Workshop “Bất động sản 2020 – Cơ hội và Thách thức” I TRI

Workshop “Bất động sản 2020 – Cơ hội và Thách thức” I TRI

   Tối ngày 23/12/2019, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – Khu vực miền Trung đã tổ chức Workshop “Bất động sản 2020 – Cơ hội và Thách thức” thu hút hơn 300 thành viên là những người hoạt động trong lĩnh vực BĐS tại địa bàn TP. Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

   Workshop là những đánh giá tổng quan về thị trường BĐS Việt Nam nói chung, cũng như khu vực miền Trung nói riêng, những nhận định, phân tích đa chiều về thị trường, nguồn cung, nhu cầu của thị trường BĐS trong năm 2019, đồng thời nếu ra như cơ hội và thách thức trong năm 2020.

   Có mặt và chia sẻ tại buổi tọa đàm, có ông Nguyễn Mạnh Hà (Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam); ông Nguyễn Mạnh Khởi (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Văn Đính (Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam); ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ CENInvest, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP); ông Nguyễn Đức Lập (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản – đơn vị tiên phong về nghiên cứu và đào tạo các khóa học chuyên sâu liên quan đến BĐS); ông Hà Nghiệm (Giám đốc Chuyên trang thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn tại TP. Đà Nẵng)..

   Nhìn lại một năm 2019, đây là năm có nhiều khó khăn và thách thức đối với thị trường BĐS, đáng chú ý là thị trường BĐS Đà Nẵng: “Sốt ảo đất nền, thị trường rơi vào tình trạng ảm đạm. Đặc biệt nửa cuối năm là giai đoạn khó khăn của condotel khi loại hình BĐS này đang mắc phải vấn đề pháp lý” – ông Nguyễn Đức Lập cho hay. Tuy nhiên, bên cạnh đó điểm sáng trong năm nay chính là sự kiên quyết vào cuộc của chính quyền trong việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn; sự tăng tưởng khách du lịch, mở ra cơ hội cho BĐS nghỉ dưỡng (biệt thư du lịch, căn hộ du lịch) và số lượng các dự án được phê duyệt quy hoạch sắp tới, hy vọng sẽ làm tăng nguồn cung hàng hóa BĐS ra thị trường.

Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sảnÔng Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

   Đặc biệt, cũng liên quan đến vấn đề condotel, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: hiện Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội Môi giới BĐS Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thị trường BĐS, pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, thuế,… để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

ông Nguyễn Mạnh Hà - nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)Ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)

   Ông Hà cũng cho hay: “Đầu tư nước ngoài, kiều hối, khách du lịch trong và ngoài nước tăng mạnh tạo động lực cho thị trường BĐS du lịch, bất động sản công nghiệp tăng trưởng. Lĩnh vực BĐS tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của đất nước!”.

   Kết thúc Workshop chính là một số nhận định đáng chú ý về thị trường BĐS Đà Nẵng của ông Nguyễn Đức Lập (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản):

  • Thị trường phân khúc đất nền đang cần thời gian để điều chỉnh, tuy nhiên sẽ khó giảm sâu.
  • Thị trường phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc nếu hành lang pháp lý được thông qua.
  • Thị trường phân khúc căn hộ sẽ có khả năng trầm lắng nhưng sẽ không giảm sâu (Những sản phẩm có tiềm năng khai thác du lịch và vị trí đặc biệt sẽ có cơ hội về thanh khoản). 
  • Thị trường BĐS sẽ trả về giá trị thực và dành cho khách hàng có nhu cầu để ở và đầu tư trung, dài hạn.