giới bđs mới nhất. Giúp anh/chị tham gia làm việc một cách chuyên nghiệp.

Xem ngay: Khóa học môi giới bất động sản uy tín nhất 2022

Trên đây là những quy định mới về môi giới bđs mới nhất 2022. Để tránh những rủi ro pháp lí và các vi phạm trong quá trình hành nghề, người môi giới cần liên tục cập nhật những quy định này. Hiện nay, Viện T.R.I đang triển khai nhiều khóa học chất lượng dành cho người môi giới. Để nhận thông tin về khóa học, hãy liên hệ với Viện qua hotline 0859.143.143.